Thanh Kim Huệ và Thanh Điền là hai gương mặt gạo cội của sân khấu cải lương. Cuộc đời, sự nghiệp và chuyện tình của họ luôn nhận được sự ngưỡng mộ từ phía đồng nghiệp và khán giả. 

Cặp đôi vàng của nghệ thuật cải lương

Thanh Kim Huệ tên thật là Bùi Thị Huệ, sinh năm 1955 tại TP.HCM. Năm 14 tuổi, Thanh Kim Huệ được chọn vào vai Lan trong bản thu Lan và Điệp của soạn giả Loan Thảo và trở thành giọng ca được khán giả yêu mến.

Bà sở hữu chất giọng kim vang, sáng với lối hát uyển chuyển, dễ tạo cảm tình nơi người nghe. Trong sự nghiệp trải dài nửa thế kỷ, dù không có gia tài vai diễn đồ sộ như nhiều đồng nghiệp nhưng các nhân vật bà tham gia đều tạo dấu ấn đặc biệt như: Vai Lan trong Lan và Điệp; Hến trong Ngao Sò Ốc Hến; các vai trong Hoa mua trắng, Mái tóc người vợ trẻ...

Nữ nghệ sĩ đã thu đĩa, băng, đài truyền hình hơn 300 bài vọng cổ đủ loại. Ngoài tuồng cổ, nữ nghệ sĩ cũng được khán giả hâm mộ với những bản tân cổ giao duyên như Chợ mới, Rước tình về với quê hương, Đám cưới trên đường quê...

Bên cạnh vai trò ca hát, Thanh Kim Huệ còn là tác giả của nhiều vở diễn cải lương được dàn dựng và công diễn tạo nhiều dấu ấn ở các sân khấu phía Nam.

Khi còn sống, Thanh Kim Huệ luôn cho rằng chính sự nỗ lực đã giúp bản thân thành công và níu giữ tình cảm khán giả nhiều năm qua. Cũng vì lẽ đó, bà trân trọng và nuôi dưỡng tình yêu với nghề mỗi ngày, qua từng tác phẩm và vai diễn khi còn cơ hội đứng trên sân khấu.

Giống như vợ, nghệ sĩ Thanh Điền xuất thân từ sân khấu cải lương. Ông được khán giả biết đến khi giữ vai trò kép độc mùi của các vở như: Nhất kiếm bá vương, Chiều thu sầu ly biệt, Kiếp nào có yêu nhau... Vai diễn thành công nhất của nam nghệ sĩ phải kể đến vai Huyện Trìa trong vở Ngao Sò Ốc Hến năm 1982, đóng cùng vợ Thanh Kim Huệ.

screen shot 2023 12 02 at 115514.png

Ngoài sân khấu cải lương, Thanh Điền còn được khán giả chú ý nhiều hơn qua các bộ phim trên màn ảnh nhỏ. Các vai diễn đáng nhớ của ông là thầy giáo Bảy trong Đất Phương Nam, ông Lâm trong Nhịp đập trái tim, ông Ẩn trong Cái bóng bên chồng, ông Trung trong Một ngày không có em...

Thanh Điền và Thanh Kim Huệ kết hôn vào năm 1975. Nhờ có cải lương họ tìm được nhau và ngược lại, tình yêu cũng giúp họ thăng hoa trên sân khấu, để lại những vai diễn ấn tượng trong lòng khán giả.

Vào tháng 12/2021, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ rời cõi tạm sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư. Sự ra đi của bà khiến chồng - nghệ sĩ Thanh Điền, nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng, thương tiếc. 

Niềm vui không trọn vẹn

Với những đóng góp cho nghệ thuật, Thanh Kim Huệ được nhà nước truy tặng danh hiệu NSND. Mới đây nhất, chồng bà - nghệ sĩ Thanh Điền cũng được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Thanh Điền - Thanh Kim Huệ có lẽ là cặp vợ chồng nghệ sĩ hiếm hoi đều được phong tặng danh hiệu cao quý NSND. Chỉ tiếc là, khi nhận được danh hiệu này, họ đã âm dương cách biệt.

Sau khi vợ ra đi, nghệ sĩ Thanh Điền rất đau buồn, nhớ nhung. Ông lập một kênh YouTube, đặt tên Thanh Điền – Thanh Kim Huệ để lưu giữ những khoảnh khắc của vợ. 

Hầu như đều đặn mỗi ngày, diễn viên phim Cái bóng bên chồng đều chia sẻ hình ảnh, kỷ vật của vợ, kèm theo đó là những lời tự sự và nỗi lòng của người ở lại. Các video đều là băng tư liệu về thời kỳ hoàng kim của nghệ sĩ Thanh Kim Huệ, cho đến những sự kiện trọng đại, biến cố trong đời bà. 

Đầu năm 2023, ông quyết định dọn sang nơi ở mới, tạm rời xa căn nhà mà hai vợ chồng đã trải qua những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời.

Dù nỗi đau vẫn chưa nguôi nhưng ông đã dần trở lại với nghệ thuật. Ngoài lĩnh vực sân khấu, nghệ sĩ Thanh Điền còn dành phần lớn thời gian đóng phim. Gần đây, nam diễn viên vào vai ông Châu trong phim truyền hình Tạp hóa Năm Châu, phim điện ảnh Ăn Tết miệt vườn.

Tuổi đã cao nhưng nghệ sĩ Thanh Điền vẫn miệt mài và dành hết tâm huyết cho từng vai diễn. Dù phải di chuyển đến các tỉnh xa để đóng phim, ông sẵn sàng cống hiến vì đam mê với nghề và làm vơi đi phần nào nỗi nhớ người vợ thân yêu

(Theo VTC)