Vợ ngoại tình với sếp bị sa thải, ly hôn chia tài sản thế nào?

Cuộc sống của chúng tôi vẫn diễn ra bình thường, nếu như tôi không phát hiện một bí mật kinh hoàng của vợ.

Chúng tôi cưới nhau đã 3 năm, cuộc sống vẫn trôi đi bình thường. Dù kinh tế của hai vợ chồng chỉ ở mức đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình. Vợ chồng đều là người làm công ăn lương, tiền lương tháng nào chỉ đủ tháng nấy. Thi thoảng vợ chồng tôi mới tiết kiệm được một khoản.

Mới đây, vợ tôi lại nghỉ việc nên cuộc sống eo hẹp. Dù tôi đã cố gắng nhưng không thể lo được hết cho vợ và con. Vợ tôi tỏ ra buồn nhưng tôi gặng hỏi thì cô ấy không nói. Có vẻ như cô rất chán nản, tôi đã động viên nhưng cô ấy vẫn buồn. Dạo này cô ấy cứ suốt ngày ôm điện thoại chát chít. Tôi nói cô ấy nghỉ ngơi rồi kiếm công việc khác. Cô ấy lại nghĩ tôi này nọ, bắt vợ phải đi làm rồi nói không lo nổi cho vợ con.

Tình cờ tôi đọc được tin nhắn của cô ấy với bạn thân. Tôi biết vợ tôi ngoại tình với sếp bị vợ sếp theo dõi bắt được nên bị sa thải. Tôi phải làm gì, nếu tôi không thể tha thứ được thì ly hôn vợ tôi có được nuôi con và chia đôi tài sản hay cô ấy sẽ được phần ít hơn? 

{keywords}
Ảnh chỉ có tính chất minh họa

Chào bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn đang rất bối rối và lưỡng lự trước tình cảnh này. Hai bạn đã cưới nhau được 3 năm và cuộc sống hôn nhân của các bạn đang gặp thử thách lớn. Tình huống này khá nhạy cảm, bạn cần xử sự khéo léo nhưng cũng dứt khoát để trọn vẹn cho cả đôi bên.

Việc đầu tiên bạn cần làm lúc này là phải bình tâm và suy nghĩ kỹ về mối quan hệ vợ chồng hiện nay. Bạn có còn yêu vợ không, bạn có muốn cứu vãn cuộc hôn nhân này không, nếu vợ bạn hối lỗi thì bạn có thể tha thứ cho vợ không,... hãy cân nhắc thật kỹ để tránh phải hối tiếc về sau.

Bạn cũng cần nói chuyện rõ ràng với vợ để hiểu rõ thực hư vấn đề và cùng nghiêm túc cân nhắc về quyết định sau cùng của hai bạn.

Trong trường hợp bạn thật sự không thể tha thứ cho vợ, nếu mối quan hệ vợ chồng của hai bạn đã rạn nứt, hay xảy ra tình trạng xung đột kéo dài dẫn đến việc không thể chung sống với nhau, mục đích hôn nhân không đạt được thì bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn ly hôn ra toà yêu cầu giải quyết ly hôn theo Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 (Luật HNGĐ 2014).

Theo nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn được quy định tại Điều 59 Luật HNGĐ 2014 thì các bên được tự do thỏa thuận việc chia tài sản khi ly hôn, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó trừ trường hợp đã nhập vào tài sản chung vợ chồng.

Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, tuy nhiên tỷ lệ phân chia tài sản chung có tính đến các yếu tố: hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; Lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập và lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng (Khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP).

Theo đó, nếu bạn có bằng chứng về việc vợ bạn ngoại tình thì khi giải quyết, xét xử vụ án, bạn có quyền yêu cầu và Hội đồng xét xử sẽ xem xét yếu tố lỗi của người vợ dẫn đến việc ly hôn để chia tài sản theo tỷ lệ có lợi hơn cho bạn. Tỷ lệ phân chia cụ thể thế nào là do sự nhận định, đánh giá của Hội đồng xét xử khi căn cứ vào các yếu tố trên.

Vấn đề con chung thì còn phải phụ thuộc vào độ tuổi của con khi hai bạn ly hôn. Hai bạn có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con (Điều 81 Luật HNGĐ 2014). Việc vợ bạn ngoại tình không phải là lý do để bạn có thể dành được quyền nuôi con, đó chỉ là lý do để xác định rằng hôn nhân của các bạn không đạt được mục đích và ly hôn là giải pháp mà hai người đang tìm đến. Nếu muốn sử dụng lý do này, bạn cần chứng minh được rằng vì vợ bạn ngoại tình mà quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục... của con không được đảm bảo.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 82 Luật HNGĐ 2014, trường hợp nếu bạn không được trực tiếp nuôi con thì vẫn có quyền được cấp dưỡng và thăm nom con, không ai có thể cản trở quyền này của bạn. 

Tư vấn bởi luật sư Nguyễn Thành Công, Công ty Luật TNHH Đông Phương Luật

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Trường hợp tạm hoãn xuất cảnh

Tôi không còn là người đại diện pháp luật cho công ty, tôi có bị cấm xuất cảnh không?

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?

Phục hồi điều tra vụ mua xe tiền tỷ 2 năm không bàn giao giấy tờ ở Hà Nội

CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm vừa phục hồi điều tra vụ việc người dân tố giác mua xe sang tiền tỷ nhưng không được bàn giao giấy tờ xe do tài sản này đã được thế chấp ngân hàng từ trước đó.

Một điều chỉnh kịp thời của Sở Giáo dục Hà Nội

Ngày 29/4, trước kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn bổ sung một số nội dung của giải bơi học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Nhà đất vẫn là những khiếu kiện nóng

Đơn thư cuối tháng 4/2022 tập trung nhiều về tranh chấp đất đai, đặc biệt là nhiều hộ dân thuộc vùng miền núi. Do điều kiện lịch sử nên giấy tờ đất đai không rõ ràng nên gây ra những tranh chấp.

Đi chơi cuối tuần, ngày lễ: Thói xấu này đến bao giờ dứt?

Rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước.

Khiếu kiện đất đai vẫn kéo dài

Trong nửa đầu tháng 4/2022, đơn thư vẫn tập trung vào khiếu kiện đất đai. Có vụ việc kéo dài lâu năm vẫn không giải quyết triệt để.

"Em ơi, đừng tuyệt vọng!"

Những vụ việc đau lòng xảy ra gần đây đối với các em vị thành niên đã dấy lên một hồi chuông báo động về tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em vị thành viên tự tìm đến cái chết như một sự giải thoát...

Trao hơn 58 triệu đồng cho cháu bé năm tuổi mồ côi bố mẹ

Hoàn cảnh đáng thương của cháu Truyền mới lên 3 tuổi mất bố, 5 tuổi thì mất thêm mẹ đã được bạn đọc, mạnh thường quân khắp mọi vùng miền ủng hộ gần 59 triệu đồng.

Ăn món canh rau tập tàng, nhớ về một thời gian khó

Tuổi thơ tôi lớn lên và trải qua nhiều mùa giáp hạt thiếu đói, một phần cũng nhờ món canh rau tập tàng giản đơn nhưng vô cùng ngon ngọt mà mẹ và bà nội tôi vẫn hái ngoài bờ ruộng, quanh quất ven đường làng, hay trong vườn nhà...

Kinh doanh online thời bão giá, tôi ngậm ngùi nhận nhiều "trái đắng"

Giữa lúc giá vàng cùng nhiều mặt hàng khác tăng lên chóng mặt, nhiều người chọn giải pháp kinh doanh online thay vì mô hình kinh doanh truyền thống. Song trên thực tế, phương án này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn gấp bội.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Tôi muốn chuyển nhượng căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vậy theo quy định mới nhất, tôi phải làm thủ tục chuyển nhượng thế nào?