
|
Ngày càng nhiều bạn trẻ theo tập Vovinam |
CLB bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 9/2008. Sau 3 năm hoạt động, đến nay CLB đã trở thành một sân chơi bổ ích cho những bạn trẻ đam mê võ thuật, rèn luyện sức khoẻ.
Dù đang học năm cuối, bận rộn với thực tập, thi cử nhưng Lê Đức Anh (ĐH Tài nguyên và môi trường) vẫn cố gắng đến sân tập đều đặn mỗi tuần 3 buổi (thứ 2, thứ 4, thứ 6). Đức Anh tập Vovinam đã gần 2 năm, tập võ không chỉ là đam mê mà đã trở thành thói quen không thể thiếu.
“Hôm nào học nặng, đi học về mệt cũng thấy hơi lười đi tập. Nhưng muốn gặp và trò chuyện với anh em trong CLB nên mình vẫn cố gắng thu xếp thời gian đến sân tập đều đặn. Tập xong thấy tinh thần thoải mái hơn rất nhiều.”, Đức Anh chia sẻ.
|
Sân tập võ không thiếu những "bóng hồng". |
Nguyễn Thị Hương (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ: “Mình đến với Vovinam hết sức tình cờ vì phù hợp với lịch học của mình. Nhưng từ khi trở thành môn sinh của môn phái, càng tập mình càng thấy gắn bó. Mình sẽ theo đến khi còn có thể”.
|
Với biểu tượng là bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái, lối chào của Vovinam thể hiện sức mạnh và sự khiêm cung của con người Việt Nam. |
![]() |
Sau mỗi buổi tập, thầy và trò lại dành thời gian ngồi chia sẻ với nhau về những áp lực trong học tập, cuộc sống. |
“CLB cũng thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội như chạy vì trẻ em (Terry Fox), tham gia cuộc đi bộ từ thiện Hành quân theo dấu chân Bác, tham gia biểu diễn tại lễ hội 1000 năm Thăng Long Hà Nội... Ngoài việc dạy võ cho các em, chúng tôi muốn hướng các em đến những giá trị tốt đẹp của dân tộc. Qua những hoạt động tập thể vui vẻ, các em sẽ tự học được cách cư xử, cách giao tiếp với nhau sao cho phải đạo”, thầy Đạt nói.
|
Các môn sinh Vovinam tham gia chạy từ thiện vì trẻ em. |
“Khoẻ để lao động và bảo vệ Tổ quốc” |
Vovinam là môn phái võ thuật thuần Việt, do người Việt khai sáng - cố võ sư Nguyễn Lộc. Sau hơn 70 năm xây dựng và phát triển, Vovinam đã được nhiều nước yêu thích và trở thành một trong những nét văn hóa Việt Nam.
Hiện nay, Vovinam đã được quảng bá đến 43 quốc gia. Sau khi Liên đoàn Vovinam thế giới được thành lập vào năm 2008, lần lượt các liên đoàn châu Á, châu Âu, Đông Nam Á ra đời và sắp tới là Liên đoàn Vovinam châu Phi. Trong nước, nhiều trường ĐH, CĐ đã chọn võ Vovinam làm môn giáo dục thể chất như ĐH FPT, Học viện Ngoại giao, ĐH Thủy lợi… Tinh thần của Vovinam được thể hiện từ lối chào qua nghi thức nghiêm - lễ. Bởi lẽ ý nghĩa của lối chào này bao gồm sức mạnh và sự khiêm cung mà dân tộc Việt Nam luôn thể hiện với biểu tượng là bàn tay thép đặt lên trái tim. Bàn tay tượng trưng sức mạnh của trí tuệ, của võ thuật còn trái tim biểu lộ cho sự hiếu hòa của người Việt Nam. Chính vì mang truyền thống tốt đẹp của dân tộc, vừa thích hợp với tâm trí, thể tạng người Việt Nam cũng vừa đáp ứng được với nhiều dân tộc khác trên thế giới nên Vovinam ngày càng được giới trẻ trong nước và bạn bè thế giới mến chuộng. |