Vốn ngàn tỷ lãi vài tỷ: Đại gia ngân hàng khốn đốn

Vốn hàng nghìn, tài sản cả trăm nghìn tỷ đồng nhưng nhiều ngân hàng báo lãi chỉ vài chục tỷ. Kinh doanh ngân hàng xem ra không còn lãi khủng, dễ ăn như trước.

- Vốn hàng nghìn, tài sản cả trăm nghìn tỷ đồng nhưng nhiều ngân hàng báo lãi chỉ vài chục tỷ. Kinh doanh ngân hàng vốn được rất nhiều đại gia thèm muốn giờ xem ra không còn lãi khủng, dễ ăn như trước.

Không còn dễ ăn

Ngân hàng Cổ phần Nam Việt - Navibank (NVB) hôm 15/11 công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2013 với khoản lãi sau thuế 2,5 tỷ đồng, chỉ bằng 32% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng đầu năm của Navibank cũng chỉ đạt 10,3 tỷ đồng, tương đương 10,6% so với cùng kỳ năm 2012.

Những con số này thực sự quá nhỏ bé so với vốn điều lệ 3.010 tỷ đồng và tổng tài sản gần 24.630 tỷ đồng của ngân hàng này.

Trong 9 tháng, Navibank cũng chứng kiến khá nhiều chỉ số đáng thất vọng như tăng trưởng tín dụng âm 8,95% trong khi tăng trưởng huy động cũng âm 21,4%. Tính đến cuối tháng 9/2013, nợ xấu của ngân hàng này chiếm 8,7% tổng dư nợ, tăng hơn 3 điểm phần trăm so với hồi đầu năm.

Trước đó, trong quý II/2012, Navibank cũng đã báo lỗ hơn 11 tỷ đồng, so với mức lãi trên 40 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

{keywords}
Đến hết quý III năm nay, báo cáo của các ngân hàng cho thấy lợi nhuận đã sụt giảm nhiều (ảnh minh họa)

Kết quả không đến nỗi bi đát như Navibank nhưng nhiều ngân hàng khác cũng đang chứng kiến lợi nhuận tụt giảm nghiêm trọng.

Kết quả kinh doanh của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) trong quý III và cả 9 tháng đều không mấy lạc quan. Riêng trong quý III/2013, OceanBank có lợi nhuận sau thuế đạt 30 tỷ đồng.

Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank) chứng kiến lợi nhuận sau thuế quý III/2013 chưa tới 11,6 tỷ đồng (so với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng); lũy kế 9 tháng là 60 tỷ đồng.

Rất nhiều ngân hàng khác dù vẫn làm ăn có lãi trong quý III vừa qua nhưng chứng kiến lợi nhuận tụt giảm hoặc/và nợ mất vốn tăng mạnh như: MB, DongABank, SouthernBank, Saigonbank, thậm chí cả các ngân hàng hàng đầu như: VCB, CTG...

Một số ngân hàng tuy chưa công bố kết quả quý III nhưng nhà đầu tư vẫn rất lo ngại, như trường hợp VIB Bank. Trong quý II/2013, ngân hàng này có kết quả kinh doanh rất đáng thất vọng khi lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 15,4 tỷ, bằng 1/10 cùng kỳ năm 2012.

Đại gia hết thèm muốn?

Về cái khó của mình, Navibank lý giải là do thực hiện chính sách giảm lãi suất cho vay hỗ trợ DN và chủ động đánh giá lại các khoản nợ và trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro tín dụng theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước.

{keywords}
Các đại gia tiếp tục tháo chạy khỏi ngân hàng (ảnh minh họa)

PGBank lợi nhuận thấp là do tín dụng giảm mạnh (-5,6%) cùng nợ xấu tăng rất cao (9,5%). Trong quý III/2013, trích lập dự phòng ngốn mất 9,6 tỷ đồng và 9 tháng là hơn 174 tỷ đồng, kéo lợi nhuận sau thuế chỉ còn tương ứng 11,6 và 60 tỷ đồng.

Trong bối cảnh kinh doanh èo uột, cổ phiếu bị đưa vào diện không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ và diện cảnh báo, gần đây, Navibank (NVB) đã lên kế hoạch hủy niêm yết.

Cùng với sự đi xuống của ngân hàng cũng như sự phức tạp và rủi ro của hệ thống, nhiều cổ đông lớn - các đại gia - dường như đang tính sẽ rút khỏi các tổ chức tín dụng.

Trong một thông báo hồi tháng 9, cổ đông lớn nhất của Navibank là CTCP Năng lượng Sài Gòn - Bình Định đã đăng ký bán 16 triệu cổ phiếu NVB (trong tổng số gần 30 triệu cp) theo hình thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Giao dịch sau đó đã thất bại nhưng đây là dấu hiệu của sự rút lui.

Trước đó, cổ đông Navibank cũng chứng kiến bà Nguyễn Thị Kim Thanh - vợ ông Đặng Thành Tâm - đã nhiều lần thoái vốn. Từ sở hữu gần 15 triệu cổ phiếu tính tới thời điểm cuối năm 2012, bà Thanh hiện không còn sở hữu cổ phiếu NVB nào.

Ông Đặng Thành Tâm hồi tháng 4/2013 cũng đã từ nhiệm thành viên HĐQT Navibank sau gần 3 năm nằm trong ban bệ này và cũng chỉ còn nắm giữ 7,1 triệu cổ phiếu NVB (tương đương khoảng 2,3% vốn điều lệ). Các lãnh đạo khác của Navibank chỉ nắm 0,86% vốn điều lệ nhà băng, ứng với hơn 2,6 triệu cổ phiếu NVB. Trước đó, ông Tâm cũng đã rút khỏi WesternBank.

Gần đây, nhiều tập đoàn, tổng công ty đã lên phương án thoái vốn tại các ngân hàng như: EVN bán hơn 25 triệu cổ phần ABBank, Vietnam Airlines tính bán 24 triệu cổ phần Techcombank, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đẩy mạnh việc thoái 20% vốn tại Oceanbank... Bên cạnh đó, đại gia trong nhiều lĩnh vực cũng đã và đang rời bỏ, thoái vốn khỏi lĩnh vực ngân hàng như: ACB, Tín Nghĩa (thoái vốn khỏi DaiABank); Becamex (thoái vốn tại Southernbank); Savico (rút khỏi ngân hàng Phương Đông); TrustBank (84% vốn chuyển cho cổ đông mới và đổi tên thành NH Xây dựng); ACBS thoái sạch vốn đầu tư vào 6 ngân hàng; TCT Trực thăng Việt Nam (đăng ký bán gần 53 triệu quyền mua cổ phiếu Ngân hàng MBB)...

Có thể thấy, trong vòng 2 năm qua, nhiều nhà băng đã gặp rất nhiều khó khăn. Trước áp lực tái cơ cấu, cùng với nhu cầu thanh toán nợ nần, sử dụng đồng vốn hiệu quả hơn, nhiều đại gia đã và đang tìm cách thoái vốn khỏi ngân hàng. Khủng hoảng nợ xấu cùng hàng loạt vụ án kinh tế trong lĩnh vực ngân hàng thời gian qua có lẽ cũng khiến NĐT hoảng sợ bỏ chạy.

Mặc dù vậy, ngân hàng vẫn được cho là lĩnh vực có nhiều lợi ích tiềm ẩn. Điều đó giải thích hiện tượng kẻ bỏ đi có người khác đến thay thế, rồi những vụ thâu tóm, mua bán sáp nhập rùm beng gần đây.

Mạnh Hà

tin nổi bật

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Người dân nô nức đến các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các TTTM ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và nhóm bạn đến vui chơi, mua sắm nhân dịp đầu năm mới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

VIETAGOLD ra mắt loạt mẫu vàng Thần Tài độc lạ đón năm Quý Mão

Đầu năm 2023 VIETAGOLD ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo như Kim Miêu Cát Tường, mẫu vàng Thần Tài, Kim Phát Lộc, chim công...

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.