Trong chương trình Câu chuyện văn hóa chủ đề Danh xưng và giá trị lên sóng VTV1 tối 8/7, BTV Kim Ngân đặt vấn đề rằng nhiều người tự xưng là nghệ sĩ nhưng không đem lại giá trị gì cho văn hóa nghệ thuật. Đó là những người được cho hoặc tự xưng "nghệ sĩ" để livestream chửi tục, bôi xấu người khác; quảng cáo sai sự thật; quay clip nhảm nhí, bạo lực; khoe thân quá đà... 

"Có phải cứ cầm mic lên là thành ca sĩ; đóng một bộ phim tôn vinh vòng eo là diễn viên; quay clip sốc triệu view trên mạng xã hội là thành thần tượng của giới trẻ?", người dẫn chương trình nói.

Đáng lưu ý khi mô tả hiện tượng, người xem nhận ra nhiều sản phẩm giải trí quen thuộc như một bộ phim về cuộc đời mình của người được cho là "Nữ hoàng nội y"; MV của một hot girl được nhớ đến với phát ngôn "Ở Việt Nam, cứ cầm mic lên thì đã là ca sĩ rồi"; hay MV về tình nghĩa anh em của một giang hồ mạng tự xưng ca sĩ.

Những sản phẩm giải trí minh thị cho thực trạng vàng thau lẫn lộn của nền nghệ thuật Việt Nam. Ảnh: Câu chuyện văn hóa

Theo đó, ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục NTBD, Bộ VH TT & DL cho biết: "Chưa có văn bản quy định thế nào là nghệ sĩ. Có lẽ đây cũng là nguyên nhân khiến công chúng không có ranh giới phân biệt, xác định đâu là nghệ sĩ của công chúng".

VTV nhận định thực trạng vàng thau lẫn lộn trong showbiz là thảm họa đối với nền văn hóa nghệ thuật nước nhà.

Trái ngược với khái niệm "Một bước thành sao" của giải trí mạng, nền văn hóa nghệ thuật cũng không thiếu những nghệ sĩ sống và làm việc theo phương châm khổ luyện và cống hiến. Đó là NSND Công Lý của kịch nói; NSƯT Trần Ly Ly, Mai Như Quỳnh của Ballet; Tùng Dương, Hà Anh Tuấn của âm nhạc;... Họ tựu trung ở sự khổ luyện, hy sinh nhiều thứ của bản thân để tạo ra giá trị, cống hiến cho nền nghệ thuật Việt Nam và đóng góp cho xã hội.

Trích đoạn chương trình 'Câu chuyện văn hóa'

Ê-kíp Câu chuyện văn hóa cũng lắng nghe định nghĩa "nghệ sĩ" của một số nghệ sĩ. NSƯT Quang Thắng nhận định: "Nghệ sĩ chân chính hội tụ đầy đủ yếu tố: đạo đức cá nhân, đạo đức nghề nghiệp, thành quả cống hiến,...". Nhạc sĩ Duy Thái chia sẻ: "Anh nói gì, viết gì, diễn gì,... tóm lại là anh để lại gì để ghi dấu ấn cho khán giả chấp nhận mình?". NSƯT Mai Hoa cho rằng: "Nghệ sĩ phải tỏa sáng bằng chính tác phẩm, công việc mà bạn đang làm; được giới chuyên môn công nhận và nhân dân đón nhận".

Chương trình cũng dẫn ra nhiều kinh nghiệm từ thị trường quốc tế. Chưa so sánh với thế giới, nền nghệ thuật Việt Nam, cả hàn lâm và giải trí, còn khiêm tốn so với các quốc gia khác trong khu vực. Các nền nghệ thuật trên thế giới phân định rất rõ ràng giữa "famous" (nổi tiếng) và "infamous" (tai tiếng). Từ đó, các nghệ sĩ chân chính yên tâm học tập, rèn luyện và cống hiến vì không bị đánh đồng với những người không có tài năng dùng chiêu trò để gây chú ý. 

Cẩm Loan 

Loạn danh xưng của showbiz Việt bị lên án trên sóng VTV

Loạn danh xưng của showbiz Việt bị lên án trên sóng VTV

Chương trình Thời sự 23h trên VTV1 đêm 7/7 đã đề cập đến câu chuyện: Loạn danh xưng - trách nhiệm của truyền thông.