Trong 2 ngày liên tiếp, chiều 11-12/1, khoảng 40 cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) đã xuống đường, cùng với băng rôn nhằm gây sức ép để bệnh viện trả khoản lương đã nợ suốt 8 tháng qua.

Liên quan sự việc, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam vừa có báo cáo giải trình Bộ Y tế về sự việc.

Theo ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y học cổ truyền Việt Nam, ngay khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Công đoàn Học viện và các phòng chức năng đã gặp gỡ, động viên và đề nghị viên chức, người lao động bình tĩnh, không tụ tập đông người, gây mất ổn định nội bộ.

{keywords}

Bị nợ lương suốt 8 tháng qua, nhiều nhân viên y tế không đủ tiền chi trả sinh hoạt phí

Tuy nhiên, nhóm viên chức, người lao động bệnh viện tiếp tục căng băng rôn, biểu ngữ và hô khẩu hiệu đề nghị trả lương. Học viện đã liên hệ với UBND phường Mộ Lao, Công an phường Mộ Lao đề nghị phối hợp giữ gìn trật tự nơi công cộng đồng thời tuyên truyền để viên chức, người lao động giải tán đám đông, đảm bảo an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Huy, sự việc xảy ra do Bệnh viện Tuệ Tĩnh chưa có nguồn kinh phí chi trả lương tháng 12/2021 và 50% lương từ tháng 5/2021 đến tháng 11/2021 cho người lao động.

"Học viện báo cáo sự việc xảy ra tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh và rất mong Lãnh đạo Bộ Y tế, các Vụ, Cục quan tâm gấp và kịp thời có phương án hỗ trợ kinh phí theo đề nghị của bệnh viện và học viện để bệnh viện sớm giải quyết tình trạng khó khăn hiện nay", công văn nêu rõ.

Theo lý giải, dù Học viện đã nỗ lực thực hiện các giải pháp, Ban giám đốc Học viện đã nhiều lần trực tiếp đối thoại, giải thích, động viên viên chức, người lao động... nhưng không đạt kết quả và người lao động vẫn tiếp tục có đơn thư và có ý kiến về các vấn đề trên.

Ông Huy cho biết thêm, sự việc nợ lương diễn ra thời gian khá lâu. Mới đây, hôm 5/1, Thanh tra Bộ Y tế đã mời đại diện người lao động của bệnh viện lên làm việc cùng với các Vụ/Cục của Bộ Y tế và đại diện Lãnh đạo Học viện, Bệnh viện để tìm cách giải quyết. Tuy nhiên, tình hình tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh vẫn chưa được ổn định, do vẫn chưa có phương án giải quyết, đặc biệt vấn đề chi trả lương.

Nhiều cán bộ, viên chức tham gia "xuống đường" đòi lương chia sẻ, bước đường cùng họ mới phải làm như vậy. Suốt 8 tháng nợ lương, chi phí sinh hoạt hàng tháng không đủ, không ít cán bộ viên chức phải vay mượn khắp nơi, thậm chí đi bán rau ngoài giờ để có thêm thu nhập.

(Theo Dân Trí)

BV Tuệ Tĩnh ‘xin’ ứng tiền: ‘Chuyện 10,2 tỷ đồng, chúng tôi nghe suốt 2 tháng qua’

BV Tuệ Tĩnh ‘xin’ ứng tiền: ‘Chuyện 10,2 tỷ đồng, chúng tôi nghe suốt 2 tháng qua’

Theo đại diện công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam đã đề nghị Bộ Y tế ứng tiền để trả lương từ 2 tháng trước nhưng hiện tại nhân viên y tế bệnh viện vẫn chưa nhận được bất cứ khoản nào.

Vụ nhân viên y tế bị ‘bỏ đói’: Bệnh viện Tuệ Tĩnh ‘xin’ Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng

Vụ nhân viên y tế bị ‘bỏ đói’: Bệnh viện Tuệ Tĩnh ‘xin’ Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam đề nghị Bộ Y tế tạm ứng trước cho Bệnh viện số tiền là 10,2 tỷ đồng để chi trả lương, phụ cấp nợ từ tháng 5/2021 cho cán bộ viên chức và người lao động.

Nhân viên y tế bệnh viện xuống đường đòi quyền lợi vì "bị bỏ đói"

Nhân viên y tế bệnh viện xuống đường đòi quyền lợi vì "bị bỏ đói"

Chiều 12/1, tại cổng Bệnh viện Tuệ Tĩnh, hàng chục nhân viên y tế tiếp tục cầm băng rôn: “Hãy trả lương cho chúng tôi”; “Nhân viên bị bỏ đói”… dù nguyên lãnh đạo bệnh viện có mặt để thuyết phục họ dừng việc đấu tranh.