Vụ 43ha đất 'vàng': Cựu bí thư Bình Dương bị đề nghị truy tố vì thất thoát 761 tỷ

Bản kết luận điều tra bổ sung chỉ ra rằng, trong sai phạm của cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam, “luật bất thành văn” phục vụ cho lợi ích nhóm do một số cán bộ lãnh đạo chi phối.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ Tham ô tài sản, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng Công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV và các đơn vị liên quan.

Bản kết luận điều tra bổ sung lần này đề nghị truy tố 28 bị can về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và Tham ô tài sản.

Trong đó, ông Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) bị đề nghị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

{keywords}
 Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam

CQĐT cho rằng, trong việc ký ban hành công văn ngày 23/11/2012 chấp thuận đề xuất của Cục thuế tỉnh Bình Dương về việc thu tiền thuế trước bạ và tiền sử dụng đất của Tổng công ty 3/2, ông Trần Văn Nam đã nhận thức được nội dung đề xuất của Cục thuế tỉnh Bình Dương áp giá đất quy định năm 2006 để tính thu tiền thuế trước bạ, tiền sử dụng đất giao cho Tổng công ty 3/2 năm 2012 là trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, là người có chức vụ cao nhất giải quyết việc này là cựu Bí thư tỉnh ủy Bình Dương vẫn quyết định cho thực hiện.

Hành vi nêu trên của ông Nam đã trực tiếp gây thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 761 tỷ đồng.

Với vai trò là người có quyền cao nhất quyết định việc này, ông Trần Văn Nam là người phải chịu trách nhiệm chính đối với hậu quả này.

Theo kết luận điều tra bổ sung, đối với việc làm vi phạm của Tổng Công ty 3/2 trong việc xử lý khu đất 43ha, với thẩm quyền của mình, ông Trần Văn Nam hoàn toàn có thể ra quyết định buộc Tổng cổng ty 3/2 khắc phục hậu quả bằng việc thực hiện đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, do động cơ cá nhân, ông Nam đã quyết định, cố ý cho Tổng công ty 3/2 tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật tiếp theo, không yêu cầu khu đất 43ha về Công ty Impro theo đúng phương án sử dụng đất đã được phê duyệt.

Để hợp thức, che giấu sai phạm, ông Nam còn chỉ đạo hợp thức hóa công văn, đính chính văn bản, làm sai lệch bản chất nội dung phê duyệt chi tiết phương án sử dụng đất của chủ sở hữu (Tỉnh ủy Bình Dương).

Hành vi của ông Nam đã liên đới gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 201 tỷ đồng.

Là người có chức vụ cao nhất trong số các bị can, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội, nên hành vi của ông Trần Văn Nam bị CQĐT cho là đặc biệt nghiêm trọng.

Việc cho áp giá đất để thu tiền sử dụng đất trái quy định dẫn đến giá vốn của các khu đất giao cho Tổng Công ty 3/2 có giá trị thấp, là một trong những nguyên nhân nảy sinh tội phạm.

Luật bất thành văn phục vụ lợi ích nhóm

Nhắc đến nguyên nhân và điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội, bản kết luận điều tra bổ sung chỉ ra rằng, với một môi trường kinh tế thị trường đa thành phần, có nhiều doanh nghiệp nước ngoài như tỉnh Bình Dương, những mặt trái của kinh tế thị trường hàng ngày, hàng giờ tác động đến thành phần xã hội của địa phương, đặc biệt với đội ngũ cán bộ có chức, có quyền là một thực tế.

Những tác động của mặt trái kinh tế thị trường đã tạo ra sự cám dỗ về vật chất, làm cho những cán bộ, đảng viên không vững vàng về đạo đức, lối sống dễ gục ngã trước chủ nghĩa cá nhân.

Trong thực thi công vụ, thay vì mục đích cống hiến vì lợi ích chung, họ sẽ vì mục đích tư lợi.

Trải qua thời gian, trong môi trường kinh tế của tỉnh Bình Dương đã tạo ra sự phân hóa giàu nghèo quá rõ ràng. Mục đích làm giàu về kinh tế đi kèm với quyền chi phối về tổ chức, chính trị đã trở thành mục tiêu phấn đấu của một bộ phận cán bộ suy thoái biến chất nhưng có chức, có quyền tại địa phương này.

Những cơ hội làm giàu về kinh tế trong môi trường này đã tạo ra những lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm mà hệ lụy của nó là kỷ cương, kỷ luật của Đảng, pháp luật của nhà nước đã bị buông lỏng và được thay thế bởi những “luật lệ” bất thành văn, nhằm phục vụ cho lợi ích nhóm do một số cán bộ lãnh đạo chi phối.

Khi mà người đứng đầu, thậm chí là cả một tập thể lãnh đạo đã bị biến chất thì những yếu tố tích cực đã không còn đủ sức mạnh để thay đổi được những tư tưởng và quyết định sai trái. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho các tội phạm trong vụ án này xảy ra.

Quan hệ giữa Nguyễn Đại Dương và nữ đại gia trong vụ 43ha 'đất vàng'

Quan hệ giữa Nguyễn Đại Dương và nữ đại gia trong vụ 43ha 'đất vàng'

Kết luận điều tra bổ sung hé lộ mối quan hệ giữa ông chủ vũ trường NewCentury nổi danh một thời và nữ đại gia trong vụ 43 ha đất ở Bình Dương bị sang nhượng trái luật.

T.Nhung

 

 

tin nổi bật

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Tạm giữ tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong ở Phú Yên

Tài xế Trần Hữu Dương bị tạm giữ để điều tra sau khi lùi ô tô tải cán 3 mẹ con tử vong trên quốc lộ 1 ở Phú Yên.

Chuyển hồ sơ cho VKSND Tối cao vụ 13 cựu công an ở TP.HCM 'vòi' tiền

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã chuyển hồ sơ vụ án liên quan 13 cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, cho Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Phát hiện điểm sang chiết gas trái phép trong bãi giữ xe ô tô

Lực lượng chức năng kiểm tra bãi đậu xe ở huyện Long Thành, phát hiện địa điểm sang chiết gas trái phép, tạm giữ nhiều vỏ bình gas và nhiều dụng cụ dùng để sang chiết gas.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Uống 4 lon bia, tài xế ở TP.HCM bị CSGT phạt kịch khung

Trong lúc lái xe máy về trên đường Lương Định Của, TP Thủ Đức (TP.HCM), một số tài xế bị Đội CSGT Cát Lái kiểm tra, lập biên bản xử phạt.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.