Vụ cháy nhà cổ ở Hoà Bình: Gia hạn điều tra vì nghiêm trọng

Vụ cháy nhà Lang cổ cuối cùng của người Mường tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường (24/10/2013) cho đến nay đã diễn ra được hơn 5 tháng. Công an TP Hòa Bình đã tiến hành khởi tố vụ án. 

 - Vụ cháy nhà Lang cổ cuối cùng của người Mường tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường (24/10/2013), sau hơn ba tháng điều tra lần thứ nhất, Công an TP Hòa Bình vẫn chưa đưa ra được kết luận về thủ phạm và khởi tố bị can, mặc dù bốn đối tượng liên quan chính đã được triệu tập ngay sau đó. 

Như VietNamNet đã thông tin, ngôi nhà sàn cổ hơn 100 năm tuổi (nguyên là ngôi nhà quan Lang xứ Mường Bi – hiện vật quý giá gần như cuối cùng còn nguyên vẹn) được trưng bày tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường đã bị lửa thiêu rụi vào đêm ngày 24/10/2013.

{keywords}

Thượng tá Phạm Văn Tiện đang cho phóng viên xem sơ đồ mô tả lại diễn biến vụ cháy

Sự việc nhanh chóng được nhân viên Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường báo lên các cơ quan chức năng của Hòa Bình. Công an TP Hòa Bình đã khởi tố vụ án; các đối tượng có liên quan đã được mời tới cơ quan điều tra để tìm nguyên nhân gây ra đám cháy đáng tiếc.

Tuy nhiên, sau hơn 5 tháng điều tra, vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân vụ việc cũng như trách nhiệm của những cá nhân được cho rằng có liên quan trực tiếp đến sự việc.

Trao đổi với VietNamNet, Thượng tá Phạm Văn Tiện (Phó trưởng Công an TP Hòa Bình) cho biết: Đây là một vụ án phức tạp, được xếp vào loại vụ án nghiêm trọng nên mới có chuyện gia hạn điều tra. Thứ nhất là việc xác định giá trị ngôi nhà Lang cùng hơn 200 hiện vật bên trong đã bị cháy (giá trị vật thể và giá trị bảo tàng học). Thứ hai là việc xác định thủ phạm gây cháy.

Để xác định giá trị ngôi nhà Lang cùng các hiện vật, Công an Hòa Bình đã nhờ Viện Khoa học Nông nghiệp giám định 12 mẫu gỗ lấy từ ngôi nhà cháy với tổng kinh phí là 42,8 triệu đồng. Còn các hiện vật bên trong ngôi nhà thì còn chờ bên các ban ngành chuyên môn về văn hóa và bảo tàng thẩm định.

Bốn người khách có mặt lúc vụ cháy xảy ra được công an Hòa Bình cho biết là các ông Vũ Hồng Ký (SN 1958, trú tại khu 5, thị trấn Cao Phong); ông Trần Quang Hòa (SN 1972, trú xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình), là Phó giám đốc công ty Nông sản – Thực phẩm tỉnh Hòa Bình; bà Lê Thị Nhài (SN 1965, trú tại khu 2, thị trấn Kỳ Sơn), là cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp huyện Cao Phong và bà Phạm Thị Ngọc (SN 1980, trú phường Đồng Tiến, TP.Hoà Bình), kế toán của trường Ngô Quyền.

Thượng tá Tiện cho biết, vì chưa xác định được có phải bốn người khách đã nổi lửa rồi gây cháy nhà không (chính vì vậy nên cơ quan điều tra chưa ra được quyết định khởi tố bị can).

Sự việc các nhân viên của Bảo tàng khai báo với cơ quan điều tra: Sau khi hô hoán báo cháy, các vị khách này đã lấy xe bỏ chạy, Thượng tá Tiện khẳng định cải chính rằng trong điện thoại tạm giữ của bà Nhài có một số gọi 114, nhưng không có đầu mã tỉnh, nên không gọi được. 

{keywords}

Theo ông Trần Duy Từ: “Cháy nhà mà không gọi 114, định lái xe đi 10km để gọi cứu hỏa, thì là chuyện  rất vô lý”

{keywords}

Những gì còn lại sau đám cháy...

Do đó nên bà Nhài lái xe đi gọi 114, và đã bị cảnh sát 113 giữ lại tại chân dốc Cun, cách bảo tàng hơn 2km, theo điện báo yêu cầu của chị Đinh Thị Phú, nhân viên bảo tàng. 

Ba người còn lại “đánh xe xuống bãi để xe xa đám cháy, rồi có quay lại để hỗ trợ cứu hỏa”… Sau đó công an thành phố đưa cả ba về trụ sở trong tối đó để lấy lời khai. 

Ba nhân chứng quan trọng trong vụ hỏa hoạn là anh Bùi Văn Thọ, Bùi Văn Cường, những người dập lửa đầu tiên và chị Đinh Thị Phú, người đã chặn chiếc xe mang biển số 28A – 00023 không được, sau đó gọi điện báo cảnh sát 113 bắt giữ. 

Ngoài ra, còn có một số người dân sống quanh bảo tàng lên tham gia cứu hỏa, trong đó có ông Trần Duy Từ, tổ trưởng tổ dân phố 12 phường Thái Bình, nơi Bảo tàng tọa lạc. 

Tất cả những người này, cả nhân viên bảo tàng và người dân tham gia cứu hỏa đều khẳng định rằng đoàn khách sau khi xảy cháy đã bỏ chạy và không có một chiếc xe nào đỗ dưới bãi đỗ xe tối đó, cũng như không có người khách nào “quay lại cứu hỏa” gì cả. Cũng như không ai trong số họ có mặt tại buổi làm việc đêm 24/10 tại công an phường Thái Bình. 

{keywords}

Hiện vật được trưng bày trong Nhà Lang

Ông Trần Duy Từ nói: "Với tư duy của một người bình thường, thì không ai cháy nhà, lại không tìm cách gọi điện báo cứu hỏa cho bằng được, chứ còn “không phải bỏ chạy mà lái xe đi gọi 114” trong khi Bảo tàng cách trụ sở PCCC tỉnh Hòa Bình khoảng 10km thì nghe rất vô lý. Vô lý như vậy mà công an cũng tin được thì chúng tôi thấy thật là tài…".

Cho đến giờ, thì chúng ta đành phải tin vào những lời khẳng định do phía công an TP Hòa Bình – đơn vị đầu tiên có trách nhiệm và thẩm quyền điều tra vụ việc. Nhưng việc chần chừ đưa ra quyết định khởi tố bị can, trong khi những thông tin về vụ án, nhân chứng, những người có liên quan đều “phơi” ra như vậy. 

Ông Bùi Ngọc Lâm, Giám đốc Sở VH – TT – DL tỉnh Hòa Bình nhận định: Mọi việc đang trong khuôn khổ điều tra, phụ thuộc vào quyết định của cơ quan điều tra.

Nhưng khi được hỏi về chiều hướng của vụ án, ông Lâm đưa ra quan điểm cá nhân: “Có vẻ như chúng ta chưa làm quyết liệt. Chứ thực sự làm quyết liệt hơn sẽ sớm có kết luận ngay thôi. Bởi có những vụ án khó hơn, ít chứng cứ hơn, điển hình như mấy vụ án mạng nghiêm trọng gần đây, công an Hòa Bình vẫn tìm ra trong một thời gian ngắn cơ mà…”.

Tỉnh Hòa Bình đang có phương án hỗ trợ thiệt hại cho Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường.
Ông Trần Đăng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, cho biết: “Hiện nay, chúng tôi vẫn chưa thể trả lời được gì, bởi thẩm quyền vụ việc đang thuộc về phía cơ quan điều tra. Tuy nhiên, trong thời gian tới, tỉnh sẽ có quyết định hỗ trợ thiệt hại cho Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường. Tuy là bảo tàng tư nhân, nhưng lâu nay hoạt động của nó có đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp văn hóa của tỉnh. Mức hỗ trợ thiệt hại sẽ dựa trên đề xuất của Sở VH – TT – DL Hòa Bình”

Kiên Trung

tin nổi bật

Mưa đá với mật độ dày ở thành phố Điện Biên Phủ

Khoảng 18h 15 phút tối nay (4/2), trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) bất ngờ xảy ra một trận giông lốc mạnh kèm theo mưa đá, gây nhiều thiệt hại.

Bắt giữ 3 tàu vận chuyển 200.000 lít dầu D0 trái phép trên biển

Trong ngày 3 và 4/2, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã liên tiếp bắt giữ 3 tàu vận chuyển khoảng 200.000 lít dầu D0 trái phép trên biển.

Hà Nội bốc thăm cán bộ kê khai tài sản ở 24 đơn vị

TP Hà Nội vừa giao ngành thanh tra bốc thăm cán bộ thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập ở 24 đơn vị để kiểm tra sự trung thực.

Công an khám xét trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Một tổ công tác của Công an tỉnh Nghệ An đã mời lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An lên làm việc, đồng thời khám xét trụ sở cơ quan này.

Nam Định lên phương án ngăn cảnh 'cướp lộc' đêm khai ấn đền Trần

Trước đêm khai ấn đền Trần (Nam Định), hàng nghìn du khách thập phương đã đổ về đây dâng hương, cầu lộc. Ban tổ chức (BTC) lễ hội đã đưa ra nhiều phương án ngăn tình trạng "cướp lộc", giẫm đạp đêm khai ấn.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ

Chiều 4/2, trong lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân tình.

Xử phạt tài xế ô tô dùng băng dính che biển số để tránh phạt nguội

Tài xế ô tô dùng băng dính che biển kiểm soát nhằm tránh phạt nguội bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý trên Quốc lộ 1B (Hà Nội).

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Chiều 4/2, lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Bị điện giật tử vong khi tháo mô hình cây thông ở Lâm Đồng

Đang tháo mô hình cây thông giáng sinh ở Lâm Đồng, ông Phạm Bá Long bị điện giật chết, còn 5 người khác bị thương.

TP.HCM: Người đàn ông tử vong trong khuôn viên trụ sở UBND phường

Sau tiếng động mạnh phát ra, nhiều người đi kiểm tra phát hiện người đàn ông nằm gục trong khuôn viên UBND phường 3, quận Tân Bình (TP.HCM) và đã tử vong.

Đền Trần đông nghẹt người lễ bái trước giờ khai ấn

Trước lễ khai ấn đền Trần vài giờ, hàng nghìn du khách đã đổ về lễ bái sớm khiến toàn bộ khuôn viên khu di tích nổi tiếng của Nam Định chật kín.

Bắt kẻ trộm 4 pho tượng của chùa Bửu Minh mang về nhà cất giấu

Công an huyện Chư Păh (Gia Lai) đã bắt giữ nghi phạm trộm 4 pho tượng trị giá khoảng 300 triệu đồng của chùa Bửu Minh.

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Thêm diễn biến vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, công an địa phương sẽ thụ lý vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông, còn về kinh phí lúc cứu nạn, cứu hộ theo nguyên tắc sẽ do đơn vị để xảy ra vụ việc chi trả.

TP.HCM: Va chạm trực diện xe đầu kéo, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Sáng 4/2, Công an quận 12, TP.HCM đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân vụ va chạm giữa xe chở cột bê tông và xe máy khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ.