- Cảng vụ Thanh Hoá thông tin, tàu LA 03266 rời cảng Nghi Sơn ra vùng viển giáp ranh với Nghệ An đổ chất thải chưa được cấp giấy phép thực hiện thi công trên biển, cũng như chưa được kiểm tra an toàn kỹ thuật hàng hải.

Ông Đặng Văn Ba, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa chiều nay cho biết, tàu LA 03266 do thuyền trưởng Nguyễn Hoàng Trãi điều khiển được cảng Hải Phòng cấp phép rời cảng vào ngày 25/8 và hoàn thành các thủ tục nhập cảng Nghi Sơn vào ngày 29/8.

Từ khi nhập cảng Nghi Sơn đến thời điểm bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ khi đang đổ thải xuống biển thì tàu LA 03266 vẫn chưa được kiểm tra an toàn kỹ thuật hàng hải nên Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa chưa cấp phép thực hiện thi công đối với tàu này.

Khi tàu LA 03266 rời cảng ra vùng biển giáp ranh giữa Nghệ An - Thanh Hóa đổ thải, không thông báo cho lực lượng chức năng.

{keywords}

Cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa

Ông Nguyễn Xuân Sơn, phụ trách an toàn và thanh tra Cảng vụ Hàng hải Thanh Hóa cho biết, rất có thể tàu này làm trộm vào ban đêm nên không ai biết được. Đến nay việc tàu thực hiện thi công, lấy chất thải ở cảng nào cũng không ai nắm rõ.

Ông Sơn thừa nhận, hiện nay trên địa bàn Nghi Sơn có 4 dự án nạo vét luồng hàng hải gồm có: cảng tổng hợp Nghi Sơn; khu vực lọc hóa dầu Nghi Sơn; cảng gang thép Nghi Sơn; luồng cảng Nhiệt điện Nghi Sơn 1.

Trong số các dự án trên thì dự án cảng gang thép Nghi Sơn do công ty CP gang thép Nghi Sơn thực hiện đang trong quá trình làm phương án an toàn kỹ thuật hàng hải để cấp phép thi công. Dự án này đã được UBND tỉnh Thanh Hóa cho vị trí , tọa độ đổ thải trên biển.

“Mới đây (8/9), Cảng vụ Hàng hải cũng đã ra quyết định xử phạt đối với công ty CP gang thép Nghi Sơn vì đã vi phạm về việc thi công công trình và sử dụng các phương tiện nạo vét luồng khi chưa được sự chấp thuận của Cảng vụ. Tổng số tiền phạt là 30 triệu đồng”, ông Sơn thông tin.

Trước đó, trả lời báo chí, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và đại diện công ty CP gang thép Nghi Sơn lại khằng định, “việc tàu chở chất thải đổ ra vùng biển giáp ranh Nghệ An được thực hiện đúng quy trình từ khâu nạo vét, vận chuyển, ngày đổ, giờ đổ… đều được thông báo với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng”.

Lê Anh