Vụ Hoàng Công Lương: Buộc tội cựu giám đốc bệnh viện là thiếu căn cứ?

Cựu GĐ bệnh viện Đa khoa Hòa Bình nói, vụ việc hi hữu nên đưa luật thông dụng vào xử có lẽ chưa thỏa đáng.

Phiên tòa xét xử vụ Hoàng Công Lương hôm nay, các luật sư bào chữa tiến hành phần tranh tụng.

Tự bào chữa, cựu GĐ bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương cho rằng, đây là vụ việc hi hữu không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới.

“Đã hi hữu thì rất đặc biệt mà đưa luật thông dụng vào xử một vụ án hi hữu có lẽ chưa thỏa đáng”, bị cáo Dương nói. 

{keywords}
Bác sĩ Hoàng công Lương trong phiên xét xử ngày 22/1

Luật sư Đỗ Quốc Quyền, bào chữa cho bị cáo Dương nói, việc VKS buộc tội thân chủ ông Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là khiên cưỡng, thiếu căn cứ.

Luật sư Quyền cho rằng, đối với việc xây dựng và ban hành các quy định về vận hành bảo quản an toàn sử dụng máy. Cụ thể là quy định về vận hành, bảo quản kỹ thuật sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO, bệnh viện không thể xây dựng được vì chưa được hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với tư cách là người đứng đầu bệnh viện, sau khi sự cố y khoa đau lòng xảy ra, ông Dương đã nhận trách nhiệm trước pháp luật. Việc cách chức giám đốc của ông Dương đã là nặng nề, đủ sức răn đe. Còn việc xử lý hình sự với ông Dương là không có căn cứ, không phù hợp với mối quan hệ nhân quả.

Bên cạnh đó, luật sư Huỳnh Phương Nam, bào chữa cho bị cáo Dương cho hay, việc VKS không bổ sung ý kiến của các chuyên gia đầu ngành về lọc máu trong phần luận tội của ông Dương là thiếu sót.

Đại diện VKS, bà Bùi Thị Thu Hằng cho rằng, trong quá trình VKS luận tội không bổ sung ý kiến chuyên gia vì những luận chứng này không có lợi cũng không bất lợi đối với bị cáo Dương, không cần thiết phải đưa vào bản luận tội. 

{keywords}
Các luật sư bào chữa trong vụ án

Đối với nội dung thành lập đơn nguyên lọc máu được cho là sai quy định, VKS xác nhận một lần nữa không cáo buộc nội dung này. Bởi, dựa trên điều kiện thực tế nhu cầu cần được chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình rất lớn nên việc thành lập đơn nguyên lọc máu là cần thiết.

VKS cáo buộc, để thành lập đơn nguyên thận nhân tạo cần tuân theo quy chế khoa lọc máu. Việc tuân thủ quy chế khoa lọc máu, theo trả lời của Bệnh viện Bạch Mai và Sở Y tế Hòa Bình đều xác nhận phải có nhân lực cần thiết và đầy đủ. Đó là có kỹ thuật viên hoặc kỹ sư khoa lọc máu để đảm bảo chất lượng nước và đường ống trước trong và sau khi lọc máu.

Đại diện VKS dẫn quy chế của BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình về việc bố trí nhân lực phù hợp với từng vị trí việc làm. Theo đó giám đốc bệnh viện là người giao quyền, nhiệm vụ, có trách nhiệm tổ chức nhân lực cho từng phòng ban.

{keywords}
Bị cáo Trương Quý Dương

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Trương Quý Dương cho biết, về cơ bản ông đồng ý với ý kiến của 2 luật sư bào chữa. Ông Dương cho rằng bản thân ông có trách nhiệm trong sự cố y khoa này nên ông không khẳng định ông oan hay không oan, tội của ông nặng hay nhẹ, tất cả đều được soi xét dưới ánh sáng của pháp luật.

Tuy nhiên, ông Dương cho rằng, ông nói những điều này không cho riêng ông mà cho nhiều người khác đã và đang rơi vào hoàn của ông. Đây là vụ việc hi hữu không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Đã hi hữu thì rất đặc biệt mà đưa luật thông dụng vào xử một vụ án hi hữu có lẽ chưa thỏa đáng. 

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án 42 tháng tù

Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị mức án 42 tháng tù

 Viện Kiểm sát nhân dân TP Hòa Bình đề nghị bác sĩ Hoàng Công Lương mức án từ 36-42 tháng tù giam.

Thái Bình

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.