Vụ Hoàng Công Lương: Sở Y tế Hòa Bình từng thanh tra việc chạy thận

 PGĐ Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết, cơ quan này đã từng thanh tra BVĐK tỉnh Hòa Bình liên quan đến vấn đề chạy thận.

Chiều nay, HĐXX và các luật sư bào chữa dành nhiều thời gian để xét hỏi đại diện Sở Y tế tỉnh Hòa Bình trong phiên xét xử vụ chạy thận 9 người chết liên quan đến bác sỹ Hoàng Công Lương.

Phó Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Thu Hằng có mặt tại tòa.

Luật sư đặt câu hỏi: “Đơn nguyên thận nhân tạo có hoạt động theo khoa lọc máu không?”, bà Hằng nói : “Phải tuân thủ theo các chuyển giao của BV Bạch Mai, tuy nhiên việc phân công nhiệm vụ phải theo lãnh đạo bệnh viện. 

{keywords}
Bị cáo Trần Văn Sơn, Phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình

PGĐ Sở Y tế nói: BV Bạch Mai đã đào tạo cho cán bộ phòng vật tư nên  phòng phải có trách nhiệm phân công người phối hợp với đơn nguyên thận nhân tạo.

Luật sư dẫn chứng lời khai tại toà và cáo buộc cho rằng 26 người được đào tạo về lọc máu ở BV Bạch Mai đều là bác sĩ của đơn nguyên thận nhân tạo, bà Hằng khẳng định “chắc chắn phòng vật tư có người được đào tạo”.

Viện dẫn văn bản trả lời của Sở Y tế, LS Trần Hồng Phúc cho hay, Sở xác định bác sĩ Lương không phải chịu trách nhiệm về nguồn nước RO, việc ra y lệnh của Lương là đúng, việc xác nhận của Lương vào y lệnh của hai bác sĩ còn lại cũng đúng. 

{keywords}
Phần xét hỏi bị cáo Hoàng Đình Khiếu, nguyên PGĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình

Bà Hằng cho rằng, việc phân công nhiệm vụ của Lương bà không biết nên đề nghị luật sư hỏi đại diện BVĐK Hoà Bình.

Về câu hỏi, sự cố ngày 29/5, bị cáo Lương có sai sót về chuyên môn không, bà Hằng nói: BS Lương và các bác sĩ khác thực hiện phù hợp với diễn biến của bệnh nhân đang chạy thận lọc máu, không sai về quy trình. Còn các vấn đề khác, có đúng quy trình hay không còn phải phụ thuộc vào phân công của lãnh đạo bệnh viện.

“Bác sĩ điều trị chỉ phải chịu trách nhiệm ra y lệnh, chữa trị. Ngoài ra, điều dưỡng cũng phải kiểm tra nguồn nước. Tuy nhiên triển khai như thế nào do bệnh viện phân công” - lời bà Hằng.

PGĐ Sở Y tế cũng cho biết: về quản lý nhà nước, hàng năm Sở kiểm tra 2 lần theo định kỳ hoặc có thể kiểm tra đột xuất. Khi có những phát sinh, Sở sẽ tiến hành thanh tra.

Năm 2014, Sở đã tiến hành thanh tra liên quan đến việc chạy thận và có kết luận, chỉ ra nhiều nội dung sai phạm. Chủ tòa hỏi, nội dung sai phạm đó là gì, bà Hằng cho biết "nhiều tồn tại, hạn chế nhưng chúng tôi không thể nhớ hết".

Đại diện VKS hỏi: kết luận thanh tra năm 2014, BVĐK tỉnh Hòa Bình chưa bố trí đầy đủ vị trí việc làm ở Đơn nguyên thận. Tuy nhiên, năm 2017 xảy ra sự cố, BV vẫn không có kỹ sư thì trách nhiệm của Sở đến đâu?, PGĐ Sở Y tế đáp: "Việc bố trí sắp xếp nhân sự là do bệnh viện, bệnh viện phải chịu trách nhiệm. Sở Y tế không thể bố trí thay được".

Bị cáo Hoàng Công Lương tiếp tục giữ quyền im lặng

Bị cáo Hoàng Công Lương tiếp tục giữ quyền im lặng

Bị cáo Hoàng Công Lương cho biết, do sức khỏe không đảm bảo nên xin ngồi dự phiên tòa và sẽ không trả lời những câu hỏi không thuộc chuyên môn của mình.

Thái Bình

tin nổi bật

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.