Vào thời điểm tháng 2/1999, trong khi nhiều người còn đang mải mê "chiến đấu" với các huyền thoại game StarCraft, Age of Empires 2, Quake 2... thì dấu ấn đậm nét nhất đối với cộng đồng fan hâm mộ dòng game Legend of Zelda lại là một trò lừa đảo khiến hàng trăm game thủ bị dắt mũi trong nhiều tháng trời và đặc biệt hơn, kẻ chủ mưu đứng đằng sau lại là một nữ gamer.

The Legend of Zelda: Ocarina of Time được phát hành lần đầu tiên vào năm 1998.

Cụ thể thì trong phiên bản The Legend of Zelda: Ocarina of Time, bảo vật quyền năng và đồng thời cũng là biểu tượng của dòng game - Triforce (hình dạng như 3 khối tam giác ghép lại) không hề tồn tại trong vai trò một món item thu thập được giống như những phiên bản trước, tuy nhiên một nữ game thủ mang tên Ariana Almandoz đến từ Columbia vào ngày 4/2/1999 đã đăng tải bài post trên diễn đàn Zelda nổi tiếng nhất thời bấy giờ - HTLOZ, tuyên bố rằng cô đã tìm được Triforce trong Ocarina of Time.

Ban đầu ban quản lý diễn đàn HTLOZ không mấy tin tưởng vào tuyên bố của Almandoz, cho đến khi cô nàng cung cấp một tấm screenshot cho thấy nhân vật chính Link và Navi đang đứng trước khối Triforce bao bọc bởi ánh sáng. Lúc này nhiều fan hâm mộ của Zelda mới bắt đầu chú ý và nhảy vào cuộc tìm kiếm.

Tấm ảnh screenshot giả mạo bắt đầu cho trò lừa nổi tiếng năm 1999.

Cần phải nhớ rằng vào năm 1999, cộng đồng mạng khi đó chưa có sự cảnh giác cao độ với những hình ảnh hay video giả mạo như hiện nay, đơn giản vì các công nghệ chỉnh sửa thời bấy giờ cũng chưa hề phát triển. Đa phần game thủ đều cho rằng mình đã bỏ qua một bí mật trong Ocarina of Time và háo hức chờ đợi những hướng dẫn về cách lấy bảo bối Triforce từ Almandoz.

Almandoz cũng rất khôn khéo khi chỉ tiết lộ thông tin theo kiểu nhỏ giọt thay vì "toạc móng heo" ngay lập tức, lý do nhiều khả năng vì đây vốn là một trò lừa và Almandoz cần có thời gian để bịa ra những thông tin nghe có vẻ hợp lý để dắt mũi cộng đồng. Sau bức hình trên, cô nàng này tiếp tục hé lộ thêm một gợi ý khác, rằng game thủ cần phải tìm ra đoạn nhạc ẩn mang tên gọi "Overture of Sages" để đưa Link tới địa điểm chứa bảo bối Triforce.

Vào những năm 1999, không phải ai cũng biết sử dụng Photoshop thành thạo.

Nhưng tấm hình nói trên cũng chính là manh mối khiến nhiều game thủ cho rằng mình đang bị lừa, bởi thông thường thanh kiếm mà nhân vật Link đeo sau lưng nằm ở phía đối diện thay vì chéo từ trái sang phải giống trong hình.

Link cầm kiếm bằng tay trái chứ không phải tay phải.

Khi nghi ngờ bắt đầu dấy lên cũng là lúc Almandoz mất tăm khỏi diễn đàn HTLOZ trước hàng loạt chất vấn của những game thủ khác. Phải đến 1 tháng sau, Almandoz mới trở lại qua một email có nội dung như sau:

"Đông đảo game thủ trên toàn thế giới sẽ bị thu hút bởi câu chuyện bịa đặt của tôi. Lỗi của bức ảnh là do tôi cố tính để lại nhằm chứng minh rằng họ thật ngớ ngẩn. Vài gã gốc sẽ ra sức chỉ ra những điểm sai của bức ảnh, thể hiện sự hiểu biết của mình với những phần mềm như Photoshop trong khi thực tế họ chẳng biết quái gì cả. Đến lúc này vẫn chưa ai chỉ ra được chính xác tôi đã tạo ra những bức ảnh giả mạo như thế nào. Dù sao đi nữa thì rất nhiều người đã và đang tiếp tục mất ăn mất ngủ vì câu chuyện hư cấu này. Đến bây giờ tôi vẫn nhận được email xin chỉ dẫn mà, ha ha! Thật không thể tin nổi. " - Email cuối cùng của Almandoz gửi tới diễn đàn HTLOZ với tính chất tự lật tẩy trò lừa của mình.

Tất cả chỉ là một trò lừa bịp. Người chơi không thể thu thập được Triforce trong Ocarina of Time.

Toàn bộ diễn biến trò lừa bịp của Almandoz hiện vẫn đang được lưu giữ hoàn chỉnh trên một trang web khác, và các bạn có thể xem lại một trong những dấu ấn đáng nhớ trong cộng đồng Legend of Zelda tại đây. Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng xác minh bất kì thông tin nào trong thời gian ngắn bằng Google hoặc thậm chí đặt câu hỏi trực tiếp với hãng phát triển nên những vụ việc như thế này chắc hẳn sẽ chẳng bao giờ lặp lại nữa.

 

Theo Trí Thức Trẻ