Thịt ốc vú nàng chứa đầy đủ các axit amin có giá trị sinh học cao chống được mỡ
hóa gan, giàu nguyên tố vi lượng, hàm lượng DHA rất cao. Ngoài ra, còn có thành
phần axit béo không no chiếm tỷ lệ cao. Vì thế mà ốc vú nàng xưa kia chỉ dành
riêng cho vua chúa.
TIN BÀI KHÁC
Ngắm biệt thự 'khủng' 10 tỉ USD
Người Việt mất 3,2 triệu USD trong trò chơi của Google?
4 ni cô đi mua túi hàng hiệu
Đại gia và những mối tình 'đẹp như cổ tích'
Hỏi: Ốc vú nàng là loại sinh vật biển như thế nào? Phát triển ở vùng biển nào
nhiều nhất và tác dụng của nó như thế nào với sức khoẻ con người? Lê Quỳnh Anh (phường
Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM)
ThS Đỗ Văn Tứ, Viện Sinh Thái và Tài nguyên Sinh vật cho biết: Ốc vú nàng là một
loài nhuyễn thể, thuộc họ Patellidae, lớp chân bụng (Gastropoda) và động vật
thân mềm (Mollusca). Ốc vú nàng có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ,
vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ.
Thông thường, mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú
nàng Côn Đảo có con to gần bằng bàn tay. Ốc vú nàng chỉ ở những nơi nước sạch,
chúng bám vào các ghềnh đá và xuất hiện nhiều nhất vào những ngày trăng tròn.
Thịt ốc vú nàng chứa đầy đủ các axit amin có giá trị sinh học cao chống được mỡ
hóa gan, giàu nguyên tố vi lượng, hàm lượng DHA rất cao. Ngoài ra, còn có thành
phần axit béo không no chiếm tỷ lệ cao.
Vì thế mà ốc vú nàng xưa kia chỉ dành riêng cho vua chúa. Tại Việt Nam, ốc vú
nàng phân bố ở các vùng biển từ miền Trung trở vào và đặc biệt có mặt rất nhiều
ở Côn Đảo. Hiện Côn Đảo có ít nhất 3 loài vú nàng phân bố. Tuy nhiên, loài ốc
này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng vì con người khai thác quá mức.
(Theo Bee.net. vn)