Trước khi bắn thị trưởng và bí thư TP Phàn Chi Hoa, tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Đất đai TP Phàn Chi Hoa Trần Trung Thư (Chen Zhongshu) đang đối mặt với một cuộc điều tra.


Zhu Guoxian, quan chức Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), hôm 9-1 cho biết ông Trần Trung Thư đang đối mặt với một cuộc điều tra về tội hối lộ trước khi bắn thị trưởng Li Jianqin (Lý Kiến Cần) và bí thư Zhang Yan (Trương Diệm) cách đây 5 ngày.

{keywords}

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ súng ở TP Phàn Chi Hoa hôm 4-1. Ảnh: IFENG NEWS

Theo đó, CCDI phát động điều tra sau khi nhận được sự đồng ý từ ủy ban TP Phàn Chi Hoa. Một số quan chức Trung Quốc đã tự tử để tránh bị điều tra trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một quan chức được xác nhận bắn người rồi tự sát trước khi bị điều tra.

Trang Thepaper.cn đưa tin ông Trần Trung Thư bước vào phòng họp tại một trung tâm triển lãm hôm 4-1, sau đó bắn thị trưởng Lý Kiến Cần và bí thư Trương Diệm rồi bỏ trốn khỏi hiện trường. Các nạn nhân chỉ bị thương nhẹ, còn ông Trần Trung Thư được tìm thấy chết tại trung tâm triển lãm.

Ông Trần Trung Thư làm việc trong bộ phận chống tham nhũng của TP Phàn Chi Hoa hơn 10 năm. Ông này được khen ngợi hồi năm 2015 vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hôm 9-1, CCDI cũng thông báo cựu Bộ trưởng Bộ Dân chính Lý Lập Quốc (Li Liguo) và cấp phó của ông Lý đang bị điều tra. Một nguồn tin tiết lộ hai người dính cáo buộc tham nhũng. Họ bị cách chức vào tháng 11 năm ngoái nhưng quan chức Luo Dongchuan của CCDI không tiết lộ lý do mở cuộc điều tra.

Bộ trưởng Bộ Giám sát thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc Hoàng Thụ Hiền (Huang Shuxian) sau đó thay thế ông Lý. Năm nay 63 tuổi, ông Lý tham gia phiên họp toàn thể lần thứ sáu của Ủy ban Trung ương vào tháng 10-2016. Tuy nhiên, ông không xuất hiện trên truyền hình trong lễ bế mạc, dẫn đến nghi ngờ ông bị tạm giữ để phục vụ điều tra.

Năm 2003, ông Lý trở thành Thứ trưởng Bộ Dân chính, đến năm 2010 thì được cất nhắc làm Bộ trưởng. Cấp phó của ông Lý, Đậu Ngọc Bái (Dou Yupei), làm việc tại Bộ Dân chính hơn 34 năm qua. Ông được thăng chức thứ trưởng bộ này vào cuối năm 2005 ở tuổi 48.

Theo Người Lao động