Vụ siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng: Tỷ phú thừa tiền không ai làm vậy

Theo luật sư Trương Thanh Đức, về các nguyên lý kinh tế và pháp luật, tỷ phú USD thừa tiền cũng không đến mức bỏ hàng tỷ USD vào vốn điều lệ như vậy.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, luật sư Trương Thanh Đức, Công ty luật ANVI, khẳng định, về luật pháp, không ai ngăn cản việc đăng ký vốn điều lệ của doanh nghiệp, nhưng nếu xét về trường hợp này có rất nhiều bất thường.

Theo ông Đức, sự việc lập doanh nghiệp hàng trăm nghìn tỷ đồng tại Hà Nội chỉ có hiệu quả ở hai khía cạnh "nổ", "sĩ". Còn hai phương án khác là đảm bảo tính pháp lý và hiệu quả kinh tế là... con số không.

Theo luật sư Đức: "Thứ nhất, luật pháp không bắt anh phải nộp tối thiểu, tối đa bao nhiêu vốn điều lệ, anh muốn nộp bao nhiêu cũng được, miễn là thực hiện đúng, đủ".

Vụ siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng: Tỷ phú thừa tiền không ai làm vậy - 1

Trụ sở của siêu doanh nghiệp 128.000 tỷ đồng.

Thứ hai, về hiệu quả kinh tế, luật sư Đức khẳng định: Ngay cả một tỷ phú có cả trăm tỷ USD cũng không dại gì bỏ vài tỷ USD vào vốn điều lệ cho doanh nghiệp, bởi đó là chi phí đầu tư, là dòng tiền. Thay vì đổ hàng tỷ USD, họ chỉ cần bỏ chút ít, số tiền còn lại gửi ngân hàng ăn lãi sẽ hiệu quả hơn. Ở đây, vốn điều lệ hàng tỷ USD, rồi phải chịu lãi suất không kỳ hạn 0,2%/năm, người có tiền không ai làm thế cả.

"Tỷ phú thừa tiền cũng không ai làm như vậy. Và nếu mức vốn điều lệ lớn hàng tỷ USD mà doanh nghiệp không làm gì trong 4 năm qua thì là vấn đề bịp bợm, chẳng giải quyết gì", vị luật sư nói.

Theo ông Đức, việc đăng ký vốn điều lệ lớn chỉ gây rắc rối cho cá nhân người đăng ký bởi nếu vốn quá lớn sẽ khiến các cơ quan chức năng để ý, điều tra nghi vấn rửa tiền, gây phiền toái cho mình.

"Trường hợp doanh nghiệp bắt buộc đăng ký hoặc tăng vốn điều lệ lớn khi và chỉ khi họ sắp lên sàn, tham gia đấu thầu hoặc chủ thể là các ngân hàng phải làm các nhiệm vụ trích lập dự phòng rủi ro, đảm bảo dư nợ tín dụng.... phải đủ vốn điều lệ quy định. Còn đây, doanh nghiệp này 4 năm lập ra chỉ để nộp thuế môn bài vài triệu đồng, không phát sinh doanh thu, không nộp thuế giá trị gia tăng, không dùng hóa đơn thì không có nghĩa lý gì cả. Rất nghi ngờ!", ông Đức nói.

"Thực tế một vấn đề sự vụ nhỏ của doanh nghiệp cơ quan chức năng đã vào cuộc, xử lý. Còn trường hợp đột biến vài trăm nghìn tỷ đồng như thế này là rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay sao không giám sát, quản lý", ông Đức đặt câu hỏi và cho rằng: "Đây là lỗi của cơ quan chức năng. Ai đăng ký lập doanh nghiệp bằng "mồm", đăng ký để cho oai, cho sĩ phải chịu trách nhiệm".

Thực tế hiện có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài có vốn hoạt động hàng tỷ USD đến chục tỷ USD nhưng vốn điều lệ không đáng bao nhiêu. Theo chuyên gia, rõ ràng chính sách pháp luật đang có kẽ hở khiến những chuyện dở khóc, dở cười diễn ra.

(Theo Dân Trí)

'Siêu doanh nghiệp' Hà Nội vốn gần 128.000 tỷ đồng: Sở KH&ĐT vào cuộc kiểm tra

'Siêu doanh nghiệp' Hà Nội vốn gần 128.000 tỷ đồng: Sở KH&ĐT vào cuộc kiểm tra

Theo ông Đỗ Văn Tình - Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) - đơn vị đang kiểm tra thông tin về doanh nghiệp tăng vốn lên 128.000 tỷ đồng.

tin nổi bật

Du lịch đừng chỉ lo đếm khách

Ngành du lịch cần thay đổi chiến lược, thay vì chú ý số lượng khách bao nhiêu, cần quan tâm tới tổng thu đóng góp vào nền kinh tế, cùng với đó là phát triển bền vững.

Hàng không toàn cầu dự báo có lãi từ 2023

Theo CNBC, ngành hàng không toàn cầu có lãi trở lại vào năm tới, kể từ khi đại dịch bùng phát.

Đầu tư ra nước ngoài: Nhiều quả ngọt, doanh thu và lợi nhuận tăng cao

Nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài đã có lợi nhuận và thu hồi được số vốn bỏ ra ban đầu. Trong đó, PVN và Viettel là hai đơn vị có số tiền đã thu hồi chiếm 95% tổng số vốn cần thu từ những dự án thực hiện bên ngoài biên giới.

Môi giới nhà đất bỏ nghề, lo không thưởng Tết

Trước khó khăn của thị trường, nhiều môi giới bất động sản đã bỏ nghề. Người ở lại bám trụ lo cái Tết không thưởng.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.