Vụ tặng “siêu xe” cho Cà Mau, không có chuyện ưu ái doanh nghiệp

Chiều 22/2, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau cho biết, vừa có công văn gửi Ban tuyên giáo T.Ư và Bộ TT-TT về việc xem xét xử lí một số thông tin sai sự thật về Cà Mau...

- Chiều 22/2, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau cho biết, vừa có công văn gửi Ban tuyên giáo T.Ư và Bộ TT-TT về việc xem xét xử lí một số thông tin sai sự thật về Cà Mau...

25 tỉ tạm ứng sử dụng đúng mục đích

Công văn do Phó trưởng Ban tuyên giáo Nguyễn Thanh Luận ký đề cập đến nhiều nội dung như: UBND tỉnh cho Nhà máy xử lý rác TP Cà Mau tạm ứng 25 tỉ đồng; việc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (công ty Công Lý) tặng 2 chiếc xe ô tô cho tỉnh...

{keywords}

Một trong 2 xe ô tô mà doanh nghiệp tặng cho tỉnh Cà Mau phục vụ mục đích công vụ.

Ban Tuyên giáo Cà Mau cho biết, ngày 5/10/2016, công ty Công Lý có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc tạm ứng 30 tỷ đồng để xử lý rác Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau. Đến ngày 17/10/2016, Sở Tài chính tỉnh có Công văn đề xuất cho đơn vị tạm ứng ngân sách.

Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp cùng các sở, ban ngành có liên quan thành lập Tổ rà soát tình hình hoạt động của nhà máy, từ đó tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Đến ngày 22/10/2016, công ty Công Lý tiếp tục có công văn gửi Sở Tài chính tỉnh cam kết sử dụng đúng mục đích tiền tạm ứng.

Hai ngày sau, Sở Tài chính tỉnh gửi Công văn báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, trong đó, tiếp tục đề xuất cho công ty Công Lý tạm ứng ngân sách 30 tỷ đồng để sửa chữa, thay thế thiết bị kịp thời phục vụ xử lý rác sinh hoạt trước và sau Tết Nguyên đán (thu hồi dần bằng 50% tiền xử lý rác hàng tháng).

Tuy nhiên, trong báo cáo của Sở Tài chính chưa làm rõ mức độ hư hỏng máy móc thiết bị cần phải sửa chữa, thay thế…vì thế Chủ tịch UBND tỉnh này tiếp tục yêu cầu Sở phối hợp cùng các cơ quan liên quan rà soát và báo cáo lại cụ thể hơn.

Qua khảo sát, Sở Tài chính và cơ quan liên quan báo cáo nhà máy xử lý rác này đã xuống cấp, hư hỏng, cần được sửa chữa và thay thế mới, trong khi nguồn kinh phí thực hiện khá lớn, nhà máy thua lỗ nhiều năm nên không xử lý khắc phục khấu hao tài sản, vì đơn vị gặp khó khăn trong việc cân đối nguồn vốn. Nếu không khắc phục kịp thời, nhà máy sẽ không đảm bảo hoạt động liên tục, điều này ảnh hưởng lớn đến môi trường tại tỉnh, gây ảnh hưởng sức khoẻ của người dân.

Từ đề xuất của Sở Tài chính và cam kết sử dụng đúng mục đích tiền tạm ứng ngân sách của công ty Công Lý, Thường trực UBND tỉnh họp và thống nhất ứng trước 25 tỉ đồng kinh phí xử lý rác thải để công ty này sửa chữa, thay thế thiết bị nhà máy. Hàng tháng sẽ trừ 50% kinh phí ngân sách tỉnh hỗ trợ cho công ty để xử lý rác thải. Sau khi cho tạm ứng, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Sở Tài chính tiếp tục kiểm tra việc sử dụng kinh phí tạm ứng có đúng mục đích hay không. Sau khi kiểm tra, Sở Tài chính đã có báo cáo công ty Công Lý sử dụng tiền tạm ứng đúng mục đích.

'Không có chuyện tặng xe thì được ưu ái'

Liên quan đến việc công ty Công Lý tặng 2 xe ô tô hiệu Lexus (có giá hơn 6 tỷ đồng) cho tỉnh, Ban Tuyên giáo Cà Mau cho biết, ngày 23/3/2016, ông Tô Hoài Dân – Giám đốc công ty Công Lý ký công văn gửi UBND tỉnh Cà Mau đề nghị tặng xe ô tô cho tỉnh. Cụ thể, việc tặng xe ô tô này nhằm phục vụ công tác kiểm tra, chỉ đạo tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hạn hán xâm nhập mặn, phòng chống cháy rừng…

Từ đây, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Căn cứ vào Nghị định số 29/2014/NĐ-CP ngày 10/4/2014 của Chính phủ quy định về thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập sở hữu; Thông tư 159/2014/TT-BTC ngày 27/10/2014 của Bộ Tài chính và ý kiến đề xuất của Sở Tài chính tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký quyết định xác lập quyền sở hữu Nhà nước về tài sản (tiếp nhận tài sản sung vào tài sản công của tỉnh) đối với 2 xe ô tô mà công ty Công Lý tặng. Sau đó, giao 2 chiếc xe này cho VP UBND tỉnh và VP Tỉnh uỷ quản lý, sử dụng.

“Thời điểm này trên địa bàn tỉnh đang xảy ra hạn hán rất gay gắt, Chính phủ không có chủ trương mua xe công, trong khi tỉnh lại thiếu xe rất nhiều. Vì vậy, doanh nghiệp nhiều lần đặt vấn đề, gửi tờ trình rõ ràng sẽ tặng xe cho tỉnh, không riêng cá nhân nào. 

Doanh nghiệp muốn tỉnh sử dụng hai chiếc xe này vào mục đích công, mục đích chung như kiểm tra đê điều, khắc phục tình trạng hạn hán, kéo dài, phòng chống lụt bão, cháy rừng…”, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Cà Mau cho biết và khẳng định việc một số thông tin Cà Mau cho công ty Công Lý ứng 25 tỉ đồng bù lại công ty này cho tỉnh 2 chiếc xe ô tô là không đúng.

“Việc cho xe được thực hiện từ đầu năm 2016 và có mục đích rõ ràng như nêu trên. Còn việc ứng ngân sách được thực hiện vào cuối năm cũng có mục đích rõ ràng, hai việc này không liên quan với nhau”, Ban Tuyên giáo Cà Mau giải thích.

Cà Mau lên tiếng vụ được doanh nghiệp tặng hai siêu xe

Cà Mau lên tiếng vụ được doanh nghiệp tặng hai siêu xe

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau khẳng định, không có chuyện ưu ái cho doanh nghiệp khi được tặng hai chiếc “siêu xe”.

Doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus cho tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau

Doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus cho tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau được doanh nghiệp tặng hai chiếc Lexus GX 460 bảy chỗ với giá xuất hóa đơn là hơn 3,1 tỉ đồng/chiếc.

Thu Đông 

tin nổi bật

Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4, loạt tỉnh thành gồng mình chống bão Noru

Trước diễn biến của bão số 4 được dự báo rất mạnh khi đổ bộ, nhiều tỉnh thành như TT-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… đã chuẩn bị các phương án tốt nhất để ứng phó.

Quảng Nam 'mạnh tay' xây dựng chính quyền số

Tỉnh Quảng Nam vừa hỗ trợ 18 huyện, thị xã, TP trực thuộc tỉnh số tiền 36 tỷ đồng (mỗi địa phương 2 tỉ đồng) để thực hiện nhiệm vụ phát triển công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số.

Bão số 4 giật cấp 16 quần thảo tại Hoàng Sa, tiếp tục mạnh lên

Bão số 4 đang quần thảo ở quần đảo Hoàng Sa và có sức gió giật cấp 16, dự báo tiếp tục mạnh lên. Từ chiều nay bão bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ.

Cách thức hoạt động tinh vi của đường dây buôn lậu do cựu đại úy công an cầm đầu

Gần hai năm, đường dây buôn lậu nhập 1.280 container hàng hoá về Việt Nam. Đường dây của cựu đại uý công an Hoàng Duy Tiến làm gì để có thể qua mặt lực lượng chức năng nhập được số hàng hoá, thiết bị lớn như vậy?

Dự báo thời tiết 27/9: Bão số 4 đổ bộ, cả vùng Trung Trung Bộ mưa trắng trời

Dự báo thời tiết ngày 27/9, bão số 4 đổ bộ, các tỉnh, thành ở Trung Trung Bộ có mưa rất to với lượng mưa có nơi trên 400mm. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng mưa ở mức cao nhất đến 300mm.

Ký ức kinh hoàng của 5 cô gái bị lừa bán vào quán karaoke ở Cần Thơ

Năm cô gái kể lại ký ức kinh hoàng về quá trình bị lừa bán vào quán karaoke ở TP Cần Thơ.

Chạy đua với bão Noru, cứu kịp thời 14 thuyền viên trên tàu nước ngoài hỏng máy

Tàu nước ngoài chở dầu cùng 14 thuyền viên trên đường từ Vũng Tàu (Việt Nam) đi Macau (Trung Quốc) bất ngờ gặp nạn trên vùng biển TT-Huế trước thời điểm bão số 4 đổ bộ vào đất liền.

Tạm dừng hoạt động 5 sân bay ở miền Trung do bão Noru

Tối 26/9, Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng khai thác cảng hàng không khu vực miền Trung do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị võng, nứt do đứt cáp nhịp chính

Khi thi công dự án chống ngập làm đứt cáp nhịp chính gây võng, nứt mặt cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TPHCM,

Chốt trình phương án nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán 2023

Góp ý về lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nhiều bộ, ngành lựa chọn phương án nghỉ 7 ngày, chỉ Bộ Tài chính chọn nghỉ 9 ngày, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra phương án nghỉ 8 ngày.

Mì tôm, rau xanh đắt hàng trước giờ bão Noru đổ bộ

Sau giờ làm việc chiều 26/9, rất đông người dân ở Đà Nẵng hối hả đi siêu thị và các chợ để mua thực phẩm dự trữ trước khi bão Noru đổ bộ.

3 cháu bé tử vong thương tâm khi đi tắm suối

Người thân phát hiện và đưa 3 em nhỏ đi cấp cứu nhưng cả 3 đã tử vong trước đó.

Bão Noru quần thảo trên biển Đông, vẫn còn 150 ngư dân trong vùng nguy hiểm

Đến 17h chiều 26/9, báo cáo nhanh của tỉnh Quảng Nam cho hay, vẫn còn 13 tàu với 150 lao động nằm trong vùng nguy hiểm của bão Noru.

Chiến sĩ huyện đảo Trường Sa giúp dân chằng buộc mái nhà ứng phó bão Noru

Quân đội, hải quân tập trung lực lượng túc trực, cắt tỉa cành cây, chằng buộc mái nhà..., tập trung lực lượng sẵn sàng ứng phó Noru.

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.