Khát vọng chạm tới cảm xúc người nghe

- Năm 2018 anh tổ chức liveshow 'Khát vọng', thường các ca sĩ sau đó sẽ ra album ngay nhưng anh lại mất tới hơn 2 năm để hoàn thành, có lý do gì khó nói không?

Phải chia sẻ thật rằng sau liveshow đó, tôi nhận được tín hiệu tích cực từ khán giả. Bản thân ê kíp cũng rất hài lòng khi đã thể hiện đúng tinh thần, truyền tải được cảm xúc tới người nghe với những ca khúc cách mạng đã đi cùng năm tháng, trải qua bao nhiêu thế hệ ca sĩ thể hiện. 

{keywords}
Khao khát của ca sĩ mặc áo lính Vũ Thắng Lợi là các bài hát của mình chạm tới cảm xúc của người nghe.

Lẽ ra, đúng theo chuẩn mô típ của thị trường âm nhạc nước ngoài là các ca sĩ sẽ ra album ngay. Tôi cũng không ngoại lệ và hào hứng cùng nhạc sĩ Hồng Kiên để cho ra mắt khán giả, nhưng khi nghe lại chất lượng âm thanh thu được khiến chúng tôi không hài lòng. Chúng tôi đã đồng quan điểm với nhau là thu lại dù biết rằng kinh phí và thời gian sẽ không ủng hộ chúng tôi. Thu đi thu lại và kéo dài hơn 2 năm, bây giờ tôi mới tự tin ra mắt album vào dịp này.

Album Khát vọng gồm 9 ca khúc: Bài ca không quên, Khát vọng, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Một đời người một rừng cây, Hãy yên lòng mẹ ơi, Chiếc vòng cầu hôn, Điệp khúc tình yêu, Tự nguyện, Mùa xuân bên cửa sổ. Trong đó, mỗi ca khúc kể với người nghe một câu chuyện đẹp về thế hệ đi trước, tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần yêu nước, lý tưởng cách mạng, không tiếc máu xương để đem lại hòa bình, độc lập, tự do cho Tổ quốc.

- Anh có quá tự tin phát hành album khi thị trường băng đĩa cũng vô cùng èo uột?

Tôi luôn tin từng giai đoạn, cách thức thưởng thức âm nhạc có khác nhau nhưng gu thưởng thức của bộ phận khán giả sẽ không thay đổi. Nghe những bản nhạc trên nền tảng trực tuyến không thể chất lượng bằng nghe đĩa được. Tôi tin rằng đĩa của mình sẽ tới được những khán giả thưởng thức thực sự. 

{keywords}
Vũ Thắng Lợi không quá khát khao nổi tiếng.

- Với chủ đề 'Khát vọng', phải chăng Vũ Thắng Lợi đang có khát vọng lớn lao trong con đường âm nhạc của mình?

Đúng thế, tôi luôn có sự khát khao với âm nhạc, đó cũng khát vọng của tuổi trẻ. Tôi chỉ sợ một ngày nào đó mình không còn hát được như bây giờ nữa. Bởi sự khắc nghiệt của nghề, của môi trường âm nhạc, nó làm nghệ sĩ đôi lúc bị tủi thân, sợ bị lãng quên khi mà mình không còn sức trẻ hay tràn đầy nhựa sống.

Điều đó khiến tôi thôi thúc làm nhiều hơn cho âm nhạc khi còn có thể. Còn ca sĩ, ra mắt album luôn kỳ vọng nó tới được với nhiều khán giả, ai cũng khao khát điều đó hết. Mang tâm thế của một người trẻ, cách cảm nhận của một nghệ sĩ trẻ với dòng nhạc Đỏ, chạm tới cảm xúc của người nghe, đó là khát vọng của tôi, không phải khát vọng về sự nổi tiếng.

Không khao khát nổi tiếng nhưng không muốn an phận

Là ca sĩ mà không khát vọng nổi tiếng, điều này thật khó tin...

- Đó là sự thật của tôi ở thời điểm này. Trước kia, tôi đã từng khao khát nổi tiếng, bằng chứng là tôi thi tới 3 lần Sao Mai và phải tới lần thứ 3 tôi mới đạt giải Nhì. Tôi tham gia sân chơi đó với kỳ vọng là bệ đỡ để tên tuổi của tôi được khán giả biết tới. Cứ bị loại tôi lại lao vào tập luyện để khẳng định bản thân.

Nhưng đúng là thời điểm năm 2011 khi tôi đoạt giải, truyền hình đang có những thay đổi. Hàng loạt gameshow truyền hình hot hơn Sao Mai nhiều. Khi đó, người được giải Nhất, hay Nhì Sao Mai cũng không được quan tâm nhiều. Tôi vỡ ra nhiều điều từ đó. Cái quan trọng nhất chính là bản thân mình nỗ lực theo đuổi đến cùng đam mê của mình trước đã.

{keywords}
Vũ Thắng Lợi không muốn dậm chân tại chỗ mà anh muốn vươn lên khẳng định khả năng của mình.

Năm 2015, bằng những nỗ lực của mình trong hoạt động nghệ thuật, tôi lọt vào đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến với hạng mục Nghệ sĩ mới của năm. Nói thật tôi bị nhạc sĩ Hồng Kiên nói suốt: “Chưa thấy ca sĩ nào mà bình tĩnh với sự nổi tiếng như thế”.

- Nhưng khi luôn bị so sánh với các ca sĩ đàn anh, đàn chị cùng dòng nhạc là không nổi tiếng bằng, có lúc nào anh bị chạnh lòng?

Có thể nói theo dòng nhạc cách mạng sẽ phải gặp nhiều những khó khăn bởi trước đó đã có rất nhiều giọng ca thành danh. Các giọng ca đó cũng có lượng khán giả hâm mộ rất đông đảo. Nhưng tôi vẫn dám theo đuổi dòng nhạc này bằng các sản phẩm có chất lượng, minh chứng là album đầu tiên Tình ca, liveshow Khát vọng, đến giờ là album Khát vọng, tới đây sẽ là một sản phẩm âm nhạc về Hà Nội. Tất cả đều được tôi dành tâm huyết, thời gian và công sức.

Mọi so sánh đều khập khiễng bởi nghệ thuật, mỗi người có một cảm nhận riêng và ca sĩ thể hiện cũng vậy. Việc dễ nhất đối với ca sĩ là hát đúng, hát giống như các ca sĩ đàn anh từng hát. Cái khó nằm ở chỗ dù ca khúc đó đã đi theo năm tháng nhưng với giọng hát của mình, nó lại có chất riêng.

Có thể nhiều người nói đó là không gian âm nhạc cũ, ca khúc cũ, nhưng với tôi đó là một kho tàng âm nhạc rất giá trị của nước nhà. Các thế hệ cha chú đã thể hiện rất thành công, vậy thế hệ mình sẽ tiếp tục phát huy, lan toả đến công chúng ngày hôm nay. Đó chính là những giá trị vĩnh cửu của âm nhạc Việt Nam. Mọi con đường thì mình vẫn phải tuân thủ theo học thuật, nhưng mình sẽ phải thay đổi cách hát, sự cảm nhận của mình với ca khúc.

Tôi không muốn an phận, không muốn dậm chân tại chỗ mà muốn vươn lên, muốn khẳng định khả năng của mình dù đang công tác tại Đoàn nghệ thuật Quân khu 2 - một đơn vị nghệ thuật cố định.

"Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa" - Vũ Thắng Lợi: 

Tình Lê 

Phạm Thu Hà, Hoàng Quyên, Vũ Thắng Lợi hát mừng VietNamNet 22 tuổi

Phạm Thu Hà, Hoàng Quyên, Vũ Thắng Lợi hát mừng VietNamNet 22 tuổi

Tối 19/12, ca sĩ Phạm Thu Hà, Hoàng Quyên, Vũ Thắng Lợi đã tới dự và hát mừng VietNamNet 22 tuổi.