Vụ VN Pharma, bí ẩn nhân vật Raymundo

Luật sư cho rằng, nhân vật là Raymundo đã cung cấp thuốc thật nhưng giấy tờ thì làm giả, các cơ quan chức năng không phát hiện được, làm sao bị cáo Cường biết được đó là giả? 

Sáng nay, phiên xét xử các bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ công ty VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (41 tuổi, cựu GĐ công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận.

Các bị cáo chỉ là đồng phạm?

Bảo vệ cho bị cáo Võ Mạnh Cường, trước khi bước vào phần bào chữa, luật sư Phạm Quốc Hưng, đặt câu hỏi về việc VKS có thay đổi quan điểm luận tội hay không. Bởi luật sư Hưng thấy rằng vai trò của luật sư trở nên thứ yếu. Lô thuốc có phải là thuốc giả hay không?

Theo luật sư Hưng, thuốc giả và thuốc kém chất lượng là hai khái niệm khác nhau, kể cả các chuyên gia tại tòa cũng kết luận như vậy. Kết quả kiểm định là thuốc kém chất lượng, nhưng cáo trạng và luận tội đều cho là thuốc giả. Các tài liệu cho thấy thuốc đảm bảo chất lượng khi xuất xưởng. 

{keywords}
Bị cáo Võ Mạnh Cường

Luật sư Hưng cho rằng, phải kết luận vào thời điểm nhập hàng chứ không phải chờ hơn một năm sau sẽ thiếu đi tính khách quan chính xác. Đấy là chưa nói kết luận ảnh hưởng đến uy tín của nhà máy sản xuất thuốc. 

“Đáng tiếc là cơ quan điều tra kết luận kém chất lượng. Và VKS thấy rằng đây là sai sót lẽ ra điều chỉnh lại thì đi xa hơn, kết luận luôn là thuốc giả. Đây là thuốc thật, không phải là thuốc giả.

Nếu như VKS nói không có tiêu chuẩn so sánh nên kết luận là thuốc giả, nhưng không có tiêu chuẩn so sánh thì làm sao biết là thật hay giả? Lý luận mâu thuẫn. Thuốc giả thì nguy hại cho xã hội. Còn xuất xứ giả thì chỉ có hậu quả là giúp bị cáo thu lợi bất chính, làm xáo trộn quản lý nhà nước”, luật sư Hưng nêu quan điểm.

Theo luật sư Hưng, rõ ràng có một nhân vật là Raymundo, đã cung cấp thuốc thật, nhưng giấy tờ thì làm giả, tinh vi đến mức giả hợp pháp hóa lãnh sự, các cơ quan chức năng Việt Nam đều không phát hiện được. Vì vậy, làm sao bị cáo Cường biết được đó là giả?

Luật sư Hưng cho rằng, trong vụ việc này, người có tội thực sự là Raymundo. Còn các bị cáo chỉ là đồng phạm. 

{keywords} 
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng

“Vụ án này thực ra không gây bức xúc dư luận đến như vậy. Kém chất lượng do từ lúc nhập về đến lúc giám định cả năm trời, chứ không phải là thuốc giả. Đề nghị HĐXX xem xét điều chỉnh những sai sót trong phần luận tội”, luật sư Hưng đề nghị.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Võ Mạnh Cường tiếp tục đề nghị HĐXX làm rõ vai trò của Raymundo nên bị cáo không biết là thuốc giả. Bị cáo đã cung cấp hình ảnh, số điện thoại, địa chỉ, thông tin liên lạc với ông Raymundo.

Chất lượng thuốc phụ thuộc vào thời hạn sử dụng thuốc

Bảo vệ cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng, luật sư Nguyễn Đình Hưng, cho rằng, bản cáo trạng của VKSND Tối Cao vẫn giữ nguyên giá trị Kết luận giám định số 31 ngày 22/4/2015 (một bản giám định sau thời điểm sản xuất thuốc đã 12 tháng 17 ngày) để nhận định tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội do các bị cáo đã gây ra là khiên cưỡng.

Bởi, thời gian càng dài (hạn sử dụng thuốc còn lại càng ngắn) thì hàm lượng hoạt chất Capitabine càng giảm đi; đồng thời chỉ tiêu tạp chất sẽ thay đổi. Theo luật sư Hưng, điều này Bộ Y tế đã có giải thích rõ ràng.

Luật sư Hưng khẳng định, do không sử dụng, đánh giá đầy đủ chứng cứ có trong hồ sơ dẫn đến Bản cáo trạng kết luận các bị cáo: Phạm tội “gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”; và bị đề nghị áp dụng khoản 4, Điều 157 BLHS 1999 là rất không thuyết phục, không phù hợp với tài liệu có trong hồ sơ.

Theo luật sư, bản cáo trạng đã không chỉ rõ: Định lượng nào để xác định là “đặc biệt nghiêm trọng”.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Việc các bị cáo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhập 9.300 hộp thuốc Capitae không có bất cứ tình tiết nào nằm trong qui định tại khoản 4 điều 194 luật mới tương tự với khoản 4 điều 157 cũ.

Theo luật sư, số tiền VN Pharma chi thực tế để nhập lô thuốc về bán không phải là thiệt hại. Các bị cáo (chiếm đại đa số cổ phần của công ty) và đại diện công ty VN pharma khẳng định: số tiền sử dụng mua lô thuốc không sử dụng bán để thu hồi vốn. Công ty không coi đó là thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra. Mặt khác, VNPharma là công ty cổ phần nhưng hoàn toàn vốn góp là của các bị cáo trong vụ án này.

Luật sư Hưng cũng đề nghị HĐXX xem xét, lô thuốc 9.300 hộp thuốc Hcapital 500mg, có nguồn gốc sản xuất rõ ràng; chất lượng đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới. Việc ngừng tiêu thụ lô thuốc ra thị trường là chủ trương của các bị cáo - không phải do các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn. 

Cựu Chủ tịch VN Pharma bị đề nghị án nặng, mức 18-19 năm tù

Cựu Chủ tịch VN Pharma bị đề nghị án nặng, mức 18-19 năm tù

Cho rằng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, lô thuốc nếu không bị phát hiện sẽ gây ra hậu quả về sức khỏe, tinh thần của người bệnh nên VKS đề nghị HĐXX phải có mức án nghiêm khắc cho các bị cáo.

Thanh Phương

tin nổi bật

14 năm tù cho thanh niên trộm tài sản, trốn khỏi nhà tạm giam giữ

Khi bị tạm giam tại Công an quận 1, thấy phòng giam chỉ cài cửa mà không khóa nên Quân đã mở cửa phòng giam, bỏ đi bộ về nhà thuê.

Cựu Giám đốc BV Mắt bị đề nghị 8-9 năm tù, khắc phục 1 tỷ đồng

Sáng nay, trước khi đại diện VKS đề nghị mức án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Nguyễn Minh Khải đã xin khắc phục 1 tỷ đồng ngay tại tòa.

3 đối tượng lĩnh án tử vì vận chuyển gần 3kg ma túy

3 thanh niên ở TP Đông Hà vừa bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình về tội vận chuyển trái phép hơn 2,9kg ma túy.

Bệnh viện Mắt TP.HCM xin giảm nhẹ tội cho cựu giám đốc

Đại diện Bệnh viện Mắt cho rằng, không có cơ sở xác định chính xác số tiền thiệt hại, con số thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng là quan điểm của VKS, bệnh viện không có ý kiến và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Người đàn ông nước ngoài khóc xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho vợ

Biết chắc với số lượng ma túy mà hai vợ chồng buôn bán sẽ phải chịu mức án cao, Ochie đã quỳ khóc xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Tòa tuyên y án chung thân nguyên trụ trì chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ

Cho rằng, nguyên trụ trì chùa Phước Quang chuyển số tiền lừa đảo được cho 261 người là giao dịch dân sự, những người này không biết số tiền bị cáo chuyển do phạm tội mà có nên HĐXX đã bác kháng nghị của VKS.

Gây thiệt hại 14,2 tỷ và lời bao biện của cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

Mua thủy tinh thể với giá cao khiến quỹ bảo hiểm y tế và bệnh nhân thiệt hại 14,2 tỷ đồng, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt bao biện muốn chọn sản phẩm tốt nhất cho bệnh nhân.

Chưa thể xử trùm sới bạc 'khủng' ở đại lộ Võ Văn Kiệt

Xét thấy, cần phải triệu tập thêm người có quyền lợi liên quan nên TAND TP.HCM đã hoãn phiên xét xử đối với ông “trùm” sới bạc ở ven đại lộ Võ Văn Kiệt và các đồng phạm.

Phó tổng giám đốc đi tù vì 'mượn' tiền công ty cho vợ

Thấy Ân than không có tiền trả nợ, Saha đã chuyển tiền của công ty sang tài khoản của Ân để giúp vợ trả nợ.

Trục lợi từ bệnh nhân, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu tòa

Cố tình mua thủy tinh thể nhân tạo với giá cao, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh hơn 14 tỷ đồng.

Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm trong vụ án Alibaba sắp hầu tòa

Do số lượng bị hại lên tới 4.361 nên phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện Alibaba và các đồng phạm sẽ kéo dài tới sát Tết nguyên đán.

Thừa nhận nhẫn tâm, tàn ác, ‘dì ghẻ’ của bé gái vẫn xin có cơ hội quay đầu

Sau khi đại diện VKS luận tội, Nguyễn Võ Quỳnh Trang thừa nhận hành vi của mình là nhẫn tâm, tàn ác. Tuy nhiên, bị cáo vẫn mong HĐXX xem xét để bị cáo còn có thể quay đầu.

Đề nghị tử hình 'dì ghẻ' bạo hành bé 8 tuổi đến chết

Sau nửa ngày xét xử, chiều 24/11, VKSND đề nghị mức án tử hình đối với 'dì ghẻ' Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Bố bé gái 8 tuổi nhận lỗi nhu nhược, để người tình hành hạ chết con

Trả lời cho câu hỏi vì sao lại để người tình hành hạ con gái tàn độc như vậy, Nguyễn Kim Trung Thái cho rằng, bản thân nhu nhược, không dám can thiệp khi Nguyễn Võ Quỳnh Trang dạy con mình.

Bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang khóc, thừa nhận hành hạ bé Vân An

Tại tòa, Nguyễn Võ Quỳnh Trang khóc lóc, thừa nhận dùng roi, cây kim loại đánh bé Vân An, nhốt nạn nhân vào chuồng chó và hàng loạt hành vi bạo hành khác trong suốt thời gian dài.