Vừa bổ nhiệm sếp già, FPT cuống cuồng tìm người thay thế

 Theo dự đoán, 1 – 2 năm tới, FPT sẽ phải lột xác lần nữa và người tiếp theo kế nhiệm vị trí “ghế nóng” của Bùi Quang Ngọc có thể là một thành viên của FPT, thế hệ 6X.

Theo dự đoán, 1 – 2 năm tới, FPT sẽ phải lột xác lần nữa và người tiếp theo kế nhiệm vị trí “ghế nóng” của Bùi Quang Ngọc có thể là một thành viên của FPT, thế hệ 6X.

Tân CEO Bùi Quang Ngọc chỉ là bước đệm ở FPT

Sau những đồn đoán về việc bổ nhiệm tân CEO FPT, ngày 31/7 vừa qua, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần FPT (FPT) chính thức thông qua nghị quyết bổ nhiệm ông Bùi Quang Ngọc, Tiến sĩ về cơ sở dữ liệu, làm Tổng giám đốc FPT, thay thế ông Trương Gia Bình.

Trước đó, FPT cũng đã 2 lần chuyển giao lãnh đạo, tuy nhiên đều thất bại. Việc thay đổi vị trí tổng giám đốc liên tục chỉ trong vòng 3 năm, bắt đầu từ việc bãi bỏ chức vụ tổng giám đốc của ông Nguyễn Thành Nam năm 2011, việc từ nhiệm của ông Trương Đình Anh vào tháng 9 năm 2012 và tiếp tục là ông Trương Gia Bình tháng 7/2013, FPT đang cho thấy sự bất ổn trong thượng tầng lãnh đạo của tập đoàn này.

Trong lần chuyển giao từ Nguyễn Thành Nam sang Trương Đình Anh, nhiều người FPT đã rất kỳ vọng, bởi Trương Đình Anh được coi là người có đủ tố chất để có thể “làm nên chuyện” tại FPT. Tuy nhiên, cũng giống như cuộc đua chạy tiếp sức, người trước muốn chuyển cây gậy sang người sau thì cần phải chạy chậm một chút, còn nếu chạy nhanh, cây gậy sẽ bị hụt mất.

Trong khi đó, FPT lại vừa muốn chuyển giao, vừa muốn chạy nhanh, kết quả là Trương Đình Anh sau đó phải rút lui với lý do “vì những khác biệt trong hoạch định chiến lược và phương thức điều hành với HĐQT”.

Với việc chuyển giao vị trí CEO FPT lần này cho Bùi Quang Ngọc, theo ý kiến đánh giá của nhiều chuyên gia là không có sự đột biến. TS.Toán học Lê Thống Nhất, người khá am hiểu về FPT cho rằng: “Dù Ngọc có làm Tổng giám đốc hay không thì vẫn chi phối FPT không có gì thay đổi, chẳng qua là chia lửa cho Trương Gia Bình “đỡ khổ” mà thôi chứ không giải quyết được việc gì lớn”.

{keywords}
TGĐ Bùi Quang Ngọc được coi là "bước đệm" để FPT chuẩn bị chuyển giao cho thế hệ mới, trẻ hơn.

Còn anh Trần Nam Dũng, giảng viên khoa Toán – Tin trường Đại học Khoa học Tự nhiên Tp.HCM, người đã từng 12 năm làm tại FPT cũng nhận định: Bùi Quang Ngọc chỉ là một bước đệm và FPT sẽ phải lột xác một lần nữa trong thời gian không xa.

2 lý do mà anh Dũng đưa ra như sau: Thứ nhất, Bùi Quang Ngọc và Trương Gia Bình, 2 người đều cùng một thế hệ, thế hệ 1.0, thế hệ của những người đầu tiên sáng lập Tập đoàn. Là thế hệ 1.0, Bùi Quang Ngọc sẽ không mang lại làn gió mới cho FPT vì Bùi Quang Ngọc là người quá cũ trong khi FPT cần phải có một con người mới với luồng gió mới.

Thứ 2, FPT muốn phát triển thần tốc, bung ra, lớn mạnh thì phải cần một ông tướng đi đánh trận, đi chiếm đất, đi chinh phục nước ngoài, đi mở mang bờ cõi và chắc chắn người đó không phải là Bùi Quang Ngọc.

Bùi Quang Ngọc vốn là dân CIO (Công nghệ thông tin), ông có công lớn khi là lãnh đạo đầu tiên của bộ phận Tin học ứng dụng của FPT, tiền thân của các công ty thành viên quan trọng như FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading.

Ông cũng được xem là một nhà quản trị xuất sắc của FPT, luôn tiên phong trong việc hiện đại hóa hệ thống quản trị FPT và có nhiều kinh nghiệm quản trị các dự án lớn, phức tạp, cần huy động nhiều nguồn lực khác nhau của tập đoàn FPT.

“Không phải anh Ngọc không chiếm được đất đai bờ cõi. Anh cũng đã đi nhiều, sang Singapore và một số nước khác, đem về cho FPT nhiều công trạng lớn, tuy nhiên, Bùi Quang Ngọc đã già rồi!” – một chuyên gia am hiểu về FPT nhận xét.

Ai sẽ là người tiếp theo ngồi vào “ghế nóng” FPT sau Bùi Quang Ngọc?

Để thay được “cái bóng” của Chủ tịch Trương Gia Bình, có ý kiến cho rằng: Người ngồi ở vị trí TGĐ FPT phải là một người mới. Tuy nhiên, lịch sử ở FPT đã chứng minh, người mới rất khó có đất sống ở FPT, họ có thể là số 3, số 4 chứ chắc chắn không thể nắm vị trí số 1. Bởi văn hóa FPT tương đối bảo thủ, tầng lớp thượng lưu luôn được coi là công thần. Do đó, khả năng người mới thay thế khó có thể xảy ra.

{keywords}
Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch HĐQT FPT Software, một trong những lãnh đạo trẻ năng động của FPT.

Chủ tịch Trương Gia Bình cũng đã từng nghĩ tới chuyện trao “cây gậy” cho một người nước ngoài hoặc thuê một CEO mới ở bên ngoài, và bằng chứng là FPT cũng đã từng mời lãnh đạo Tây nhưng lại không hợp văn hóa FPT. Bởi người nước ngoài thường nguyên tắc theo kiểu “không làm được việc thì mời anh nghỉ ngay” nhưng ở FPT, dân FPT chủ yếu là dân VN nên gắn bó với nhau bởi cái tình, cư xử ứng xử theo lối sống cổ truyền của người VN.

Hơn nữa, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thái Hà Books, người cũng đã có 12 năm làm việc ở FPT, Trương Gia Bình cũng có “cái khó” riêng của mình. Ông đẻ ra FPT, vì vậy luôn rất tâm huyết, kể cả nhượng quyền cho người khác, ông cũng rất sợ mất đi định hướng của ông ở đó.

“Trương Gia Bình muốn chừng nào ông còn sống thì FPT đúng theo tinh thần của ông ấy. Vị Chủ tịch này dồn hết tâm huyết vào đó, không muốn người lạ vào làm méo mó FPT, dù cổ phần của ông Bình ở FPT rất ít chỉ có khoảng 7- 8%” – ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Hiện tại, có thể thấy, cái khó nhất của ông Trương Gia Bình là tìm người kế cận nhưng bất lực, vì Bùi Quang Ngọc sinh năm 1956, cùng thế hệ với ông. Ông Bình rất muốn tìm thế hệ 6X để truyền, tuy nhiên 6X không có ai cả.

Việc trao quyền cho Bùi Quang Ngọc được coi là giải pháp tình thế, nhằm “chia lửa” cho Trương Gia Bình trong lúc khó khăn, là một bước đệm để chuyển giao cho thế hệ trẻ hơn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, cũng đã lộ diện một nhân vật có thể kế thừa chiếc ghế nóng TGĐ của FFT. Người đó là ai?

(Theo Tri thức trẻ)

tin nổi bật

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Tiền phải chảy vào đúng nơi cần tiền

Ngân hàng hiểu khách hàng, hiểu dự án, nắm được hiệu quả sử dụng vốn. Tiền phải tìm được đến nơi cần tiền, phục vụ sản xuất kinh doanh, nếu không, doanh nghiệp sẽ gặp khó năm 2023.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Thách thức và triển vọng ngành ngân hàng năm 2023: Sức bền được kiểm chứng?

Nhiều ngân hàng có thêm một năm 2022 kinh doanh ấn tượng với lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên, các tổ chức tín dụng đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Con đường để Việt Nam thành nước phát triển: Cần giai đoạn tăng trưởng thần kỳ

Việt Nam đạt tăng trưởng nhanh nhưng chưa đủ, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế vẫn đáng lo ngại. So với các nước phát triển và cả các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn phải nỗ lực nhiều để thoát nguy cơ tụt hậu.

Thị trường tài chính thế giới diễn biến tích cực đầu năm mới

Thị trường tài chính thế giới ghi nhận những tín hiệu tích cực đầu năm mới sau khi nền kinh tế Mỹ ghi nhận lạm phát hạ nhiệt nhanh chóng và Fed có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ sau một năm siết chặt.

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.