Ông Đặng Thành Tâm chính thức hết vốn tại ngân hàng Navibank sau khi năm giữ 14,8% triệu cổ phiếu, tương đương 5% vốn của ngân hàng. Ông vua cà phê Trung Nguyên khoe ngựa, hát, thổi lửa cho thanh niên, Cường đô la tậu thêm xe mới… là những diễn biến chính trong giới đại gia tuần vừa qua.

Vợ chồng ông Đặng Thành Tâm hết vốn ở Navibank

Báo cáo quản trị năm 2013 vừa được Ngân hàng Nam Việt (Navibank) - đơn vị vừa đổi tên là Ngân hàng Quốc dân - công bố cho thấy, ông Đặng Thành Tâm và vợ là bà Nguyễn Thị Kim Thanh đã không còn là cổ đông lớn.

Theo báo cáo này, trong năm 2013, ông Đặng Thành Tâm đã bán hết hơn 14,8 triệu cổ phiếu (tương đương gần 5% vốn) của ngân hàng. Tương tự, vợ ông - bà Nguyễn Thị Kim Thanh - cũng đã bán hết 10,7 triệu cổ phiếu. Từ ngày 26/4, hai vợ chồng này đều không còn là thành viên Hội đồng quản trị của Navibank.

{keywords}

Ông Đặng Thành Tâm chính thức không còn sở hữu ngân hàng.

Với việc không còn là chủ của Navibank, số tài sản của ông Đặng Thành Tâm trên sàn chứng khoán năm 2013 có thể giảm khoảng hơn 104 tỷ đồng (tính theo giá đóng cửa cổ phiếu NVB ngày 31/12/2013).

Cùng lúc này, con gái Đặng Nguyễn Quỳnh Anh của ông Đặng Thành Tâm đã mua hụt 10 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) như đã đăng ký trước tết do thị giá không đạt kỳ vọng.

Do nhu cầu tài chính cá nhân, Đặng Nguyễn Quỳnh Anh lại tiếp tục đăng ký mua số chứng khoán này trong thời gian từ ngày 12/2 đến 12/3. Phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Trước thời điểm nghỉ Tết và trong thời gian con gái ông Tâm đăng ký mua, giá cổ phiếu KBC tăng 2,8%, lên 10.700 đồng. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/2, thị giá mã này tiếp tục tăng gần 1% và lên 10.800 đồng một cổ phiếu

Đặng Lê Nguyên Vũ khoe ngựa, hát, thổi lửa cho thanh niên

Xuất hiện trên các trang báo trong những ngày đầu năm, Đặng Lê Nguyên Vũ, ông chủ cà phê Trung Nguyên khoe ngựa, làm thơ và hát những điệu nhạc hào sảng, thúc giục ý chí, sự quyết tâm, tinh thần dân tộc để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế và những triết lý kinh doanh, suy tư về văn hóa Việt.

Tại M’drăk, Đắklắk, vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ nuôi một đàn ngựa, dễ đến cả trăm con, được kỳ công mang về từ Australia. Được biết, một năm vài lần, ông chủ của đàn ngựa này mới có dịp gần chúng.

{keywords}

Ông chủ cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ

Trước đó, Đặng Lê Nguyên Vũ sang Australia 4 tháng để ngắm nghía, lựa chọn và thương thảo. Trong đó, có một con ngựa giống Arab, thuộc dòng “hoàng tộc”, dễ thường được hét giá trên trời, cuối cùng Vũ lại mua được bằng một cái giá chấp nhận được chọn.

Đặng Lê Nguyên Vũ được coi là người Việt Nam đầu tiên lặn lội sang tận Australia mua bằng ấy ngựa chỉ để về chơi (trong khi phần lớn là mua ngựa Tàu về… nấu cao) đã khiến chủ nhân chuồng ngựa quý ấy ngạc nhiên và cảm động.

Vua cà phê lý giải về cách chơi của mình: “Vì thường ra, một tay đàn ông đúng nghĩa, là phải chơi được, thì mới làm được”.

Sau vài ngày khoe ngựa, trả lời phỏng vấn trên tờ Infonet, Đặng Lê Nguyên Vũ đã hát một bản nhạc mà ông quyết định đưa vào với chương trình “Hành trình khát vọng Việt”: “Hỡi những người con của Rồng Tiên đã đến lúc chúng ta xiết tay kề vai

Đội trời đạp đất vượt trùng khơi nghe tiếng trống Đông Sơn như còn đây

Để tương lai rạng rỡ trên khuôn mặt em thơ

Để non sông gấm vóc sáng tươi bao hùng cường

Hãy tiến lên! Hãy tiến lên!

Vượt qua mọi chông gai, rộng mở cánh chim tự do

Vượt qua bao gian khó để tới trời cao rộng bay

Đường thênh thang ta bước, rực cháy ước mơ ngày mai

Không gì là không thể khi chúng ta cùng chung một con đường vĩ đại: Con đường Việt Nam!”

Theo ông, lớp trẻ này chính là lực lượng chủ chốt gánh vác sứ mệnh tương lai của đất nước nhưng hiện nay lớp trẻ vẫn còn thiếu tự tin, và chưa xác định được việc định hướng, lập chí cho mình.

Ông Vũ cho biết, có 3 yếu tố rường cột để hình thành một tư duy chiến lược hoàn hảo. Đó là động lực, năng lực và nguồn lực. Hiện năng lực, nguồn lực thì ta đã có nhưng vì tính tự ti khiến thanh niên không nhận ra mình, nên họ hoàn toàn không có động lực.

“Thanh niên hiện tại khó lập chí vì họ không tin vào năng lực của mình, mà họ lại tin vào số phận. Giờ phải làm thế nào để đánh bật những tư tưởng tự ti đó ra. Cần có người thúc đẩy, thổi lửa cho họ”, ông Vũ nói.

Cường đô la tậu thêm xế khủng

Cường đô la đã tậu thêm Mercedes-Benz G63 AMG bổ sung danh sách dàn siêu xe của mình bên những cái tên đình đám như Lamborghini Murcielago LP640, Audi A8L, Rolls-Royce Ghost, Bentley, Smart For Two, Mercedes-Benz G550 AMG.

{keywords}

Mercedes-Benz G63 AMG đã trở thành thành viên của dàn xe sang có tên “All Black”

Để được sở hữu chiếc xế mới về gara, có lẽ Quốc Cường Gia Lai cũng phải chi số tiền khoảng từ 6 đến 7 tỷ đồng.

Con số này nếu thời hưng thịnh thì có lẽ không là gì với Cường đôla, nhưng nó lại khá ấn tượng bởi năm 2013 được xem là năm không may mắn với công ty của mẹ con anh.

Năm 2013 liên tiếp gặp nhiều sự cố đáng tiếc cùng với những thông tin không mấy khởi sắc về tình hình kinh doanh. Lỗ liên tiếp kéo dài mấy năm gần đây, đổ dồn vào các khoản vay cũ nên việc vực dậy doanh thu còn khó chứ chưa nói đến thoát lỗ. Nợ ngắn hạn của QCG đạt hơn 2.695 tỷ đồng, tăng thêm hơn 800 tỷ đồng so với đầu năm.

Việc bán hàng của QCG tiếp tục bế tắc, với doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ quý 3/2013 sụt giảm so với cùng kỳ 2012, chỉ còn vỏn vẹn 37 tỷ đồng, giảm 37,8%. Lãi gộp 11 tỷ đồng trong kỳ không đủ công ty trang trải các khoản chi phí hoạt động và chi phí tài chính - mặc dù đã được tiết giảm. Cuối quý 3/2013, giá trị hàng tồn kho của công ty lên tới 4.411 tỷ đồng, tăng 10% so với đầu năm, tương đương mức tăng 413 tỷ đồng.

Theo DatViet