Vừa được mời đến ở, vừa được trả ‘tiền tươi’ chục triệu 1 tháng

Một hòn đảo nhỏ tuyệt đẹp ở Hy Lạp trả tiền cho người lạ đến ở, vì ở đây đang chỉ có vỏn vẹn 24 người sinh sống.

 

Hòn đảo Hy Lạp này sẽ trả “tiền tươi” 500 euro (13 triệu VND) một tháng cho các gia đình nếu họ đồng ý đến sống ở đây lâu dài. Vì tình hình là dân số trên đảo đang tụt giảm nghiêm trọng. 

{keywords}
Cách thủ đô Athens của Hy Lạp 45 phút ngồi máy bay, hòn đảo Antikythera chỉ rộng khoảng 52km. Ảnh:Greekcitytimes

Đảo Antikythera nằm giữa Địa Trung Hải, chỉ có 24 cư dân thường xuyên, đến mấy tháng hè thì may ra có thêm người ra người vào.

Chính trang web quảng bá du lịch của đảo cũng chẳng giấu giếm tình trạng này khi gọi đây là “một trong những hòn đảo Hy Lạp nhỏ nhất, kém tiện nghi nhất, có người sinh sống”.

Chưa kể là trên đảo “chẳng có mấy chỗ để mua thực phẩm” và “tài nguyên khá hạn chế”. Bù lại thì sống trên đảo này là “thảnh thơi hết chỗ nói”.

Cách thủ đô Athens của Hy Lạp 45 phút ngồi máy bay, hòn đảo Antikythera chỉ rộng khoảng 52km2, chỉ có vài nơi để ở, trong đó có một căn hộ có thể thuê được qua ứng dụng Airbnb.

Antikythera có vẻ đẹp giống như những hòn đảo đặc trưng Hy Lạp khác với những ngôi nhà quét sơn trắng, nước biển xanh như ngọc và thời tiết chấp nhận được.

Kế hoạch kiếm thêm người đến ở là ý tưởng của hội đồng địa phương. Thị trưởng của đảo, ông Andreas Charchalakis, thành thực quảng cáo: “Chỗ chúng tôi rất đẹp và hơi khó sống trong những tháng mùa đông. Chúng tôi đang tìm kiếm nhiều gia đình đến đây ở để hồi sinh hòn đảo”.

Ông nói thêm: “Cách đây vài ngày, có ba trẻ nhỏ đã theo bố mẹ, vốn là người địa phương, đến sống ở Antikythira và nơi này trở nên sống động hẳn lên.

Chúng tôi cần thêm 3 gia đình trẻ nữa, đủ người để làm cho Antikythira sôi nổi và tràn ngập tiếng cười của con nít”.

Lời mời gọi này dù có chút ưu tiên cho công dân Hy Lạp nhưng một khi được chọn thì bất kể là ai, mỗi gia đình đều sẽ được cấp một mảnh đất, một ngôi nhà và 500 euro mỗi tháng trong 3 năm đầu tiên để trang trải cuộc sống.

Theo nhà chức trách của hòn đảo, cho dù là ngư dân, nông dân chăn nuôi gia súc, thợ xây hay thợ làm bánh, ai nấy đều sẽ có cơ hội sống một cuộc sống đủ đầy ở Antikythira.

Ý tưởng trả tiền để lôi kéo các gia đình đến sống ở những nơi hẻo lánh đang suy giảm dân số không phải là mới. Đầu năm nay, một vài ngôi làng ở Itali đã cùng nhau thực hiện kế hoạch bán nhà cũ với giá chỉ 1 euro (khoảng 26 nghìn đồng) để mong những người trước đây đổ lên thành phố giờ quay về sống ở miền quê.

Đại An

tin nổi bật

Thời gian định giá đất kéo dài, TP.HCM muốn tự quyết hệ số điều chỉnh giá đất

Quy trình xác định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại TP.HCM thời gian qua bị kéo dài, Sở TN&MT đề xuất cho Thành phố thí điểm hệ số điều chỉnh giá đất riêng.

Tiếp tục hạ giá bán nhà, đất liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ

Nhà, đất số 49 và 51 đường Nguyễn Thái Học liên quan đến Phan Văn Anh Vũ đấu giá 6 lần nhưng không tìm được người mua. Cục thi hành án tiếp tục có thông báo về việc đấu giá đối với 2 tài sản này.

TP.HCM sẽ ‘thu hồi đất nào thì bồi thường đất đó’ để hài hoà lợi ích

Người bị thu hồi đất sẽ được bồi thường cùng loại đất. Nếu khác loại đất thì sẽ được hoán đổi theo tỷ lệ tương ứng và phù hợp với giá thị trường tại thời điểm triển khai dự án.

TP.HCM huỷ bỏ 169 dự án chậm triển khai, có nhiều dự án nhà ở

Trong 357 dự án chậm triển khai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tham mưu và cấp thẩm quyền quyết định huỷ bỏ 169 dự án. Trong đó có nhiều dự án phát triển nhà ở.

Lo ngại thị trường bị ‘bóp nghẹt’ khi TP.HCM thu thuế BĐS thứ hai trở lên

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì nhiều người lo ngại chính sách thuế mới này sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS cũng như tâm lý nhà đầu tư.

TP.HCM xin ý kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023

Sau 3 năm giữ nguyên, UBND TP.HCM muốn tăng hệ số điều chỉnh giá đất của năm 2023 lên 1.0 lần so với năm 2022 để từng bước đưa giá đất tiệm cận với giá thị trường.

TP.HCM sẽ liên thông thuế điện tử để đẩy nhanh việc cấp sổ hồng

Nguồn thu từ việc cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở trong năm nay dự kiến hơn 4.600 tỷ đồng. Năm 2023, TP.HCM sẽ triển khai liên thông thuế điện tử để đẩy nhanh công tác cấp sổ.

Đấu giá đất vùng ven Hà Nội, giá khởi điểm chỉ từ 10 triệu đồng/m2

Trong tháng 12, Hà Nội sẽ đấu giá 111 lô đất vùng ven với mức giá khởi điểm từ 10,1- 31 triệu đồng/m2.

Nhiều địa phương chưa phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở 2022

Theo Bộ Xây dựng, vẫn còn một số tỉnh, thành phố chưa phê duyệt hoặc điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, chưa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025 và Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2022.

3 tiêu chí kiến tạo không gian đáng sống của Văn Phú - Invest

Vị trí thuận lợi, hạ tầng tiện nghi, không gian sống an lành và đa dạng các loại hình nhà ở là các tiêu chí chủ đầu tư Văn Phú - Invest đặt ra và hiện thực hóa trong các khu đô thị để mang đến không gian đáng sống cho cư dân, khách hàng.

Giá nhà vẫn neo ở mức cao dù nhu cầu mua giảm

Nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn là rất cao. Tuy nhiên, giá bất động sản vẫn vượt khả năng chi trả của đại đa số người dân. Cần có những hỗ trợ về quỹ đất, nguồn vốn, pháp lý thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc nhà bình dân.

TP.HCM muốn thí điểm đánh thuế bất động sản thứ hai trở lên

Để tăng nguồn thu ngân sách, hạn chế tình trạng đầu cơ và bỏ hoang nhà đất trong các dự án, UBND TP.HCM kiến nghị đánh thuế bất động sản thứ hai trở lên.

Bộ Tài chính nghiên cứu thu thuế nhà đất, tin mới về siêu dự án Vành đai 4

Bộ Tài chính nghiên cứu thu thuế nhà đất, sẽ trình Quốc hội năm 2024; Toàn cảnh 500 biệt thự xây không phép ở Đồng Nai; Việt Nam sẽ có ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế… là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.

TP.HCM chuyển 7 vụ sai phạm đất công sang cơ quan cảnh sát điều tra

Bên cạnh việc kỷ luật nhiều tổ chức và cá nhân liên quan đến những vi phạm về đất công, Thanh tra TP.HCM đã chuyển 7 vụ việc sang cơ quan công an để xử lý hình sự.

Hàng trăm căn hộ tái định cư ở Hà Nội tự ý cho người vào ở ‘chui’

Theo UBND TP Hà Nội, hiện nay còn 223 căn hộ tái định cư vi phạm, do các cán bộ thuộc Xí nghiệp quản lý khai thác dịch vụ khu đô thị tự ý cho vào ở khi những hộ gia đình chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền mua nhà.