'Vua trâu' miền Tây: Từ nghèo khó, chỉ có 1 con trâu đến cả gia tài đồ sộ

Hơn 20 năm gắn bó với nghề nuôi trâu, từ nghèo khó chỉ có 1 con trâu cái, anh Ngự đã vươn lên có trong tay đàn trâu hàng trăm con với gia tài khang trang đồ sộ.

Trước đây nếu xuôi về “vựa lúa” miền Tây mọi người sẽ dễ dàng bắt gặp những đàn trâu thong thả gặm cỏ trên các cánh đồng cỏ xanh. Người dân nơi đây nuôi trâu để sử dụng sức con vật này cày bừa, kéo lúa, kéo cỏ… Sau này, khi các địa phương nơi đây đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp thì những đàn trâu cũng dần dần giảm. Vậy mà hàng chục năm qua, tại vùng nông thôn sâu của tỉnh Hậu Giang vẫn có một nông dân tháng này qua năm nọ gắn bó với hàng trăm con trâu. Con trâu đã giúp người nông dân này từ nghèo khó trở nên giàu có với thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng.

{keywords}
"Vua trâu" Nguyễn Hồng Ngự.

Hẹn 5 lần, 7 lượt tôi mới gặp được “vua trâu” Nguyễn Hồng Ngự tại quê anh ở ấp 6, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang nhưng không phải trong nhà anh mà bên đàn trâu đang gặm cỏ trên cánh đồng xanh mướt mắt. Người dân gọi anh là “vua trâu” bởi lẽ ở mảnh đất miền Tây này giờ khó kiếm được nông dân nào sở hữu trong tay hàng trăm con trâu như anh.

Anh Ngự cho biết, anh bận len trâu khắp vùng ĐBSCL này, nơi nào có nhiều cỏ thì anh lùa đàn trâu tìm đến. Những ngày cận Tết Tân Sửu này, tần suất đi lại của anh giữa các địa phương trong vùng càng tăng lên bởi vừa khảo sát tìm những vùng có nhiều cỏ để đàn trâu có cái ăn trong những ngày khô hạn sắp tới, vừa thăm các hộ mà anh cho mượn trâu xem làm ăn như thế nào, vừa lựa chọn trâu đực đã già yếu, không còn sức kéo trong các đàn để chuẩn bị xẻ thịt bán Tết.

Nhiều người quan niệm bây giờ nuôi trâu, chăn trâu là xui, là nghèo khó nhưng đối với anh Ngự từ lúc nuôi con vật này anh thấy khỏe hơn nuôi các loài gia súc, gia cầm khác bởi lẽ chỉ tốn cỏ cho nó ăn và gia đình anh mỗi ngày một thêm sung túc, tấn tới.

{keywords}
"Vua trâu" Nguyễn Hồng Ngự bên đàn trâu.

“Mình thấy cái vùng đất này phèn, nuôi con gì cũng hơi khó, con trâu thích hợp với vùng đất này. Ở vùng lầy nó cũng sống được, mình không có cột chuồng, cột hầm cũng vẫn được. Mình sắm cái máy cày thì hư lên hư xuống, mắc đổ dầu, đổ nhớt nữa. Còn nuôi trâu không tốn gì mấy mà con trâu được lớn nữa. Ví dụ đôi trâu năm nay chỉ có 40 triệu thôi, qua năm sau đôi trâu này ra 55 triệu, lời 15 triệu, chỉ tốn 1-2 bó cỏ là xong. Có 1 năm mình đi Vĩnh Thuận kéo về được 175 triệu, trừ các khoản, còn lại 100 triệu, mình vô Ngan Dừa sắm được 20 cây vàng”, anh Ngự chia sẻ.

{keywords}
 

Từ một con trâu cái ở buổi đầu phải gom góp hết tiền, vàng trong nhà và mượn thêm hàng xóm để mua về kéo lúa, dần dà anh Ngự tập trung gây đàn bằng cách cho trâu cái đẻ; đồng thời, chắt mót dành dụm tiền kiếm được từ việc sử dụng trâu cày bừa, kéo rơm, kéo lúa… cho người dân trong vùng để tậu thêm trâu.

Nhờ đó mà đàn trâu của anh sinh sôi, nảy nở ngày càng nhiều, từ vài chục con theo năm tháng đã tăng lên vài trăm con. Khi đã có đàn trâu đông đúc, anh Ngự cho người dân trong vùng thuê trâu và đến cuối năm anh nhận trâu về, vừa không mất công chăm sóc trong 1 năm, vừa thu được lợi nhuận.  Mỗi năm, với nguồn tiền có được từ nuôi trâu, anh lại tìm mua thêm đất tại các địa phương trong vùng như Cà Mau, Bạc Liêu, Đồng Tháp, An Giang… để có nơi cầm trâu khi len đến đó.

{keywords}
 

“Con cái tốt thì mình để gây giống, gây đàn. Trước nay, có những gia đình không đủ tiền sắm trâu thì người ta mướn 1 con trâu cái, 1 con trâu đực. Mướn trâu đực thì 1 năm 6 triệu, mấy năm trước họ thuê kéo 1 năm cũng được 70 - 80 triệu, cả trăm triệu. Còn con trâu cái đẻ ra con nghé thì chia hai, con nghé bán 15 triệu thì chia hai mỗi người 7,5 triệu. Năm nay, mình mới bán 100 con rồi, cất cái nhà cũng hơn hai tỷ”, anh Ngự nói.

Hiện tại “vua trâu” vẫn đang sở hữu trong tay gần 150 con trâu đực, hơn 50 con trâu cái. Mỗi năm, đàn trâu cái sinh sản cho anh từ 40-50 con nghé. Từ nghề nuôi trâu, anh Ngự đã giúp tạo công ăn việc làm cho gần 15 lao động, với thu nhập 6-7 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, anh Ngự còn nhiệt tình giúp đỡ và hướng dẫn bà con trong vùng vươn lên thoát nghèo từ nghề này.

{keywords}
 

Ông Trần Văn Trung, Bí thư Đảng ủy xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ cho biết, Lương Nghĩa có đông đồng bào Khmer sinh sống với hơn 700 hộ, chiếm khoảng 37% số hộ trong xã. Nhờ sự giúp đỡ của anh Ngự mà nhiều bà con đã thoát cảnh nghèo khó, vươn lên ổn định cuộc sống: “Anh Ngự giúp cho rất nhiều bà con ở xã Lương Nghĩa. Những hộ khó khăn ảnh cho thuê trâu giá rẻ, rồi họ kéo thu nhập, làm ăn được, thoát nghèo bền vững, cũng có một số hộ khá, vươn lên. Ở địa phương, anh Ngự rất tốt, anh góp sức cho địa phương xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa”.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề nuôi trâu, từ nghèo khó chỉ có 1 con trâu cái, anh Ngự đã vươn lên có trong tay đàn trâu hàng trăm con, có ô tô, có nhà cửa khang trang và gần 300 công đất nằm rải rác tại nhiều địa phương vùng ĐBSCL. Với nguồn thu nhập mỗi năm hơn 2 tỷ đồng từ nuôi trâu, "vua trâu" vùng ĐBSCL Nguyễn Hồng Ngự đã cho thấy câu nói của ông bà xưa: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, giờ vẫn chưa cũ!

(Theo VOV)

tin nổi bật

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Khai mở hướng đi mới, chị nông dân đón gần vạn du khách

Một mùa quả chín đỏ, khu vườn rộng 3 mẫu đẹp như tranh của chị Liêm đón tới gần vạn du khách tới tham quan, thưởng thức trái vải thiều tươi. Đây là nguồn thu nhập mới của chị khi chuyển qua làm du lịch trải nghiệm.

Dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô lạ mắt ngày Tết

Để phục vụ nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày Tết, thị trường xuất hiện các loại hoa quả độc lạ như dưa thư pháp, dừa dát vàng, bưởi hồ lô,... Những loại quả này được nhiều người ưa chuộng vì vừa đẹp mắt, lại có ý nghĩa cầu may mắn, tài lộc trong năm mới.

Nuôi giống ong ‘trung thành’, cắn nhẹ như kiến, năm thu 1 tỷ đồng

Ong không có nọc đốt, cắn nhẹ hơn kiến, không bỏ tổ đi dù có động. Việc nuôi ong đặc biệt này đang mang lại giá trị kinh tế.

Từng là đặc sản rẻ như cho, nay nổi tiếng toàn cầu thu về nghìn tỷ

Ồ ạt trồng thành rừng giữa đồng bằng nên một thời gian sau, vải thiều Thanh Hà rơi vào cảnh giá rẻ như cho. Đến nay, đặc sản này chuyển mình để nổi tiếng toàn cầu, giúp người dân nơi đây thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Sải bước ra thế giới, xuất khẩu rau quả tự tin lập kỷ lục mới

Tiếp cận thành công các thị trường lớn, rau quả Việt tự tin 'sải bước' ra thế giới, xóa dần hình thức buôn chuyến. Kỳ vọng năm 2023 sẽ vào giai đoạn bứt tốc, kim ngạch xuất khẩu rau quả dự báo lập kỷ lục mới.