Nằm cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 120km, xã Yên Thịnh (huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn) thời gian gần đây trở thành điểm đến mới nổi hút khách thập phương bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, có nhiều tọa độ check-in.
Ghé thăm nơi đây những ngày đầu năm 2023, du khách có cơ hội tham quan và chụp hình “sống ảo” với những vườn bưởi diễn đang vào mùa thu hoạch, quả chín vàng ươm, tỏa mùi thơm nức mũi.
Anh Hùng Vĩ, một nhiếp ảnh gia tại địa phương cho biết, tại khu vực xã Yên Thịnh có khá nhiều vườn bưởi diễn, quy mô rộng với hàng nghìn cây có tuổi đời khoảng 10 năm. Tùy mỗi vườn sẽ miễn phí cho khách tham quan hoặc thu vé 20.000 đồng/vé/người lớn và miễn phí cho trẻ em. 
Cây bưởi diễn mọc thấp. Vào mùa, mỗi cây có thể cho đến 100 quả, quả nào quả nấy tròn căng mọng, màu vàng ươm, treo lủng lẳng giữa nền xanh của lá và cỏ cây, trông tựa những chiếc đèn lồng sáng rực rỡ. 
Mỗi quả bưởi chín vàng được xem như thành quả lao động đáng trân quý của bà con sau một năm dày công chăm sóc. Những quả bưởi ấy cũng góp phần mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân và thúc đẩy việc phát triển du lịch nông nghiệp tại địa phương.
Bưởi diễn ở đây bắt đầu ra trái từ khoảng tháng 8, tháng 9 nhưng thời điểm chính vụ thu hoạch bưởi là từ giữa đến cuối tháng 12 hàng năm.
Mùa bưởi thường kéo dài đến hết Tết Âm lịch nên du khách tới Yên Thịnh vào đầu năm mới có thể thoải mái tham quan và check-in với những vườn bưởi diễn đẹp, thơm nức nơi đây.

Thời gian chụp hình lý tưởng ở vườn bưởi diễn là khoảng 8 - 9h sáng và chiều từ 15-16h. Du khách nên chọn trang phục tông màu tươi sáng như vàng, đỏ, trắng,… để có những bức ảnh check-in đẹp hơn.

Ngoài tham quan, chụp hình, du khách có thể mua bưởi diễn tại vườn, đem về thưởng thức hoặc làm quà.
Vài tháng nay, anh Hùng Vĩ đón khoảng nghìn lượt khách tới vườn bưởi diễn chụp hình, chủ yếu là các gia đình đưa con nhỏ tới trải nghiệm.
Bưởi diễn thường được thu hái trước Tết chừng một tháng để quả có thời gian “xuống nước”, tức là cho quả héo bớt đi giúp quả ăn ngon, ngọt và mọng nước hơn.
Từ Hà Nội, du khách di chuyển tới Hữu Lũng bằng xe máy hoặc ô tô, đi theo đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn, tốn khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Đường đi tới đây khá đẹp và dễ, thuận tiện cho du khách ghé thăm.
Đến huyện Hữu Lũng dịp này, ngoài khám phá vườn bưởi diễn, du khách có thể kết hợp tham quan những điểm đến được yêu thích trong thời gian gần đây như cây phu thê, cắm trại ở Yên Thịnh, chèo thuyền kayak hồ Nong Dùng, hồ Lân Cút,…

Ảnh: Hùng Vĩ