Vườn cây bạc tỷ của trạm trưởng kiểm lâm

Người dân ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn đang còn rỉ tai nhau về khu vườn cây cảnh cổ thụ rất lớn thuộc sở hữu của ông N.T. H, trạm trưởng một trạm kiểm lâm trên địa bàn
- Người dân ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vẫn đang còn rỉ tai nhau về khu vườn cây cảnh cổ thụ rất lớn thuộc sở hữu của ông N.T. H, trạm trưởng một trạm kiểm lâm trên địa bàn.

Ở Hà Tĩnh, có thể nói không ngoa rằng, chẳng ở đâu mà mật độ cây cảnh cổ thụ lại nhiều như tại thị trấn Kỳ Anh (huyện Kỳ Anh).

Trên tuyến đường chính, trong ngõ ngách, hàng trăm cây cảnh cổ thụ, đủ các loại, từ lộc vừng (từ địa phương gọi là Mưng) cho đến cây sanh, si...

Phía ngoài khu vườn cổ thụ của ông H.

Cây cảnh cổ thụ được trồng khắp các nơi, từ trước cửa nhà dân, khách sạn cho đến các cơ quan nhà nước, rồi còn có cả những đầu nậu tập kết thành những khu rộng lớn ngay cạnh QL1A.Những cây cảnh cổ thụ có giá trị lớn được trồng ngay trong vườn nhà của một cán bộ kiểm lâm.

Thế nhưng, người dân nơi đây, đặc biệt là giới chơi cây cảnh vẫn chưa hết bàn tán, rỉ tai nhau về khu vườn cổ thụ, cây cảnh thuộc loại “khủng” của ông H. nằm sát QL1A, đoạn đầu thị trấn Kỳ Anh, đã được đưa về trồng từ mấy năm nay. 

Khu vườn nhà ông H. có nhiều loại cây cảnh, mà đáng kể nhất là những cây cổ thụ lộc vừng. Có những gốc cây “khủng” phải hai người ôm mới hết, được định giá hàng trăm triệu đồng.

Cận cảnh một cây lộc vừng “khủng” có giá trị hàng trăm triệu, theo như giới buôn cây cảnh nói

Theo như một tay buôn cây cảnh, giá của khu vườn cây cảnh cổ thụ này thời điểm hiện tại không dưới 1 tỷ đồng.

Một hàng xóm của ông H. cho biết, ông H. hiện đang giữ cương vị Trạm trưởng Trạm kiểm soát lâm sản Kỳ Hợp, giữ quyền kiểm soát lâm sản khu vực miền tây huyện Kỳ Anh, trên con đường độc đạo 12.

Khu vườn trữ không dưới 20 gốc cây cảnh, trong đó có nhiều cây cổ thụ.

Chẳng biết ông mua hay có người cho, nhưng có rất nhiều người đến hỏi mua nhưng vợ chồng ông H. không bán.

Khu vườn bạc tỷ nhìn từ phía sau

Một lãnh đạo Hạt kiểm lâm Kỳ Anh cho biết, khu vườn cổ thụ của ông H. đã có từ lâu nên anh em cũng không kiểm tra. Nhưng nếu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thì sai.

Một bãi tập kết cổ thụ nằm ngay bên QL1A ở thị trấn Kỳ Anh

Việc ông H., cán bộ của cơ quan kiểm lâm chơi cổ thụ thuộc loại đầu bảng tại đây nên không khó hiểu vì sao tại thị trấn Kỳ Anh, người dân đua nhau ngang nhiên trồng các loại cổ thụ được vận chuyển từ miền núi rừng phía tây Kỳ Anh về trồng như vậy?

Văn bản số 2239/TTg- KTN do Thủ tướng Chính phủ ban hành có nêu rõ: Nghiêm cấm các hoạt động khai thác, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ, xuất khẩu các loại cây cảnh, cây bóng mát thân gỗ có đường kính đủ quy cách gỗ tròn, có nguồn gốc khai thác từ rừng tự nhiên trong nước.

Đối với cây cảnh gây trồng trong dân; cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ có nguồn gốc nhập khẩu (tạm nhập tái xuất), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khi xuất, nhập khẩu phải được kiểm tra chặt chẽ; việc cấp phép xuất nhập khẩu phải bảo đảm đúng theo quy định hiện hành của Nhà nước và công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.

Để có căn cứ kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện, Bộ NN và PTNT phải phối hợp với các Bộ ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế về xuất nhập khẩu đối với các loại cây này; chủ trì phối hợp với các bộ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo kiểm tra phát hiện xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có các hành vi tổ chức khai thác, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, xuất nhập khẩu cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ trái với quy định của Nhà nước.

Kỳ Anh

tin nổi bật

Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành bị cách chức trong Đảng

Ban Bí thư cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Chính phủ quyết nghị khởi công xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM vào 30/6/2023

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đưòng Vành đai 3 TPHCM

Quảng Nam muốn gộp Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành thành đô thị loại 1

Tỉnh Quảng Nam vừa có chủ trương sáp nhập Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh thành một đơn vị hành chính mới để xây dựng đô thị loại 1.

Thủ tướng: Không để nhồi nhét khách, xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp 2/9

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký công điện của Thủ tướng về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Bộ GTVT ra 'tối hậu thư' vụ dán chồng thẻ thu phí tự động không dừng

Bộ GTVT yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng phương tiện bị tự động đăng ký sử dụng dịch vụ, đấu nối, dán chồng thẻ giữa 2 nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng (ETC).

Vụ thâu tóm 'đất vàng': Bị cáo Nguyễn Đại Dương khai về 20 tỷ nữ đại gia chuyển khoản

Chiều nay (16/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.

Nhiều ý kiến trái chiều về dán thẻ thu phí không dừng khi đăng kiểm

Thực hiện thu phí tự động không dừng là cần thiết, nhưng việc quy định bắt buộc dán thẻ ETC khi đi đăng kiểm ô tô lại có nhiều ý kiến trái chiều.

Chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất của 3 phụ nữ

Lừa là trung gian được giao bán đất tại một số khu tái định cư trên địa bàn TP Sầm Sơn (Thanh Hóa), Lường Văn Nam đã chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng tiền đặt cọc của người mua.

Tìm thấy nạn nhân thứ 2 trong vụ lật thuyền khiến 5 người mất tích

Sáng 16/8, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cùng người dân tìm thêm được 1 nạn nhân trong vụ mất tích do lật thuyền trên sông Chảy.

Khai trừ Đảng 3 cán bộ Sở Y tế Quảng Ninh vì vi phạm đấu thầu

Hôm nay (16/8), 3 cán bộ Sở Y tế Quảng Ninh bị khai trừ Khỏi Đảng vì vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Vợ lấy thẻ ATM của chồng có là bạo lực gia đình?

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu hiện trạng vợ lấy luôn ATM của chồng và đặt vấn đề đó có phải bạo lực gia đình khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Hai thanh niên tử vong dưới giếng sâu ở Bình Phước

Thấy máy bơm nước bị hư, một thanh niên ở Bình Phước xuống giếng sâu để lấy lên sửa rồi ngất lịm ở dưới. Người hàng xóm xuống dưới tìm cũng bị tử vong.

Vụ thâu tóm 'đất vàng', ái nữ khai: ‘Không người cha nào hại con như thế’

Tại phiên tòa xử vụ thâu tóm "đất vàng" ở Bình Dương, ái nữ của đại gia Nguyễn Văn Minh khai rằng, nếu biết việc ký tên đó cấu thành tội tham ô, ba của bị cáo không bao giờ yêu cầu bị cáo làm như thế. "Không có người cha nào hại con như thế”.