"Mỗi khi có thời gian rảnh, mình lại cùng ông xã và các con lên trên vườn rau sân thượng tưới nước, nhổ cỏ, bắt sâu, chăm vườn. Những lúc như thế, mình cảm thấy đầm ấm, hạnh phúc khó có thể diễn tả” - chị Nguyễn Thị Huệ (Kim Tân, Lào Cai) chia sẻ.

"Vườn rau sạch trên sân thượng không chỉ giúp gia đình tôi có được nguồn rau sạch mà còn giúp chúng tôi giải trí, thư giãn. Làm vườn thực sự là một thú vui bổ ích và hấp dẫn, vì việc trồng rau, tưới rau và bắt sâu cho cây không hề khiến chúng tôi cảm thấy nặng nhọc mà còn tạo điều kiện để chúng tôi đi lại, vận động nhiều hơn. Đối với chúng tôi, mỗi buổi sáng thức dậy lên thăm vườn rau đã trở thành một thói quen ưa thích", chị Huệ chia sẻ thêm.

Xuất phát từ nhu cầu sử dụng những sản phẩm sạch, không ít người đã quyết tâm đầu tư cho mô hình vườn rau trong nhà. Nếu trước đây, sân thượng, ban công, sân nhà dùng để trồng kiểng “sang chảnh” thì không gian ấy giờ dành cho trồng rau – đẹp lạ và an toàn.

Trồng rau sạch tại nhà đang trở thành nhu cầu, sở thích của nhiều gia đình khi mà yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng bức thiết.

{keywords}

Từ tình yêu và niềm đam mê với vườn tược, cây cối, chị Nguyễn Thị Huệ (Lê Lai, Kim Tân, Lào Cai) đã bắt đầu việc trồng rau tại nhà mình từ một vài năm trở lại đây.

Ban đầu chị bắt đầu với việc trồng hai, ba chậu rau dưới sân nhà. Sau khi quan sát, chị thấy đất trên sân thượng của gia đình mình để thừa không rất phí nên chị đã bàn với chồng để làm một vườn rau trên sân thượng.

Sân thượng nhà chị diện tích khoảng 26m2, không gian không được rộng rãi, thoái mái nhưng với tâm lý trồng mỗi thứ một tí, vườn rau này cũng đủ để chị thỏa thích với việc trồng rau của mình.

{keywords}

May mắn, chị có được sự hỗ trợ đắc lực trong công việc này từ người chồng. Anh phụ trách những việc nặng nhọc hơn như thiết kế giàn bằng thép, hàn các khung sắt bao quanh, khiêng vác…Kinh phí ban đầu cho vườn rau của chị hết khoảng 15 triệu đồng.

Nhờ vậy mà khu vực trồng rau trên sân thượng nhà chị trông rất quy mô, thể hiện có sự đầu tư rất kỹ càng của người có tâm huyết làm vườn.

{keywords}

Nhà chị trồng nhiều loại rau thường dùng như: mồng tơi, cải, xà lách, bầu, bí, mướp đắng, dưa leo, susu…theo nguyên tắc xen canh, hết loại này thu hoạch xong sẽ trồng loại rau khác.

Đất trồng được chị mua tại một số nơi uy tín vì theo chị đất ở những nguồn đáng tin mới tốt, màu mỡ; thêm một số thành phần khác như phân hữu cơ…khiến cho rau nhà chị rất tươi tốt.

Bé Trang, con gái lớn của chị Huệ có khá nhiều nét giống chị. Nhờ tình yêu thương chăm sóc cây cối mà những cây được trồng trong khu vườn nhà chị cứ lớn nhanh như thổi.

Rau và hoa được trồng trong các khay nhựa, đặt trên các khung sắt nhằm tránh bị ẩm và giúp thoát nước dễ dàng tránh làm bẩn sàn nhà.

Bé Ngoác (tên ở nhà) của cậu con trai thứ hai của chị đã sớm biết yêu cây cối vườn tược ngay từ khi còn rất nhỏ. Bé rất thích giúp mẹ nhổ cỏ, bắt sâu, tưới nước và chăm sóc khu vườn.

Chị Huệ chia sẻ: “Tôi nghĩ mình nên bớt phụ thuộc và mất tiền bạc vào thị trường rau trong khi mình có thể tự trồng được. Tôi lập vườn rau trong nhà ở phần sân thượng, nấu nướng với những nông sản do chính mình làm ra, đó là một trải nghiệm rất thú vị”.

Tại Lào Cai, chị Huệ và một số chị em khác chính là những người đi đầu trong phong trào trồng rau sạch trên sân thượng. Từ khi biết vườn rau xanh tốt của nhà chị, việc trồng rau trên sân thượng như thế này được cả khu phố nhân rộng thành một phong trào trong việc thực hiện phương châm tiết kiệm và an toàn thực phẩm.

{keywords}

Những trái cà chua tươi ngon được chị thu hoạch trên khu vườn sân thượng. “Ở đây người ta trồng rau như thế nhiều lắm, hầu như nhà nào cũng trồng hết cả. Có những nhà ăn không hết còn đem cho ấy chứ”, chị Huệ chia sẻ.

Hạt cây giống (các loại cải, đậu, rau muống,…) đất, phân hữu cơ đều có thể mua từ các tiệm cây giống, hoa kiểng. Cũng có những loại cây không cần mua giống như các loại rau sống sau khi ăn lá xong có thể dùng thân cắm xuống đất để trồng. Dễ trồng nhất vẫn là hành ăn lá, giữ gốc cắm trồng; hạt ớt gieo thành cây…

{keywords}

Tuy diện tích đất không lớn nhưng chị vẫn trồng mỗi thứ một chút.

{keywords}

{keywords} 

Không chỉ tận dụng đất trên sân thượng mà chị và gia đình còn tận dụng những khoảng trống trong bếp và bất cứ nơi đâu thích hợp... để trồng rau.

{keywords}

Mô hình vườn rau trong nhà cũng giành được nhiều điểm cộng khác: đẹp nhà, mát mẻ, tiết kiệm, giải trí…

(Theo Dân Việt)