Tờ Nikei cho biết, doanh số xe mới bán ra ở 6 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Singapore đã giảm đi 10% so với năm trước đó và đạt con số 252.618 chiếc.

Thị trường sản xuất ô tô sẽ tiếp tục khó khăn trong khu vực Đông Nam Á, khu vực vốn được xem là một trong những thị trường trọng điểm với mức tăng trưởng liên tục.

Indonessia, thị trường lớn nhất khu vực giảm mạnh tới 26% xuống còn 82.139 chiếc. Đây là lần đầu tiên trong gần 6 năm thị trường ô tô Indonesia giảm qua con số 25% và cũng là lần giảm lớn nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Trong số 10 nhà sản xuất ô tô đứng đầu thị trường nước này, ngoài Nissan đạt được tăng trưởng, còn lại 9 nhà sản xuất đều bị sụt giảm về doanh số bán xe mới.

Hiệp hội Công nghiệp ô tô Indonesia cũng dự báo, doanh số bán hàng của nước này có thể giảm tối đa 20% và thậm chí nhiều hơn. Nguyên nhân do giá thành sản xuất xe tăng trong khi đồng tiền đang yếu đi. Đồng thời, suy thoái kinh tế cũng ảnh hưởng lớn đến tâm lý của người dùng.

Thái Lan, thị trường lớn thứ 2 Đông Nam Á cũng giảm 18% và chỉ đạt mức tiêu thụ 60.322 chiếc. Sự suy giảm này bắt nguồn một phần từ sự trì trệ kinh tế và bất ổn về chính trị đang gia tăng ở đất nước này.

Toyota Motor Thái Lan phải cắt giảm doanh số dự báo của năm từ 900.000 xuống còn 750.000 chiếc. Ông Kyoichi Tanada, Chủ tịch của Toyota Motor Thái Lan cho biết hãng đang trong thời kỳ khó khăn nhất và doanh số của Toyota tại Thái Lan phải điều chỉnh giảm xuống thay vì tăng trưởng như dự báo bởi hãng sẽ mất hơn nửa năm để cải thiện kinh doanh tại thị trường này.

Hai thị trường lớn Indonesia và Thái Lan giảm về doanh số lại tạo điều kiện cho các thị trường nhỏ hơn như Việt Nam hay Philippine tăng trưởng. Trong đó, Việt Nam tăng trưởng tới 57%, mức tăng cao nhất trong khu vực.

Thông tin từ tờ Neikei, các đại lý xe hơi của Việt Nam đã bán ra 18.686 chiếc, tăng 57% so với năm trước. Tốc độ tăng chậm hơn là Philippines với doanh thu tăng 20% ​​lên 27.035 chiếc.

Như vậy, doanh số bán xe mới trong 6 tháng đầu 2015 của toàn thị trường Đông Nam Á đạt 1,49 triệu chiếc, giảm 8% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên thị trường này giảm xuống dưới mức 1,5 triệu xe kể từ cuối 2011. Và cũng là năm thứ 4 doanh số bán ô tô mới ở các thị trường hàng đầu: Thái Lan, Malaysia, Indonesia liên tiếp giảm xuống. Đây có thể là cơ hội cho các thị trường mới tiềm năng như Việt Nam bứt phá.