- Cho đến trưa nay (6/2), website của Bkav vẫn trong tình trạng không thể truy cập được. Nhiều thông tin cho rằng, Bkav đã bị một nhóm hacker thâm nhập vào máy chủ.Bị tấn công từ chối dịch vụ DDoS


Tấn công DOS có một vài phương thức khác nhau, nhưng đều giống ở đặc điểm là “dội bom” một lượng truy cập đồng thời và liên tục để khiến máy chủ website bị quá tải. Hình thức DOS tinh vi nhất là sử dụng botnet, một mạng lưới gồm rất nhiều các máy tính đã bị nhiễm virus ngầm chiếm quyền điều khiển (còn gọi là zombie hay máy tính thây ma). Virus ẩn trong máy sẽ nhận lệnh tấn công qua mạng và hacker có thể ấn định thời điểm, mục tiêu tấn công và “ra lệnh” cho đội quân botnet này tấn công theo ý mình.

Mấy ngày gần đây, cư dân mạng trên các diễn đàn xôn xao việc trang web của Bkav bị hacker tấn công và khiến người dùng không thể truy cập vào địa chỉ www.bkav.com.vn. Theo đó, từ 19h tối ngày 4/2/2012 cho tới khoảng 15h ngày 5/2/2012, việc truy cập vào website này là khó, thậm chó có lúc không thể truy cập được và gặp các thông báo lỗi "The page cannot be found" (Không tìm thấy trang) hoặc "Service unavailable" (Dịch vụ không sẵn sàng).

Trước đó, ngày 2/2, website con của Bkav là webscan.bkav.com.vn (trang dùng để đánh giá lỗ hổng an ninh của một website) không thể truy cập được. Nhiều thông tin cho rằng webscan.bkav.com.vn bị hacker tấn công.

Một số thành viên trên diễn đàn Bkav khẳng định đây chỉ là việc ngừng cung cấp dịch vụ để kiểm tra lỗi hệ thống. Tuy nhiên, những dấu hiệu trên khá giống với việc hai website của Bkav bị tấn công DDoS. Vì đến sáng 05/02, 2 website trên vẫn còn trong tình trạng khó truy cập hoặc không thể truy cập được.

Anonymous VN lên tiếng

Ngay sau khi hiện tượng website www.bkav.com.vn khó truy cập, tại trang chủ anonymousvn.blogspot.com, nhóm Anonymous VN đã đưa thông tin về việc một thành viên đã thâm nhập thành công vào server của Bkav.

Điều này đồng nghĩa với việc, rất có thể nhóm hacker này đã tạo ra những thay đổi trong hệ thống máy chủ của Bkav. Nhiều người lo xa còn cho rằng, Anonymous VN có thể đã chèn được mã độc vào chính phần mềm diệt virus của công ty này.

Trả lời báo VnMedia, đại diện của Bkav đã chính thức thừa nhận website bkav.com.vn bị tin tặc tấn công từ chối dịch vụ DDoS từ tối ngày 4/2.


Ảnh chụp màn hình website http://www.bkav.com.vn 12h trưa 6/2/2012.
 
Hơn 12h trưa ngày 6/2, việc truy cập vào website http://www.bkav.com.vn vẫn không thể thực hiện được. Mặc dù trước đó, vị đại diện của Bkav khẳng định website của công ty đã trở lại hoạt động bình thường.

Trong 2 năm gần đây, nhiều website và báo điện tử của Việt Nam bị tấn công DDoS gây ra những thiệt hại không nhỏ. Cuộc chiến chống lại những cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS được coi là vô cùng khó khăn và dường như không thể có biện pháp ngăn chặn hoàn toàn.

Anonymous là nhóm hacker nổi danh nhất thế giới hiện nay với hàng loạt vụ tấn công vào các website của các cá nhân, tổ chức, tập đoàn trên toàn thế giới. Nhiều website lớn khác nhau như website của Bộ Tư pháp Mỹ, Universal Music, MPAA (Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ), RIAA (Hiệp hội Công nghiệp Thu âm Hoa Kỳ), đều đã trở thành nạn nhân của nhóm hacker này. Cho đến giờ cũng chưa có thông tin nào khẳng định về mối liên hệ giữa nhóm Anonymous VN với nhóm Anonymous quốc tế.

Thanh Phong (tổng hợp)

Anonymous công khai 90.000 tài khoản quân đội Mỹ
Trong một hành động mới nhất của chiến dịch AntiSec, nhóm hacker đình đám này đã tiết lộ thông tin của 90.000 tài khoản email quân đội Mỹ.
 
Tấn công DDoS 2011 đạt đỉnh 45 Gbps
Có tới 250.000 máy tính bị nhiễm độc đã tấn công một nhà cung cấp thương mại điện tử châu Á suốt 7 ngày liền, theo Prolexic.
 
Anonymous thử loại “vũ khí” tấn công DDoS mới
Trang tin Digital Trend vừa cho hay, nhóm tin tặc lớn nhất thế giới Anonymous đang xây dựng một công cụ tấn công DDoS mới nguy hiểm và tinh vi hơn trước, nhằm thay thế cho “vũ khí” hiện tại.
 
Hàn Quốc: 40 website của chính phủ bị tấn công DDoS
Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành lệnh báo động sau khi một loạt website thuộc các cơ quan nhà nước bao gồm cả Văn phòng Tổng thống và cơ quan tình báo của nước này bị tấn công.