Mời quý độc giả theo dõi video:

Kim Liên nằm ở phía Đông huyện Nam Đàn, cách thành phố Vinh 13 km về phía Tây, có diện tích tự nhiên 1522,7 ha, dân số có 14000 nhân khẩu, với 3.404 hộ được phân bố trên 12 xóm.

Ngay từ những ngày đầu bắt tay xây dựng xây dựng NTM kiểu mẫu, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Kim Liên đã xác định rõ đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, vừa là cơ hội, là niềm vinh dự nhưng cũng đầy thách thức, đòi hỏi sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Sau hơn 6 năm thực hiện, kinh tế - xã hội của xã phát triển với tốc độ khá, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Sản xuất nông - lâm - thủy sản được quan tâm thực hiện và đầu tư hỗ trợ phát triển, việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp ngày càng phát huy có hiệu quả.

Bên cạnh tập trung chỉ đạo sản xuất lúa, xã đã chú trọng phát triển sản xuất các cây màu như ngô, đậu các loại, cây rau làm hàng hóa đem lại giá trị thu nhập cao. Các hợp tác xã trên địa bàn đã đầu tư công nghệ, vốn để sản xuất rau màu cao cấp trong nhà màng, sản xuất các sản phẩm từ cây sen từ đó tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho các xã viên cũng như người lao động trên địa bàn.

Cùng với đó, xã cũng đã mở rộng và phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như nhôm kính, đồ gỗ, mộc dân dụng, may mặc, nghề sản xuất bún bánh...; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, du lịch và xuất khẩu lao động. Hiện nay, toàn xã có 572 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể hoạt động trên địa bàn ở các lĩnh vực: xây dựng, dịch vụ - thương mại, vận tải, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đã góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho hàng trăm lao động ở địa phương.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 của xã đạt 7,75%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tỷ trọng ngành nông – lâm – thủy sản chiếm 27,68%; tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 33,65%; tỷ trọng dịch vụ chiếm 38,67%. Xã đã có 11 sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Đến nay, Kim Liên đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu, với nhiều tiêu chí nổi trội: Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2022 đạt 55,7 triệu đồng/người/năm; không có hộ nghèo (trừ các trường hợp thuộc diện bảo trợ xã hội theo quy định, hoặc do tai nạn rủi ro bất khả kháng, hoặc do bệnh hiểm nghèo).

Công tác giáo dục tại xã luôn được quan tâm đầu tư. 100% người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế từ tuyến cơ sở. Trên 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh có hồ sơ điện tử. 100% người dân được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt và nguồn điện lưới an toàn, hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững.

Để phát triển du lịch, xã Kim Liên tập trung đầu tư xây dựng các điểm nhấn trong khu dân cư như kè các dãy ao sen, xây dựng xóm Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp, đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, xây dựng và phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng trên địa bàn để trở thành các sản phẩm OCOP.

Bên cạnh đó, xã cũng đã tập trung phát triển một số mô hình du lịch trải nghiệm, tham quan học tập cộng đồng; xây dựng và phát triển các tour du lịch trên địa bàn...

Thời gian tới, xã Kim Liên sẽ tập trung phát triển sản xuất, đẩy mạnh hợp tác, liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm và xây dựng, phát triển nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, xây dựng nhiều vườn chuẩn NTM, phát triển đa dạng các sản phẩm OCOP nhằm góp phần nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân.

Thùy Chi - Đức Yên