XEM CLIP:

 

Sáng nay, tại hạ lưu sông La Ngà, thuộc xã La Ngà, huyện Định Quán, Đồng Nai la liệt xác cá chết.

Những con cá diêu hồng đủ trọng lượng nằm xếp lên nhau dọc trên bờ sông. Xác cá mặt trên vẫn nguyên hình dạng và khô cong vì phơi nắng, mặt dưới thì thối rữa, phủ đầy mặt đất mốc meo.

{keywords}
Đây là thời điểm nước cạn, xác cá chết khô nằm còng queo dọc hơn 4km bờ sông

 

 

{keywords}
Dấu tích của những lần nước sông bị đầu độc

Ông Trần Văn Tiền, 36 tuổi, trú tại xã La Ngà - người nuôi cá bè trên sông này cho biết, đây là xác cá của thảm họa môi trường ngày 16/5 vừa qua. Sau một đêm, cá chết nổi trắng sông, kín bè.

Khi đó, người dân vớt không xuể, cá theo nước dạt vào bờ, nước rút thì nằm lại, gặp nắng khô rang, còng queo y như có người rải ra để phơi.

{keywords}
Ông Trần Văn Tiền ngồi thẫn thờ trên bờ sông La Ngà sau sự cố cá chết
{keywords}
Xác cá xếp chồng lên nhau
{keywords}
 

"Chúng tôi đang sống những ngày của thảm họa. Cá chết, mất trắng tiền tỷ. Ai cũng buồn chán mà không biết sắp tới sẽ sống ra sao. Chỉ mong cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc giúp chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường để người dân có nguồn nước sạch mà gây dựng lại hoạt động nuôi trồng thủy sản”, ông Tiền ngậm ngùi.

{keywords}
Một nửa con cá phân hủy, bốc mùi
{keywords}
 
{keywords}
Xác cá khô rải dài hơn 4km bên bờ sông La Ngà
{keywords}
Người dân cho biết cá chết nhiều không kịp vớt nên tự dạt vào bờ

Khi nhắc đến ý kiến của cơ quan chức năng về việc cá chết là do mưa lớn, bà Trần Thị V., người nuôi cá tại sông La Ngà bức xúc: Dân ở đây nuôi cá bao đời, gặp không biết bao nhiêu trận mưa lớn, thậm chí lũ. Nhưng chưa bao giờ thấy vì mưa mà cá chết hàng loạt như vậy.

Bà cho hay, cá chết là do có nguồn nước độc hòa vào nguồn nước sông chứ không phải là do mưa lớn.

{keywords}
 
{keywords}
 

Tối 15/5, hàng chục bè cá của người dân trên sông La Ngà, thuộc xã Phú Ngọc và La Ngà (huyện Định Quán) đã bị nổi đầu, sau đó chết hàng loạt.

Các loại cá bị chết chủ yếu là cá lăng, cá leo, cá chép, diêu hồng và đều đang trong giai đoạn chuẩn bị xuất bán.

Tổng cộng 81 hộ có lồng bè nuôi cá bị thiệt hại 976 tấn. 

Trước hiện tượng gần 1.000 tấn cá chết trên sông La Ngà, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở khẩn trương xác định nguyên nhân và triển khai các biện pháp xử lý triệt để.

Ông nhấn mạnh, trường hợp nguyên nhân cá chết là do hành vi vi phạm pháp luật gây ra thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tỉnh cần tiến hành thu gom, xử lý cá chết kịp thời đảm bảo vệ sinh môi trường, báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 30/6. 

 

Dân tố AB Mauri xả thải chết hàng ngàn tấn cá, Đồng Nai đào tìm cống ngầm

Dân tố AB Mauri xả thải chết hàng ngàn tấn cá, Đồng Nai đào tìm cống ngầm

Từ nghi vấn của người dân về việc công ty AB Mauri xả thải gây ô nhiễm môi trường, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai quyết định khai quật khu vực xả thải để làm rõ.


Hoài Anh - Minh Tâm - Thanh Tùng - Bùi Cảnh