- Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh ngay thông tin công ty rau sạc cung cấp rau không đảm bảo an toàn cho 7 trường tiểu học tại Hà Nội.

Chiều 15/1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế cho biết vừa ký công văn gửi Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản thủy sản, Bộ NN&PTNT; Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội; Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội; Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị xác minh thông tin rau không an toàn tràn vào 7 trường mầm non tại quận Tây Hồ, Hà Nội.

"Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt các cháu học sinh. Nếu thông tin chính xác thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, phải được nghiêm trị ở khung xử phạt cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm", ông Phong nhấn mạnh.

{keywords}
Số rau củ không nguồn gốc tại thời điểm kiểm tra

Theo ông Phong, vụ việc còn gây mất lòng tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm nông sản, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của các cơ sở sản xuất kinh doanh chân chính. Do đó trường hợp thông tin không chính xác cũng cần phải trả lời công khai trên công luận. Kết quả kiểm tra yêu cầu gửi về Cục ATTP trước ngày 22/1.

Trước đó vào rạng sáng 14/1, Phòng Cảnh sát môi trường công an Hà Nội cùng Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội phát hiện công ty cổ phần rau củ quả Trung Thành (Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội) đang giao rau không rõ nguồn gốc cho 7 trường mầm non tại quận Tây Hồ. Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Theo thông tin từ phía Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ, trước khi ký hợp đồng với Công ty Trung Thành, các trường đã kiểm tra rõ thông tin. Theo đó công ty này có giấy phép kinh doanh đến tháng 10/2016 và có 2,5ha rau sạch nhưng khi thực hiện, công ty đã không làm đúng theo cam kết. Do đó các trường chỉ là nạn nhân.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin thêm, hiện toàn thành phố có 1.400 trường học đang tổ chức bếp ăn tập thể với khoảng 1,4 triệu suất ăn/ngày. Mới đây qua kiểm tra bất ngờ 42 bếp ăn tại 30 quận, huyện thì chỉ có 10% có sai sót liên quan đến nguồn gốc thực phẩm hoặc cơ sở vật chất chưa đảm bảo.

"Qua sự việc rau không nguồn gốc được tuồn vào các trường, chúng tôi hy vọng ngành giáo dục cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong tất cả các hình thức tổ chức bếp ăn, nhất là trong khâu kiểm soát nguyên liệu đầu vào. Cùng với đó, ngành nông nghiệp cần kiểm soát chặt từ gốc, ngay khi nông sản được gieo trồng", ông Hạnh nói.

Ông Hạnh cho biết, thời gian tới, ngành y tế sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, nguồn cung cấp thực phẩm cho nhà trường, bảo đảm bữa ăn của học sinh bán trú thật sự an toàn, hợp vệ sinh.

T.Hạnh