Xác ướp là một bào thai 18 tuần tuổi, bọc cẩn thận trong một lớp băng dày, nằm trong quan tài gỗ tuyết tùng được đổ đầy nhựa đen.

Xác ướp trẻ nhất thế giới đã được tìm thấy trong một chiếc quan tài nhỏ trưng bày ở bảo tàng Fitzwilliam (Cambridge, Anh). Chiếc quan tài này được các nhà khảo cổ tìm thấy tại Giza và được trao cho bảo tàng vào năm 1907.

Chiếc quan tài chỉ dài 44cm, được làm từ gỗ tuyết tùng và là bản sao thu nhỏ hoàn hảo của những chiếc quan tài gỗ được sử dụng vào thời kì cuối cùng của nhà nước Ai Cập cổ đại, tức là khoảng năm 664-525 trước Công nguyên.

{keywords}

Chiếc quan tài được làm từ gỗ tuyết tùng và chỉ dài 44cm.

Dù chiếc quan tài đã khá mục nát nhưng vẫn có thể thấy rõ những hoa văn được chạm khắc tinh xảo và công phu trên vỏ. Điều này chứng tỏ bên trong quan tài là xác ướp của một người được xã hội Ai Cập coi trọng.

Xác ướp bên trong quan tài được bọc cẩn thận trong một lớp băng dày. Sau đó, nhựa đen nóng chảy được đổ đầy quan tài rồi đóng nắp lại.

{keywords}

Bên trong chiếc quan tài.

Khi sử dụng phương pháp chụp X-Quang và quét CT, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng xương sọ của thi hài này khá mềm. Tuy vậy, các ngón tay và ngón chân đã phát triển khá toàn diện.

Các cánh tay của thai nhi được khoanh gọn gang trước ngực. Sau khi đo độ dài xương, các nhà khoa học dự đoán xác ướp này là một bào thai khoảng 18 tuần tuổi.

{keywords}

Hình ảnh chụp cho thấy bên trong quan tài có một xác ướp nhỏ, tay khoanh trước ngực.

{keywords}

Các nhà khoa học phải đo độ dài xương để xác định tuổi của xác ướp.

Hiện nguyên nhân vì sao thai nhi lại phải chấm dứt sự sống quá sớm như vậy vẫn chưa được các nhà khoa học làm rõ. Họ chỉ dự đoán rằng có thể người mẹ của thai nhi này đã không may bị sẩy thai.

Trước đó, hai xác ướp là bào thai 25 và 37 tuần tuổi khác cũng đã được tìm thấy trong hầm mộ của vua Tutankhamun.

Việc phát hiện những xác ướp bào thai này đã cho thấy người Ai Cập cổ đại xưa rất coi trọng sự sống của mỗi con người, cho dù người đó mới đang chỉ là một thai nhi. Do vậy, mỗi khi có một người phụ nữ sẩy thai, các thai nhi lại được ướp xác và chon cất một cách trang trọng.

Theo TPO/Daily Mail