* Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Những ngày qua lên mạng tôi thấy hiện ra bài viết và hình ảnh liên quan đến Nam Em mà hầu hết là thông tin tiêu cực. Từ lâu tôi đã vô cùng khó chịu vì cách hành xử sáng nắng chiều mưa của hoa khôi này và thấy có vẻ như Nam Em rất thích gây chú ý bằng những câu chuyện giật gân mà người bình thường không làm.

untitled 2.jpg
Hoa khôi Nam Em. 

Cách đây vài tháng Nam Em liên tục livestream trên tài khoản mạng xã hội có gần cả triệu người theo dõi của mình và thu hút bởi những nội dung độc hại khi 'bóc phốt' hàng loạt người nổi tiếng dưới dạng ẩn danh gây hoang mang dư luận. Tôi không hiểu vì sao người đẹp này công khai xúc phạm, bôi nhọ người khác mà vẫn có thể "nhởn nhơ" như vậy. Những người như thế này ở showbiz Hàn Quốc hay Trung Quốc có khi bị phong sát từ lâu rồi chứ không thể ở đó làm trò hề mãi.

Tôi đặt dấu hỏi về việc Nam Em có vấn đề về mặt tâm lý khi hành xử không bình thường như vậy hay cô ta quá thông minh khi nghĩ ra những cách không giống ai để thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Đỉnh điểm là việc cách đây gần 1 tháng khi đang livestream, Nam Em bất ngờ tiến đến ban công, trèo ra ngoài và không quay vào nhà khiến nhiều người xem hoang mang. Hành vi này của một người nổi tiếng rất khó hiểu và khó chấp nhận chưa kể có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những người trẻ đang là đối tượng chính dùng mạng xã hội.

Điều tôi lo ngại nhất chính là việc Nam Em không ý thức được những hành động tưởng như vô hại của mình có ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội. Dù liên tục bị cơ quan chức năng triệu tập và xử phạt nhưng người đẹp này không coi đó là bài học mà tiếp tục có động thái coi thường dư luận. Chính vì vậy, tôi vô cùng tán đồng khi Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, xử lý ngăn chặn đối với tài khoản Facebook và TikTok có tên 'Nguyễn Lệ Nam Em' sau buổi buổi làm việc ngày 9/4.

Tôi hoan nghênh động thái kịp thời và quyết liệt của cơ quan chức năng đối với một người nổi tiếng nhưng có hành vi lệch lạc khó chấp nhận như Nam Em. Đọc thông tin Nam Em đã khóa tài khoản mạng xã hội ngày 11/4 tôi thở phào và nghĩ nhiều người đồng cảm.

Cũng có thể người đẹp này đã ý thức được việc làm của mình và cũng có thể Nam Em muốn 'tự xử' trước khi cơ quan chức năng khóa tài khoản của mình vĩnh viễn. Thôi thì dù sao khán giả cũng được yên một thời gian mà không bị quấy rầy bởi những thông tin và hình ảnh vô bổ của cô hoa khôi này hàng ngày phát tán từ trang cá nhân tích xanh. Nhưng Nam Em có trở lại mạng xã hội hay hoạt động nghệ thuật hay không thì tôi cũng đã tẩy chay vĩnh viễn nhân vật này trong showbiz. 

untitled 1.jpg
Diễn viên Thương Tín

Tương tự Thương Tín - diễn viên đã có tuổi cũng khiến tôi bức xúc không kém Nam Em gần đây. Hàng loạt hành động đáng xấu hổ của nam diễn viên từng vang bóng một thời này thời gian qua khiến tôi đi từ bất ngờ này đến ngỡ ngàng khác. Tôi từng yêu mến những vai diễn của Thương Tín hàng chục năm trước nhưng thực sự thất vọng khi đọc hàng loạt thông tin tiêu cực liên quan đến đời tư của ông gần đây. Một diễn viên đã qua thời không những xuống dốc về ngoại hình mà còn lao dốc về cách hành xử khiến ai cũng ngao ngán. 

Tôi thực sự bức xúc thay chị Kim Chi hay anh Tô Hiếu bởi họ thương người, đưa tay ra giúp đỡ cưu mang Thương Tín trong cơn bĩ cực nhất nhưng sau đó đều nhận lại trái đắng. Với người bình thường, ai giúp mình trong lúc hoạn nạn đều ghi nhớ và mang ơn suốt đời, tìm cách báo đáp không hết nhưng Thương Tín thì khác. 

Cả cô Trịnh Kim Chi và anh Tô Hiếu đều bị Thương Tín nói xấu, tố ăn chặn tiền quyên góp và cát sê. Những phát ngôn trước sau bất nhất của Thương Tín khiến hai nghệ sĩ phải cay đắng tuyên bố cắt đứt, rời xa mối quan hệ này.

Nghệ sĩ này thực sự đã tự tay phá hủy chút danh tiếng cuối cùng còn sót lại của mình để đổi lại sự coi thường của cả người trong nghề lẫn công chúng. Trong mắt tôi bây giờ Thương Tín không còn là một diễn viên đáng tôn trọng. Tôi cảm thấy xấu hổ thay cho Nam Em và Thương Tín vì những gì họ đã làm và mong showbiz sẽ không xuất hiện thêm những 'chí phèo' như vậy nữa cho công chúng được nhờ. 

Độc giả Phương Nhi

Độc giả có thể gửi ý kiến về địa chỉ: banvanhoa@vietnamnet.vn. Ý kiến của bạn không nhất thiết trùng với quan điểm của VietNamNet. Xin trân trọng cảm ơn! 

Quan điểm của Bộ Văn hoá về trường hợp Nam EmNSND Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng, Bộ đã ra Quy tắc ứng xử với nghệ sĩ nhưng hiện tại, khái niệm “thế nào là nghệ sĩ cũng rất khó, họ có thực sự là nghệ sĩ hay không?”.