Xây dựng mô hình giáo dục chuẩn châu Âu ở Việt Nam vào năm 2025

Triển khai từ tháng 7/2021, dự án “Tiến trình quốc tế hóa giáo dục” góp phần thúc đẩy quá trình "quốc tế hóa" trong giáo dục ngoại ngữ, hướng đến mục tiêu xây dựng mô hình giáo dục tiêu chuẩn châu Âu tại Việt Nam vào năm 2025.

Trong những năm gần đây, các mô hình giáo dục ngoại ngữ tiêu chuẩn quốc tế đã xuất hiện nhiều hơn bao giờ hết ở Việt Nam từ cấp bậc mầm non cho tới đại học. Điều này diễn ra theo một lẽ tất yếu, xuất phát từ một vài nguyên nhân chính. Trong đó đầu tiên phải kể đến là các mô hình học tiếng Anh truyền thống đã trở nên “lạc hậu” và không theo kịp xu hướng của thời đại, không đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Thứ hai, tiềm lực và vị thế của Việt Nam đã có sự lột xác từ những năm 2010 đến nay. Nhờ đó thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển các mô hình giáo dục chất lượng cao.

Thứ ba là tư chất thông minh và việc được định hướng tốt của nhiều học sinh, sinh viên giúp các em nhanh chóng bắt kịp những chương trình học tầm cỡ trên thế giới.

Thêm vào đó, trong giai đoạn 2020-2021, tình hình dịch bệnh trở nên căng thẳng, dẫn tới xu thế dạy và học kiểu truyền thống càng bị thách thức hơn nữa trong thời kỳ “bình thường mới”, và chúng ta đã chứng kiến sự lên ngôi của hình thức học trực tuyến và hàng loạt công nghệ mới phục vụ học tập từ xa được ra đời.

Từ những điều kể trên, chúng ta nhận thấy, Việt Nam đã có những cơ hội, những thành tựu ban đầu và những thuận lợi làm bàn đạp để bứt phá trong công cuộc quốc tế hoá nền giáo dục. 

Để bắt kịp cơ hội, Học viện SunUni tham gia dự án “Tiến trình quốc tế hóa giáo dục” do Đại học DePaul (Hoa Kỳ), Đại học Aberystwyth (Vương Quốc Anh), Đại học Flinders (Úc), Đại học Newcastle (Úc) cùng các đại diện, nhà tài trợ Việt Nam triển khai. Dự án là sáng kiến cải cách giáo dục ngôn ngữ, lấy tiếng Anh là trọng tâm, từ bậc phổ thông cho đến giáo dục sau đại học của Việt Nam, triển khai mạnh mẽ vào năm 2021. Mục tiêu của dự án là tạo được một mô hình giáo dục tiêu chuẩn châu Âu (European Higher Education) ngay tại Việt Nam vào năm 2025.

{keywords}
 Đại diện các bên đã có buổi gặp gỡ, trao đổi chi tiết trước khi bắt đầu triển khai chương trình

Tham gia thảo luận trước khi triển khai dự án, ông Nguyễn Tiến Nam - CEO Học viện SunUni nhận định, trong nhiều trường học, trung tâm ngoại ngữ, các chương trình chất lượng cao không phải thiếu. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó đều dành cho những gia đình có tiềm lực tài chính, tạo nên sự thiếu công bằng với những phụ huynh không có đủ nguồn tài chính để đầu tư cho con cái.

“Chúng ta hãy thử hình dung, các thế hệ trẻ sẽ bùng nổ đến nhường nào một khi tất cả được tiếp cận với các chương trình tiêu chuẩn quốc tế đó? Khi thư viện tiếng Anh được mở ra ở nhiều nơi, công nghệ 4.0 được áp dụng trong mọi trường học, những giờ học bỗng trở nên vô cùng sôi nổi và đa chiều,...”, ông Nguyễn Tiến Nam chia sẻ.

Còn bà Maggie Migliozzi - Chuyên gia giáo dục người Mỹ chia sẻ quan điểm, những người đứng đầu các tổ chức đều cho rằng điểm cốt lõi của giáo dục là “lấy người học làm trung tâm”. Tuy nhiên, mỗi nơi làm một kiểu, mỗi cá nhân, mỗi tổ chức đều có những tiêu chí nặng, nhẹ khác nhau. Vậy thì đâu mới là những nguyên tắc cần có và mức độ thế nào, đánh giá ra sao chúng ta đều phải xem xét kỹ lưỡng. Dựa vào đó, người học mới biết được rằng mình có được coi trọng, được chăm sóc tận tình, có thực sự là trung tâm hay không.

{keywords}
TS. Phạm Xuân Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam tham gia buổi thảo luận.

Theo TS. Phạm Xuân Thanh, xu hướng toàn cầu hoá được dự báo bùng nổ một cách tốc độ hơn, toàn diện hơn trong thời gian tới. Sẽ có những ngành nghề mới, những cuộc cạnh tranh mới diễn ra liên tục, không ngừng nghỉ. Chính bởi vậy, chúng ta cần nhanh hơn nữa, không để tái diễn tình trạng HSSV bao năm loay hoay tìm cách “học tiếng Anh”. Thời kỳ mới không chỉ đòi hỏi người học phải làm chủ ngôn ngữ mà còn ứng dụng ngôn ngữ để trau dồi kiến thức, để học tập và nghiên cứu công nghệ mới, giải quyết vấn đề mới. Đó là tương lai mà chúng ta từng kỳ vọng ở chính chúng ta và giờ sẽ nỗ lực để giúp các thế hệ trẻ nhanh chóng biến đó thành hiện thực.

Trong dự án, các bên đề xuất Học viện SunUni đảm nhiệm vai trò sử dụng hợp lý các nguồn tài trợ để đầu tư một cách tốt nhất cho giáo dục ngoại ngữ. Đồng thời, các trường đại học nước ngoài, các tổ chức đồng hành cam kết thực thi hiệu quả những giải pháp đã thảo luận nhằm đưa tiến trình đi đúng hướng, sớm đạt được mục tiêu đề ra.

Tố Uyên

tin nổi bật

PTE Magic - trung tâm đào tạo tiếng Anh thế hệ mới

PTE Magic thu hút hơn 20.000 học viên toàn cầu nhờ chương trình học đa dạng, ứng dụng công nghệ vào giảng dạy, thi cử...

Bất ngờ hoãn thi IELTS ngày 10/1: Thí sinh đã chọn được lịch thi mới

Liên quan đến sự việc nhiều thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi IELTS bất ngờ nhận được thông báo về việc hoãn kỳ thi IELTS ngày 10/1, đại diện Hội đồng Anh cho biết hiện tại thí sinh đã chọn được lịch thi mới.

Điều tạo nên sức hút tiệc cuối năm của IELTS Mentor

“Memorial 2022” - sự kiện tiệc cuối năm của IELTS Mentor thu hút hơn 300 học viên ở Hà Nội. Chương trình ghi dấu ấn qua những chia sẻ bổ ích về cách chinh phục kỳ thi tiếng Anh IELTS từ TikToker nổi tiếng, giảng viên nhiều năm kinh nghiệm.

Khánh Hòa đặt mục tiêu người dân nói tiếng Anh sau 5 năm

Đây là nội dung nằm trong Chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh” do UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phát động chiều ngày 9/1 tại TP. Nha Trang.

Bất ngờ hoãn thi IELTS ngày 10/1, Hội đồng Anh khiến thí sinh ngỡ ngàng

Nhiều thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi IELTS tại Hội đồng Anh bất ngờ nhận được thông báo về việc hoãn kỳ thi IELTS ngày 10/1.

Ưu điểm khác biệt của hệ thống tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders

Với định hướng xây dựng một môi trường học tiếng Anh toàn diện đồng thời góp phần hình thành tư duy lãnh đạo cho trẻ, mới đây hệ thống tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders được vinh danh vào top 20 Thương hiệu nổi tiếng đất Việt 2022.

Mở cửa tương lai với Hộ chiếu Tiếng Anh

Để trở thành công dân toàn cầu, trẻ cần được xây dựng một lộ trình học tập tiếng Anh khoa học và xuyên suốt, tránh mắc vào những “lối mòn” của thế hệ trước đây.

Tặng tivi thông minh cho huyện có 18 trường tiểu học, chỉ 1 giáo viên tiếng Anh

Để giúp huyện Mèo Vạc triển khai dạy Tiếng Anh linh hoạt, Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) trao tặng tổng cộng 12 tivi thông minh cho 4 trong số 18 trường tiểu học.

Nữ sinh 13 tuổi tiết lộ bí quyết đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu

Nguyễn Thanh Mai (sinh năm 2009) chia sẻ, ngoài việc kiểm tra ngữ pháp, khả năng sử dụng ngôn ngữ, bài thi IELTS cũng đánh giá hiểu biết của thí sinh về các lĩnh vực lịch sử, địa lý, triết học, văn học, chính trị, xã hội.

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

Theo chuyên gia, khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm.

Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo và chuyển vụ việc cho Công an TP Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền.

Cơn sốt ‘IELTS Simon’ chính thức có mặt, độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal

Nhằm mang tới cho người Việt phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả, độc đáo và khác biệt, cơn sốt “IELTS Simon” đã chính thức có mặt độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal.

Anh ngữ Apax đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt

Công ty cổ phần Anh ngữ Apax gửi thông báo đến các phụ huynh ở Đồng Nai về việc hoàn trả học phí sau khi tái cấu trúc và chia thành 5 đợt.

Hoa Hậu Thuỳ Tiên dự Talkshow ‘Road To IELTS’ của ICE IELTS

Ngày 20/11 hệ thống Anh ngữ quốc tế ICE IELTS khai trương trụ sở mới tại số 20 Đặng Thùy Trâm (Hà Nội), với sự góp mặt của Hoa hậu Thùy Tiên, ca sĩ Phương Ly, Tiktoker Long Chun cùng chương trình bốc thăm trúng thưởng Iphone 14 Promax hấp dẫn.

Hội đồng Anh được tổ chức thi IELTS trở lại

Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS của Hội đồng Anh - một trong hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.