Xây dựng mô hình giáo dục chuẩn châu Âu ở Việt Nam vào năm 2025

Triển khai từ tháng 7/2021, dự án “Tiến trình quốc tế hóa giáo dục” góp phần thúc đẩy quá trình "quốc tế hóa" trong giáo dục ngoại ngữ, hướng đến mục tiêu xây dựng mô hình giáo dục tiêu chuẩn châu Âu tại Việt Nam vào năm 2025.

Trong những năm gần đây, các mô hình giáo dục ngoại ngữ tiêu chuẩn quốc tế đã xuất hiện nhiều hơn bao giờ hết ở Việt Nam từ cấp bậc mầm non cho tới đại học. Điều này diễn ra theo một lẽ tất yếu, xuất phát từ một vài nguyên nhân chính. Trong đó đầu tiên phải kể đến là các mô hình học tiếng Anh truyền thống đã trở nên “lạc hậu” và không theo kịp xu hướng của thời đại, không đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Thứ hai, tiềm lực và vị thế của Việt Nam đã có sự lột xác từ những năm 2010 đến nay. Nhờ đó thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển các mô hình giáo dục chất lượng cao.

Thứ ba là tư chất thông minh và việc được định hướng tốt của nhiều học sinh, sinh viên giúp các em nhanh chóng bắt kịp những chương trình học tầm cỡ trên thế giới.

Thêm vào đó, trong giai đoạn 2020-2021, tình hình dịch bệnh trở nên căng thẳng, dẫn tới xu thế dạy và học kiểu truyền thống càng bị thách thức hơn nữa trong thời kỳ “bình thường mới”, và chúng ta đã chứng kiến sự lên ngôi của hình thức học trực tuyến và hàng loạt công nghệ mới phục vụ học tập từ xa được ra đời.

Từ những điều kể trên, chúng ta nhận thấy, Việt Nam đã có những cơ hội, những thành tựu ban đầu và những thuận lợi làm bàn đạp để bứt phá trong công cuộc quốc tế hoá nền giáo dục. 

Để bắt kịp cơ hội, Học viện SunUni tham gia dự án “Tiến trình quốc tế hóa giáo dục” do Đại học DePaul (Hoa Kỳ), Đại học Aberystwyth (Vương Quốc Anh), Đại học Flinders (Úc), Đại học Newcastle (Úc) cùng các đại diện, nhà tài trợ Việt Nam triển khai. Dự án là sáng kiến cải cách giáo dục ngôn ngữ, lấy tiếng Anh là trọng tâm, từ bậc phổ thông cho đến giáo dục sau đại học của Việt Nam, triển khai mạnh mẽ vào năm 2021. Mục tiêu của dự án là tạo được một mô hình giáo dục tiêu chuẩn châu Âu (European Higher Education) ngay tại Việt Nam vào năm 2025.

{keywords}
 Đại diện các bên đã có buổi gặp gỡ, trao đổi chi tiết trước khi bắt đầu triển khai chương trình

Tham gia thảo luận trước khi triển khai dự án, ông Nguyễn Tiến Nam - CEO Học viện SunUni nhận định, trong nhiều trường học, trung tâm ngoại ngữ, các chương trình chất lượng cao không phải thiếu. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó đều dành cho những gia đình có tiềm lực tài chính, tạo nên sự thiếu công bằng với những phụ huynh không có đủ nguồn tài chính để đầu tư cho con cái.

“Chúng ta hãy thử hình dung, các thế hệ trẻ sẽ bùng nổ đến nhường nào một khi tất cả được tiếp cận với các chương trình tiêu chuẩn quốc tế đó? Khi thư viện tiếng Anh được mở ra ở nhiều nơi, công nghệ 4.0 được áp dụng trong mọi trường học, những giờ học bỗng trở nên vô cùng sôi nổi và đa chiều,...”, ông Nguyễn Tiến Nam chia sẻ.

Còn bà Maggie Migliozzi - Chuyên gia giáo dục người Mỹ chia sẻ quan điểm, những người đứng đầu các tổ chức đều cho rằng điểm cốt lõi của giáo dục là “lấy người học làm trung tâm”. Tuy nhiên, mỗi nơi làm một kiểu, mỗi cá nhân, mỗi tổ chức đều có những tiêu chí nặng, nhẹ khác nhau. Vậy thì đâu mới là những nguyên tắc cần có và mức độ thế nào, đánh giá ra sao chúng ta đều phải xem xét kỹ lưỡng. Dựa vào đó, người học mới biết được rằng mình có được coi trọng, được chăm sóc tận tình, có thực sự là trung tâm hay không.

{keywords}
TS. Phạm Xuân Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam tham gia buổi thảo luận.

Theo TS. Phạm Xuân Thanh, xu hướng toàn cầu hoá được dự báo bùng nổ một cách tốc độ hơn, toàn diện hơn trong thời gian tới. Sẽ có những ngành nghề mới, những cuộc cạnh tranh mới diễn ra liên tục, không ngừng nghỉ. Chính bởi vậy, chúng ta cần nhanh hơn nữa, không để tái diễn tình trạng HSSV bao năm loay hoay tìm cách “học tiếng Anh”. Thời kỳ mới không chỉ đòi hỏi người học phải làm chủ ngôn ngữ mà còn ứng dụng ngôn ngữ để trau dồi kiến thức, để học tập và nghiên cứu công nghệ mới, giải quyết vấn đề mới. Đó là tương lai mà chúng ta từng kỳ vọng ở chính chúng ta và giờ sẽ nỗ lực để giúp các thế hệ trẻ nhanh chóng biến đó thành hiện thực.

Trong dự án, các bên đề xuất Học viện SunUni đảm nhiệm vai trò sử dụng hợp lý các nguồn tài trợ để đầu tư một cách tốt nhất cho giáo dục ngoại ngữ. Đồng thời, các trường đại học nước ngoài, các tổ chức đồng hành cam kết thực thi hiệu quả những giải pháp đã thảo luận nhằm đưa tiến trình đi đúng hướng, sớm đạt được mục tiêu đề ra.

Tố Uyên

tin nổi bật

Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo và chuyển vụ việc cho Công an TP Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền.

Cơn sốt ‘IELTS Simon’ chính thức có mặt, độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal

Nhằm mang tới cho người Việt phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả, độc đáo và khác biệt, cơn sốt “IELTS Simon” đã chính thức có mặt độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal.

Anh ngữ Apax đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt

Công ty cổ phần Anh ngữ Apax gửi thông báo đến các phụ huynh ở Đồng Nai về việc hoàn trả học phí sau khi tái cấu trúc và chia thành 5 đợt.

Hoa Hậu Thuỳ Tiên dự Talkshow ‘Road To IELTS’ của ICE IELTS

Ngày 20/11 hệ thống Anh ngữ quốc tế ICE IELTS khai trương trụ sở mới tại số 20 Đặng Thùy Trâm (Hà Nội), với sự góp mặt của Hoa hậu Thùy Tiên, ca sĩ Phương Ly, Tiktoker Long Chun cùng chương trình bốc thăm trúng thưởng Iphone 14 Promax hấp dẫn.

Hội đồng Anh được tổ chức thi IELTS trở lại

Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS của Hội đồng Anh - một trong hai đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.

IDP được phép tổ chức thi IELTS trở lại

Bộ GD-ĐT vừa phê duyệt việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh IELTS đối với công ty TNHH Giáo dục IDP - một trong 2 đơn vị sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.

Đồng Nai yêu cầu trung tâm tiếng Anh Apax không được chiêu sinh khóa mới

Sở GD-ĐT Đồng Nai hôm nay cho hay đã nắm thông tin vụ việc hàng chục phụ huynh kéo đến trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, yêu cầu hoàn trả học phí. Đại diện Sở cùng Công an tỉnh đã làm việc với đại diện trung tâm.

Phụ huynh đòi hơn 1,5 tỷ học phí, trung tâm tiếng Anh mong được 'cảm thông'

Đại diện trung tâm Apax Leaders tại Đồng Nai đưa ra lời xin lỗi, phương án giải quyết và mong mỏi được hỗ trợ sau khi phụ huynh kéo đến đòi hoàn học phí.

Trước khi Hội đồng Anh và IDP tạm hoãn thi IELTS, Bộ GD-ĐT chỉ đạo gì?

Hai ngày trước, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản về quản lý hoạt động liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ nước ngoài.

Hội đồng Anh tạm hoãn kỳ thi IELTS từ hôm nay

Tất cả các kỳ thi IELTS và Aptis của Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ tạm hoãn từ hôm nay (10/11) cho đến khi có thông báo mới.

Hơn 2.000 học sinh tranh tài tại cuộc thi trực tuyến The IELTS Quest 2022

Sáng 30/10/2022 IvyPrep Education tổ chức chung kết cuộc thi The IELTS Quest 2022 trên nền tảng trực tuyến. Đây là năm đầu tiên cuộc thi tranh biện tiếng Anh trở thành nội dung thi đấu và phát sóng trực tiếp tại Gala chung kết.

IELTS LangGo nâng bước giấc mơ giảng viên tiếng Anh

Không chỉ là địa chỉ học IELTS được đông đảo người Việt lựa chọn, Hệ thống luyện thi IELTS LangGo còn trở thành điểm đến của nhiều giảng viên bởi môi trường phát triển toàn diện.

Global Champions 2022 đã tìm được đội thắng cuộc

Sau một ngày thi đấu đầu kịch tính, cuộc thi Global Champions 2022 tại Hà Nội “The Space Defenders - Vệ binh không gian”- sân chơi Tiếng Anh và kỹ năng độc đáo dành cho học sinh 9-16 tuổi đã tìm được chủ nhân cho chiếc cúp vô địch.

CEO KISS English chia sẻ hành trình để học tiếng Anh trở nên đơn giản

Từ khát khao được chia sẻ phương pháp học tiếng Anh, Hoàng Minh Thủy (1992) đã tham gia thành lập Trung tâm tiếng anh KISS English, góp phần giúp hàng ngàn người chinh phục được ngôn ngữ thứ hai.

Lớp học Tiếng Anh đặc biệt của các ông bà U90

Đều đặn mỗi Thứ Ba hàng tuần, các cụ ông, cụ bà U90 lại tập trung đến một lớp học trong con ngõ trên đường Nguyễn Công Hoan, quận Ba Đình (Hà Nội) để học Tiếng Anh.