Xây nhà cho chim ở, vợ chồng Bình Dương thu tiền tỷ

Sau nhiều ngày đắn đo, đi nhiều nơi học kinh nghiệm, vợ chồng chị Luyến bỏ ra gần 1,2 tỷ đồng xây căn nhà rộng 80m2 cho chim yến ở. Hiện, mỗi năm vợ chồng chị có doanh thu tiền tỷ từ công việc này.

Rời quê với hai bàn tay trắng

Nhắc đến vợ chồng chị Nguyễn Thị Luyến (SN 1969) người dân xã Minh Tân, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương ai cũng biết.

Bà Nguyễn Thị Thìn, Phó chủ tịch UBND Minh Tân, chia sẻ, vợ chồng chị Luyến là một trong ba hộ đầu tiên xây nhà nuôi chim yến thành công của xã.

{keywords}
Chị Nguyễn Thị Luyến bên những căn nhà nuôi yến của mình.

Buổi trưa, sau khi đưa con gái út đi học, chị Luyến ghé thăm 3 căn nhà yến nằm giữa rẫy cao su, cách nhà ở gần 500m. Chị cho biết, trong ba căn nhà yến chỉ có một căn giúp vợ chồng chị có doanh thu từ tổ yến thô. Hai căn còn lại mới xây nên chim vào chưa nhiều.

“Lúc chúng tôi xây căn nhà yến đầu tiên ở xã do xung quanh đang ít nhà yến nên chim vào nhiều. Bây giờ, nhiều hộ xây nhà yến quá nên không ăn thua. Như hai căn tôi mới xây chỉ là chim non vào mà thưa lắm. Còn chim già nó đã quen chỗ nên không muốn đi”, chị Luyến giải thích.

{keywords}
Các công nhân đang nhặt lông chim yến.

Vợ chồng chị Luyến quê Vĩnh Phúc, vào Bình Dương lập nghiệp năm 1991. Sau khi gom hết tiền tiết kiệm, vợ chồng chị mua được hai mẫu đất rẫy, dựng lều ở.

“Mua đất xong, ông xã ở nhà vừa trông con vừa khai hoang đất trồng điều, nuôi gà, tỉa lúa. Còn tôi đi làm công nhân kiếm tiền đong gạo. Lúc đó, vợ chồng tôi con nhỏ, bố mẹ ở xa nên vất vả lắm”, chị Luyến kể.

Những năm sau, ngoài làm rẫy, vợ chồng chị Luyến còn bán hàng ở chợ, trồng thêm cây cao su nhưng kết quả không khả quan.

{keywords}
3 căn nhà yến của vợ chồng chị Luyến, giá xây hàng tỷ đồng giữa vùng quê Bình Dương.

Năm 2010, xã Minh Tân có hộ có thu nhập tốt nhờ xây nhà cho chim yến ở, vợ chồng chị Luyến cũng tò mò. “Lúc đó, vợ chồng tôi không biết gì về yến nên đến Lâm Đồng, Bình Phước, các nơi nuôi yến ở Bình Dương tham quan, tìm hiểu cách làm. Đi đến đâu, người ta cũng nói “chim trời cá nước” nên vợ chồng tôi không dám đầu tư", người phụ nữ quê Vĩnh Phúc nhớ lại.

Khi gặp một hộ ở huyện Dầu Tiếng có đến 9 căn nhà yến, căn nào cũng có chim vào nhiều, vợ chồng chị Luyến như “cá gặp nước”.

“Họ khuyên chúng tôi nên làm kinh tế từ mô hình này. Họ còn hứa, nếu vợ chồng tôi làm họ sẽ đến xây nhà, chia sẻ kinh nghiệm và cam kết có yến vào họ mới lấy tiền”, chị Luyến kể.

{keywords}
Chim yến bay vào nhà làm tổ.

Trở về, chị Luyến cùng chồng quyết định bán bớt đất rẫy cao su, gom tiền tiết kiệm xây căn nhà yến đầu tiên, diện tích 80m, tổng chi phí gần 1,2 tỷ đồng.

Xây nhà xong, trang thiết bị lắp đặt hoàn tất, bật loa dụ chim lên, vợ chồng chị Luyến thấp thỏm từng ngày, chiều chiều mang ghế ra ngồi chờ chim. "Mình bỏ cả tỷ xây nhà, nếu chim không vào tiếc lắm”, chị Luyến nói.

Khi những cặp yến đầu tiên bay lượn rồi “chui” vào nhà, hai vợ chồng  nhìn nhau mừng rỡ. Chim về làm tổ ngày một nhiều, hơn một năm sau vợ chồng chị Luyến bắt đầu thu hoạch những mẻ yến thô đầu tiên.

“Lúc đó, ở xã chỉ có 3-4 căn nhà yến nên chim về nhà tôi nhiều lắm. Cứ 6h chiều, vợ chồng tôi đưa ghế ra ngồi ngắm từng đàn chim bay về, kêu ríu rít”, chị Luyến nhớ lại.

{keywords}
Các căn nhà xây kín mít, chỉ chừa 1-2 khoảng trống cho chim yến tối bay vào nhà nghỉ, sáng bay đi kiếm ăn.

Mỗi năm thu tiền tỷ nhờ lộc chim trời

Ban đầu, vợ chồng chị Luyến chỉ thu được mấy lạng tổ yến thô, sau đó tăng lên mấy kg một lần thu hoạch. Có lần, vợ chồng chị thu được 20-40kg tổ yến thô.

Thu hoạch tổ yến xong, chị Luyến sơ chế rồi mang đi bán, có khi bán cả sản phẩm thô. Chị chia sẻ, làm kinh tế bằng xây nhà cho yến ở phụ thuộc vào kỹ thuật xây nhà ban đầu và may mắn. Khi có chim vào nhà rồi, chủ phải thỉnh thoảng vào dọn phân, kiểm tra máy, dọn mạng nhện.

Nhà tôi may mắn hơn các hộ khác trong xã là nhờ xây nhà cho chim ở trước nên giờ chúng đã quen chỗ", chị Luyến nói.

{keywords}
Ngoài 3 căn nhà yến ở xã Minh Tân, vợ chồng chị Luyến còn hai căn ở nơi khác.

Sau khi có thu nhập tốt từ nuôi yến, anh Nguyễn Xuân Quyền (chồng chị Luyến) đi theo những người xây nhà yến đã có kinh nghiệm học kỹ thuật xây nhà, cách chọn gỗ, hướng gió, lắp âm thanh, bí quyết dụ yến để kiếm thêm thu nhập từ nghề này. 

Học kỹ thuật thành thạo, anh Quyền đi xây nhà yến cho các hộ khác trong xã. Sau khi xây xong, anh chia sẻ kinh nghiệm dụ yến cho họ và cam kết có chim vào mới lấy hết tiền công.

Tiếng lành đồn xa, anh được nhiều người ở các vùng lân cận tìm đến xin chia sẻ kinh nghiệm. Hiện, anh cùng con trai nhận các hợp đồng xây nhà yến rồi thuê thêm nhân công cùng làm. 

{keywords}
Các tổ yến thô sau khi làm sạch, con gái chị Luyến sẽ làm thành các sản phẩm từ yến mang đi nơi khác bán.

Chị Luyến cho biết, nhờ xây nhà nuôi yến thành công, kinh tế vợ chồng chị ngày càng khấm khá.

Hiện, mỗi năm, vợ chồng chị thu nhập tiền tỷ từ nuôi yến. Cụ thể, năm 2019 và năm 2020, vợ chồng chị thu về mỗi năm hơn 1 tỷ đồng. Đó là chưa kể các khoản thu từ các hợp đồng xây nhà yến của anh Quyền, trồng cây cao su và cửa hàng tạp hóa của chị.

"Nhờ có lộc chim trời vợ chồng tôi nuôi được hai con lớn đi học xong đại học, mua thêm đất trồng cây cao su và xây được thêm 5 căn nhà yến khác", chị Luyến kể.

Sau khi tốt nghiệp đại học, con trai chị làm ở một ngân hàng tại TP.HCM nhưng thu nhập không cao nên đã về phụ ba đi xây nhà yến. Con gái của họ, sau khi lấy chồng, sinh con cũng nghỉ việc về phụ bố mẹ sơ chế, làm các sản phẩm từ yến để tiêu thụ.

Bà Nguyễn Thị Thìn, Phó chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết, theo quy định hiện nay, người dân không được xây dựng nhà yến trong khu dân cư, vì tiếng ồn, ô nhiễm môi trường. Thời gian qua, chính quyền địa phương đã tuyên truyền cho người dân về vấn đề này. Đến nay, nhiều hộ trong vùng đã xây nhà yến cách khu dân cư theo đúng quy định.

Những hộ đã xây trước đó thì phải làm cam kết không mở máy gọi chim quá to, không mở máy vào giờ nghỉ trưa và sau 9h tối. Những hộ vi phạm cam kết, như vẫn xây nhà trong khu dân cư thì bị xử phạt hành chính và bị tịch thu hiện vật, phải dỡ bỏ phần đã xây. Với những hộ mở máy gọi chim quá to, nếu bị phản ánh cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Xem thêm video: Chàng trai chăn bò Bình Định: Sự nổi tiếng giúp tôi có thu nhập bất ngờ

Tú Anh

Lộc trời từ 6 con yến, làng Bình Dương bỏ tiền tỷ xây nhà dụ chim về ở

Lộc trời từ 6 con yến, làng Bình Dương bỏ tiền tỷ xây nhà dụ chim về ở

Sau khi bốn con trai có gia đình riêng, vợ chồng bà Nhung bán đất xây nhà cho yến ở, giá 1 tỷ đồng. Hiện, vợ chồng bà đang chờ từng ngày để thu hồi vốn.

tin nổi bật

Con gái đưa mẹ đi phượt xuyên Việt

Ở ngày thứ 10 của hành trình, Lê Thị Phượng mua vé máy bay trở về Hà Nội đón mẹ. Ngày thứ 13, chiếc xe máy của cô có mẹ ngồi sau cùng khám phá, trải nghiệm mọi cung đường.

8X cất bằng thạc sĩ, bỏ công chức theo đuổi đam mê làm thạch 3D

Sau 12 năm làm việc cho một viện nghiên cứu của Nhà nước, chị Nga xin nghỉ việc, cất đi tấm bằng thạc sĩ để theo đuổi đam mê làm bánh thạch 3D.

12 lời khuyên “vô giá” mà cha mẹ không nên nghe theo

Tin rằng, mọi bậc cha mẹ đều đã từng gặp những lời khuyên không mong muốn về cách nuôi dạy con cái của họ ít nhất một lần trong đời.

Gia đình kiểu mới ở Hàn Quốc ít con, không còn tam, tứ đại đồng đường

Đối với nhiều người trẻ xứ củ sâm, khái niệm gia đình không còn bó buộc với hình ảnh cha mẹ và con cái cùng chung sống mà trở nên đa dạng, nhiều lựa chọn hơn.

'Buông tự ái để hiểu và thương con'

Là cha mẹ, khi thấy con mình rơi vào cơn nguy khốn, chúng ta phải luôn sẵn sàng ôm hết những vụng dại, lỗi lầm và chấp nhận con.

Đám cưới trong mơ của người đàn ông 'chỉ còn vài tuần để sống'

Những người xa lạ đã giúp thực hiện ước nguyện cuối cùng của chàng trai 27 tuổi: Tổ chức đám cưới ngoài bãi biển cùng vị hôn thê của anh.

Nếu cảm thấy cuộc sống mệt mỏi, hãy nhớ 7 điều này

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể lựa chọn những gì xảy đến với mình nhưng hoàn toàn có thể chọn cách phản ứng với nó.

Chồng đi bộ 24km mang tro cốt của vợ về quê

Vợ qua đời trong thời gian Thượng Hải phong tỏa, ông Hoàng Kiến Tài đã đi bộ 24km trong 7 giờ đến nhà ga xe lửa để đưa tro cốt vợ về quê.

Phụ nữ từng trải trong chuyện yêu sẽ có những đặc điểm này

Phụ nữ đã phiêu lưu tình ái với nhiều người đàn ông, hầu hết họ đều có 3 đặc điểm này, dù che đậy cách nào cũng sẽ lộ ra khuyết điểm.

Vợ chồng mới cưới một tháng đã ly hôn, lý do là bức xúc chung của đàn ông

Hoàng Khang và Thảo Như kết hôn sau 4 tháng yêu đương. Trong đám cưới, hai người ngọt ngào, dính nhau như sam, nhưng ban đêm lại cãi nhau ầm ĩ. Một tháng sau, họ ly hôn. Chuyện gì xảy ra vậy?

Chùa ở Thanh Hoá xuống cấp nghiêm trọng

Chùa Linh Quang xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) nằm trong quần thể di tích cấp tỉnh Chùa - Đền Còng đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Người đàn ông cứu bé gái sắp rơi từ cửa sổ tầng 8

Video quay lại cảnh tượng thót tim khi một người đàn ông đỡ lấy bé gái đang sắp rơi từ cửa sổ tầng 8.

Vượt qua trầm cảm, 'mẹ bỉm sữa' xây dựng cuộc sống mới tại Mỹ

Vân Nguyễn kể về hành trình làm mẹ cô đơn và thời điểm xảy ra nhiều biến cố trong cuộc đời, trước khi đoàn tụ cùng chồng trên đất Mỹ.

Cô bé 11 tuổi bị ung thư máu và ước mơ chạy bộ

11 tuổi, từng tham gia nhiều giải chạy bộ, cô bé Trần Minh Trang bất ngờ phát hiện bệnh ung thư máu.

Tình yêu của vợ cứu sống người đàn ông bị chấn thương sọ não

Câu chuyện của cặp đôi khiến nhiều người tin tưởng rằng tình yêu đích thực vẫn luôn tồn tại.