Xe chở hàng ùn tắc ở Cần Thơ do không có 'giấy đăng ký trước'

UBND TP Cần Thơ quy định tất cả phương tiện vận chuyển hàng hóa tiêu dùng, xuất nhập khẩu... từ các  tỉnh, thành khác đến giao nhận hàng hóa đều phải được đăng ký trước. Điều này dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông. 

Ngày 24/8, xe chở hàng hóa bị ùn tắc trên quốc lộ 1 và điểm tập kết trung chuyển hàng hóa ở bến xe trung tâm TP Cần Thơ. Nguyên nhân do các tài xế không có giấy đăng ký trước với Sở Công thương TP Cần Thơ nên không được tiếp tục lưu thông. 

Nhiều tài xế cho biết họ bất ngờ với quy định của Cần Thơ.

{keywords}
Các xe chở hàng hóa nằm chờ trên quốc lộ 1 ở Cần Thơ vào ngày 24/8, do không có 'giấy đăng ký trước'

Tài xế Long, lái xe từ Cát Lái (TP.HCM) về Hậu Giang. Trên đường đi, tại chốt kiểm dịch, anh đều xuất trình giấy tờ đầy đủ và được cho qua nhanh chóng. 

Khoảng 4h sáng 24/8, tài xế Long vào địa bàn TP Cần Thơ thì bị yêu cầu dừng lại. Phương tiện của anh kẹt đến trưa cùng ngày.

“Cần Thơ yêu cầu phải đăng ký trước với Sở Công Thương và được cấp giấy mới được vào TP. Trong khi đó, tôi chỉ đi ngang địa phận Cần Thơ để về Hậu Giang, không dừng đỗ trong TP. Với yêu cầu này, làm sao đi lại sao thông suốt được", tài xế Long nói. 

{keywords}
 
{keywords}

Nếu không có giấy đăng ký trước với Sở Công Thương, thì xe vận chuyển hàng hóa tiêu dùng, xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh... đều không được vào TP Cần Thơ 

Tài xế Tuấn cho biết, xe của anh đi từ Đồng Nai về đến TP Cần Thơ vào 2h sáng nay. Nếu đúng lộ trình, xe sẽ vào quận Ô Môn giao hàng hoá, song do có quy định của UBND TP nên anh lái phương tiện vào điểm tập kết ở bến xe trung tâm và chờ nhiều giờ liền.

“Xe của tôi có đầy đủ các loại giấy tờ đúng quy định, nhưng cơ quan chức năng nói phương tiện đi từ các tỉnh, thành khác đến phải đăng ký trước. Do Cần Thơ mới áp dụng nên chúng tôi không nắm được thông tin này để đăng ký”, anh Tuấn nói.

Tài xế Thắng cho biết, anh ở TP Cần Thơ, sáng nay, anh lái xe ra bến xe trung tâm TP để sang hàng. Sau khi sang hàng hóa xong, anh lái xe vào trung tâm TP Cần Thơ thì bị chặn lại.

“Tôi đã trình hóa đơn, giấy tờ đầy đủ nhưng các anh CSGT không cho qua. Các anh nói tôi sang hàng hóa nơi khác, trong khi đó tôi sang hàng hóa ngay tại bến xe trung tâm TP”, tài xế Thắng nói. 

Trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè cho biết, ngành chức năng thành phố đang điều tiết giao thông, không để tình trạng ùn ứ. Ông cho biết, quy định của TP Cần Thơ chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác phòng, chống dịch.

{keywords}
Các xe vận chuyển hàng hóa, hàng xuất, nhập khẩu bị ùn ứ tại Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ
{keywords}
 
{keywords}
 

Trước đó, UBND TP Cần Thơ có công văn yêu cầu, kể từ ngày 23/8, tất cả phương tiện vận chuyển hàng hóa tiêu dùng, xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh... từ các địa phương tỉnh, thành khác đến TP để giao nhận hàng hóa đều phải được đăng ký trước.

Nếu không đăng ký trước thì sẽ không được vào địa bàn TP Cần Thơ. Trong đó, phải đăng ký các nội dung gồm: nơi đi (nơi giao hàng hóa), nơi đến (nơi nhận hàng hóa), dự kiến thời gian đến TP Cần Thơ, biển số phương tiện vận tải, tên và số điện thoại của người lái phương tiện và người đi cùng.

Ngoài ra, tất cả phương tiện đến TP Cần Thơ giao nhận hàng hóa đều phải tập trung tại các điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận do thành phố quy định, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch.

Đối với xe chở hàng hóa siêu trường, siêu trọng, hàng nguyên đai, nguyên kiện, không thể giao nhận tại các điểm tập kết, trung chuyển, cần phải đến trực tiếp tại kho bãi của nơi nhận thì phải đổi tài xế cư trú tại Cần Thơ.

“Người lái phương tiện và người đi cùng từ địa phương khác phải chấp hành nghiêm việc bố trí địa điểm chờ đợi, nghỉ ngơi tại địa điểm giao nhận hàng hóa, tuân thủa công tác phòng chống dịch. Khi giao nhận hàng hóa xong phải rời khỏi TP Cần Thơ ngay.

UBND TP Cần Thơ yêu cầu Sở GTVT phải chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành thành phố và Chủ tịch UBND các quận, huyện nghiêm túc thực hiện chỉ đạo. Trong đó, đảm bảo hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm thành phố để phòng, chống dịch.

Đồng thời đảm bảo hoạt động vận chuyển lưu thông, phân phối hàng hóa thông suốt trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo Công an TP Cần Thơ cũng có công văn chỉ đạo quán triệt trong toàn lực lượng về việc kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển hàng hóa, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Trong đó chỉ đạo cá nhân, tổ chức không chấp hành, có hành vi chống đối và vi phạm các quy định về phòng, chống dịch thì các lực lượng phải kịp thời trấn áp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trên báo Tuổi Trẻ, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ Hà Vũ Sơn cho biết, quy định không cho tài xế từ nơi khác chở hàng vào để đảm bảo cho TP "sạch", hạn chế lây lan dịch bệnh.
Về phản ánh của doanh nghiệp khi không liên hệ được với Sở Công thương để đăng ký theo quy định, ông Sơn nói số lượng đăng ký nhiều nên giải quyết không kịp và sở đã mở thêm kênh tiếp nhận.

Thiện Chí 

Chủ tịch TP Cần Thơ: Sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường

Chủ tịch TP Cần Thơ: Sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường

TP Cần Thơ phấn đấu sau ngày 25/8, thành phố sẽ cơ bản kiểm soát được dịch và áp dụng giãn cách Chỉ thị 15; đến 15/9, đưa toàn thành phố trở lại trạng thái bình thường.   

 

tin nổi bật

Làm rõ nguồn vốn “giải cứu” cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Tài Chính đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm rõ phương án cân đối vốn để triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Xe container lật ngửa rồi bốc cháy trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Xe container va chạm với dải hộ lan rồi lật ngửa trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Phần đầu xe sau đó bốc cháy dữ dội.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Tai nạn hy hữu xe chở du khách lao xuống bãi biển Phú Quốc

Sau khi tông sập rào chắn bằng kính cường lực của khách sạn Sea Shell (Hương Biển) ở TP Phú Quốc, chiếc xe buýt chở du khách loại 50 chỗ lao thẳng xuống bãi biển cách mép nước 7-8m, rất may hành khách trên xe chỉ có vài người bị thương nhẹ.

Danh tính 6 nạn nhân thương vong trong vụ tai nạn thảm khốc ở TT-Huế

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 6 người thương vong tại huyện A Lưới (tỉnh TT-Huế), sáng 11/8, Ban ATGT huyện này đã có báo cáo ban đầu vụ việc.

Xem xét sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu cao tốc Bắc - Nam

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu xem xét, sửa đổi thẩm quyền chỉ định thầu đối với dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021-2025). Trong khi Bộ KH-ĐT đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ chấp thuận về nguyên tắc việc áp dụng chỉ định thầu.

Bộ GTVT nói gì việc gần 40.000 xe đã dán ePass bị "cưỡng bức" dán eTag?

Đại diện Bộ GTVT cho biết, qua rà soát cho thấy có thẻ "ảo" và việc dán "thẻ chồng thẻ" xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ. Bộ GTVT đang yêu cầu làm rõ để xử lý triệt để tình trạng này.

Hàng không hoãn hủy chuyến, liên tục phát cảnh báo ứng phó bão

Cục Hàng không yêu cầu điều chỉnh kế hoạch khai thác, đảm bảo tuyệt đối hoạt động bay; chủ động phòng chống, rà soát, thống kê các trang thiết bị, neo đậu máy bay tại cảng hàng không…

Tai nạn thảm khốc ở Thừa Thiên Huế, 4 người tử vong

Xe tải chở gỗ keo tràm theo tuyến QL 49A trên đường từ A Lưới về TP Huế bất ngờ va chạm với 2 xe máy rồi bị lật. Vụ tai nạn khiến 2 người đi xe máy, tài xế và phụ xe tải tử vong.

Mở tuyến buýt kết nối Tiền Giang, Long An với sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến buýt liên tỉnh không trợ giá vừa khai trương có cự ly 85km kết nối tỉnh Tiền Giang, Long An với sân bay Tân Sơn Nhất và khu nội đô TP.HCM.

Vụ rơi 2 cuộn thép từ xe container ở Vành đai 3, Bộ GTVT chỉ đạo khẩn

CSGT phối hợp với Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông sẽ đánh giá mức độ thiệt hại tại đường Vành đai 3 (Hà Nội) sau khi xe container làm rơi 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn xuống đường.

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm chèn ép khách ở Tân Sơn Nhất

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đối với các hành vi chèo kéo, tăng giá, chèn ép hành khách đi xe tại khu vực Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.

Ô tô đi đăng kiểm sẽ buộc phải dán thẻ thu phí tự động không dừng

Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật theo hướng quy định dán thẻ ETC là thủ tục bắt buộc trong đăng kiểm xe.

Thu phí tự động không dừng, thẻ dán chồng thẻ sao không phạt?

Thu phí tự động không dừng (ETC) xuất hiện nhiều lỗi do nhà cung cấp dịch vụ ETC, nhưng hiện nay lại chưa có chế tài xử phạt.

Đề xuất sớm đầu tư 16 nút giao ở TP.HCM để xóa ùn tắc

16 nút giao ở TP.HCM được đề xuất làm sớm thuộc danh mục ưu tiên đầu tư vì có nguy cơ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.