Xe container đâm Innova lùi trên cao tốc: Hé lộ nhiều điểm cần làm rõ

TAND Cấp cao tại Hà Nội nêu rõ căn cứ quan trọng cần làm rõ là điểm va chạm đầu tiên của xe container và ô tô Innova trên sơ đồ hiện trường.

- Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội chỉ ra một số vấn đề cần được cơ quan điều tra làm rõ, từ đó mới đủ căn cứ giải quyết vụ án được chính xác. 

Vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc: Luật sư nói gì?

Liên quan đến vụ án xe container húc Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 4 người chết ngày 19/11/2016, mới đây TAND Cấp cao đã ký kháng nghị giám đốc thẩm huỷ bản án phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại.

Theo lãnh đạo TAND Cấp cao, nguyên nhân kháng nghị hủy 2 bản án là do quá trình xét xử chưa chặt chẽ, còn một số điểm chưa làm rõ. 

Cụ thể, trong quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 43/2018/KN-HS của TAND Cấp cao tại Hà Nội cho thấy:

Đối với tài xế lái xe Innova Ngô Văn Sơn, tòa án các cấp kết án về tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo quy định tại khoản 3, điều 202, bộ luật Hình sự năm 1999 là có căn cứ, đúng pháp luật.

{keywords}
Hiện trường vụ tai nạn xảy ra tại cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Riêng với bản án các cấp với tài xế lái xe container Lê Ngọc Hoàng, theo TAND Cấp cao, để có đầy đủ căn cứ pháp lý cũng như khoa học nhằm đánh giá một cách toàn diện, khách quan về hành vi vi phạm  thì cần phải làm rõ thêm nhiều vấn đề.

Cụ thể, cần làm rõ điểm va chạm đầu tiên của ô tô đầu kéo và ô tô Innova trên sơ đồ hiện trường. Đây là căn cứ quan trọng để xác định khoảng cách giữa 2 xe khi va chạm và khoảng cách khi tài xế Hoàng nhấn phanh nhằm xác định mức độ lỗi của các bên.

Ngoài ra, cần làm rõ thời điểm ô tô đầu kéo mất tín hiệu thiết bị giám sát hành trình thì xe đang ở vị trí nào trên sơ đồ hiện trường, nguyên nhân mất tín hiệu của thiết bị giám sát hành trình là gì.

Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cho thấy thời gian mất tín hiệu là 52 giây. Giả sử thời điểm mất tín hiệu là thời điểm ô tô đầu kéo và xe Innova đâm va thì theo phân tích khoa học, trong khoảng thời gian mất dữ liệu đó, tốc độ xe đầu kéo là bao nhiêu?

Cần xác định xe container còn cách bao nhiêu mét thì Hoàng mới rà phanh, định chuyển làn đường. Khi Hoàng nhấn phanh chết thì khoảng cách từ đầu xe container đến đuôi xe Innova là bao nhiêu mét?

{keywords}
Tài xế Lê Ngọc Hoàng khẳng định mình bị oan. Ảnh: Tiền phong

Kháng nghị giám đốc thẩm còn chỉ ra việc cơ quan điều tra chưa làm rõ tốc độ lùi của xe Innova, chưa xác định được khi bắt đầu lùi thì xe này đang ở vị trí nào trên sơ đồ hiện trường và lùi được bao nhiêu thời gian thì bị đâm cũng như khi bị đâm, xe Innova đang ở làn đường nào...

Theo sơ đồ và biên bản khám nghiệm hiện trường, trên lan can bên phải đường có vết trượt kim loại, chiều dài 33,3m, rộng 0,08m. Cơ quan điều tra chưa giám định xem vết trượt này do cọ sát với vật thể nào gây ra. Đây là chứng cứ quan trọng bổ sung thêm căn cứ để xác định chính xác thời điểm va chạm của 2 xe trên mặt đường.

TAND Cấp cao tại Hà Nội xét thấy cần làm rõ đối với các phương tiện chạy trên đường cao tốc, nếu thuộc các trường hợp phải giảm tốc độ thì người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ đến mức có thể dừng lại một cách an toàn hay phải giảm tốc độ nhưng phải đảm bảo không thấp hơn tốc độ tối thiểu.

Đồng thời, với hệ thống biển báo ở bên phải đường trước khi đến lối rẽ vào khu công nghiệp Yên Bình có tác dụng đối với các phương tiện đi trên tuyến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên như thế nào và cụ thể đối với xe ô tô đầu kéo do Lê Ngọc Hoàng điều khiển.

Trên cơ sở điều tra xác minh làm rõ các vấn đề nêu trên mới có đủ căn cứ giải quyết vụ án được chính xác. TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại.

Ngày 2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử phúc thẩm các bị cáo Ngô Văn Sơn (SN 1978, ở Bắc Ninh) và Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, ở Thái Bình) trong vụ tai nạn khiến 4 người chết.

Theo án sơ thẩm, ngày 19/11/2016, bị cáo Sơn lái xe Innova chở 10 người đi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Vì muốn đón người ở TP Sông Công, nhưng do đi quá lối rẽ nên Sơn cho xe lùi lại.

Cùng lúc này, bị cáo Hoàng lái xe container chở hơn 26 tấn thép đi tới, đâm vào xe của Sơn khiến 4 người chết. Đo nồng độ cồn xác định, bị cáo Sơn có uống rượu trước khi lái xe, bị cáo Hoàng không.

HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng Hoàng đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ về an toàn nên khi 2 xe cách nhau 30m mới phát hiện xe Innova đang lùi rồi nhấn phanh.

Tòa án cấp phúc thẩm tuyên phạt Ngô Văn Sơn án 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù.

 

Xe Innova đi lùi trên cao tốc: TAND Cấp cao kháng nghị huỷ án

Xe Innova đi lùi trên cao tốc: TAND Cấp cao kháng nghị huỷ án

TAND Cấp cao ký kháng nghị giám đốc thẩm huỷ 2 bản án vụ xe container tông xe Innova lùi trên cao tốc khiến 4 người chết. 

 

 

Vụ cháy xe bồn: Chồng đau đớn nhận ra thi thể vợ nhờ chiếc răng giả

Vụ cháy xe bồn: Chồng đau đớn nhận ra thi thể vợ nhờ chiếc răng giả

Bốn người gồm hai người phụ nữ và hai đứa trẻ ôm nhau chết trong góc nhà. Thi thể các nạn nhân cháy đen, biến dạng nhưng người chồng vẫn nhận ra thi thể vợ nhờ vào chiếc răng giả.  

 

Chánh án Toà tối cao nói về vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc

Chánh án Toà tối cao nói về vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc

Sau khi nhận hồ sơ gốc vụ tài xế xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc, TAND tối cao sẽ làm việc với các cơ quan tố tụng và chuyên gia.

Vụ container tông Innova đi lùi trên cao tốc xảy ra thế nào?

Vụ container tông Innova đi lùi trên cao tốc xảy ra thế nào?

Hai tình huống của vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên được dựng lại theo kết luận của TAND tỉnh Thái Nguyên và lời khai của tài xế container Lê Ngọc Hoàng.

Đoàn Bổng

tin nổi bật

'Ma men' dẫn lối, tài xế chống người thi hành công vụ vướng vòng lao lý

Vừa qua, tại nhiều tỉnh thành liên tiếp xảy ra các vụ tài xế không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn dẫn đến chống người thi hành công vụ. Không ít người chỉ kịp “thức tỉnh” khi đã vướng vòng lao lý.

Chuyên gia phản hồi phương án cơ sở bảo dưỡng có thể được kiểm định ô tô

Trước phương án cho phép các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô tô 3S, 4S chính hãng được kiểm định phương tiện, nhiều chủ xe lo ngại bị “móc túi”.

Nên tra cứu phạt nguội trước khi đưa xe ô tô đi đăng kiểm

Chủ xe ô tô khi đưa xe đi đăng kiểm mới biết xe “dính” lỗi phạt nguội nên bị từ chối kiểm định. Do vậy trước khi đi đăng kiểm chủ xe nên tra cứu thông tin xem có bị phạt nguội hay không.

Sắp mở lại 3 trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và Hoà Bình

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29.01V, 29.06V (ở Hà Nội) và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới duy nhất ở Hoà Bình 28.01S sắp hoạt động trở lại.

Camera vạch trần xe khách liên quan đến vụ tai nạn chết người ở TP.HCM

Từ hình ảnh camera trích xuất nơi xảy ra tai nạn chết người, lực lượng chức năng TP.HCM đã xác định xe khách cùng tài xế lái phương tiện có liên quan.

Nếu mua vé máy bay giá cao hơn quy định, gọi ngay đường dây nóng

Trong quá trình mua vé qua các kênh phân phối, nếu thấy giá vé cao hơn quy định, hành khách có thể phản ánh đến đường dây nóng (hotline: 0916562119).

Hàng loạt chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu

Hàng loạt chuyến bay đi, đến sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá) phải điều chỉnh, thay đổi lịch bay do thời tiết xấu.

Xin gia hạn khu đất 3.500m2 trước cổng Tân Sơn Nhất làm bãi đỗ taxi

Sau cao điểm Tết Nguyên đán 2023, đơn vị quản lý sân bay Tân Sơn Nhất muốn tiếp tục sử dụng khu đất 3.500m2 để làm bãi đệm cho taxi trong dịp lễ 30/4 và mùa hè sắp tới.

Trốn đo nồng độ cồn, cụ ông lái ô tô hất văng CSGT lên nắp ca pô bỏ chạy

Thấy CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, ông Cao Văn Lý hất văng chiến sỹ CSGT lên nắp ca pô để bỏ chạy. Quá trình bỏ chạy, tài xế này tiếp tục đâm vào xe máy trên đường.

Tạm giữ hình sự tài xế tông thẳng xe vào thiếu tá CSGT

Khi thấy CSGT ra tín hiệu dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn, tài xế Kiều Văn Tâm không chấp hành mà tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ. Vụ va chạm khiến 1 chiến sỹ CSGT bị thương nặng.

Bộ GTVT đồng loạt thanh, kiểm tra đào tạo lái xe trên cả nước

Đến tháng 4, các đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải phải kiểm tra xong công tác đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe trên cả nước.

Tai nạn 3 người chết trên cao tốc: Tài xế xe đầu kéo bỏ mặc hành khách bị nạn

Dù biết có xảy ra va chạm và thời điểm đó có nhiều người mắc kẹt bên trong xe khách kêu cứu, nhưng tài xế xe đầu kéo vẫn lái xe rời khỏi hiện trường, không trình báo lực lượng chức năng.

Vụ ô tô Ford Ranger lật đè 2 xe máy: Thêm 1 người tử vong

Xe Ford Ranger sau khi va chạm với một xe máy đã lật ngửa rồi đè vào 2 xe máy, khiến 3 người tử vong, 6 người bị thương ở Điện Biên. Sáng nay, có thêm 1 thiếu niên tử vong.

Mưa mù giăng kín lối, đường phố Hà Nội ùn tắc kéo dài

Thời tiết nồm ẩm kèm mưa phùn tiếp tục diễn ra tại Hà Nội, khiến nhiều tuyến đường lâm cảnh ùn tắc kéo dài.

5 dự án cao tốc được bổ sung hơn 31.000 tỷ đồng

Chính phủ vừa đồng ý bổ sung 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông vận tải bố trí kế hoạch vốn 5 dự án.