Tại triển lãm quốc tế về phương tiện giao thông và công nghiệp phụ trợ Vietnam AutoExpo 2015 đang diễn ra tại Hà Nội, ngoài việc gây thất vọng cho khách tham quan do thiếu vắng các thương hiệu ô tô tên tuổi, chủ yếu xuất hiện các gian hàng phụ kiện nhỏ lẻ thì triển lãm này còn gây bất ngờ do có hai gian hàng trưng bày mẫu xe máy điện có kiểu dáng ăn theo gần như y hệt chiếc xe ga Vespa 946.
Theo quan sát của ICTnews, đây là hai mẫu xe được hai doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam mang tới rao bán với tên gọi “S15” và “Mumar”, giá từ 15 triệu đồng.
Hầu hết các chi tiết, đường nét nhỏ nhất như từ cái logo, đèn hậu cho tới kiểu dáng yên xe, toàn bộ khung xe của “S15” và “Mumar” đều lộ rõ sự "ăn theo" trắng trợn kiểu dáng công nghiệp của dòng xe tay ga độc đáo Vespa 946.
Trong thực tế, Vespa 946 được ví như “Rolls-Royce” của dòng xe tay ga. Đây là dòng xe được thừa hưởng thiết kế của mẫu xe MP6, một trong những chiếc scooter đầu tiên được Piaggio phát triển sau Thế chiến thứ 2, ra đời năm 1946.
Vespa 946 được sản xuất theo đơn đặt hàng chứ không được sản xuất đại trà hàng loạt. Tại Việt Nam, dòng sản phẩm này được bán từ năm 2013 với giá 340 triệu đồng và hiện có thêm phiên bản Vespa 946 Bellissima giá 365 triệu đồng, là một trong những mẫu xe tay ga đắt nhất hiện nay.
Một số hình ảnh về hai chiếc xe máy điện có kiểu dáng ăn theo mẫu Vespa 946 tại Vietnam AutoExpo 2015: