Còn xe nhưng vẫn hét giá, các điểm thuê xe tự lái rủ nhau nâng giá từ vài trăm nghìn tới ngót nghét cả triệu đồng để ép khách thuê dịp sát Tết.

“Còn có 1 xe, thuê hay không thì tùy”

Với thái độ “không cần khách”, ông T. chủ một điểm thuê xe tự lái trên đường Trường Chinh nói với chúng tôi (pv- trong vai người tìm thuê xe tự lái) “Bên này chỉ còn 1 chiếc Kia Morning, 1,2 triệu/ngày, thuê hay không quyết nhanh, đặt cọc luôn không là hết xe. Thuê xe Tết mà giờ này mới hỏi thì lấy đâu ra xe, có tiền cũng chẳng thuê được”. 

Không chỉ “rất kiêu” và mạnh tay đẩy giá lên gấp rưỡi ngày thường, điểm thuê xe này còn giảm mức hạn định km mỗi ngày và tăng mức đặt cọc.

 

{keywords}
Sát Tết, các điểm thuê xe đua nhau ép giá khách hàng

Cũng được dịp “ép khách”, hầu hết các điểm thuê xe tại Hà Nội đều đồng loạt đẩy mạnh giá từ 30% đến 50% và không cho khách hàng có nhiều sự lựa chọn ngay cả khi còn xe.

Một dòng xe bình dân như Kia Morning hay Chevrolet Spark vốn có giá thuê ngày thường chỉ từ 650.000 đồng đến 750.000 đồng tùy theo chất lượng đã đội giá lên 1 triệu đồng rồi 1,2 triệu đồng, thậm chí có điểm hét giá 1,3 triệu đồng/ngày. Càng sát tết giá xe càng được dịp tăng cao.

Mức tăng tương tự đẩy giá thuê những mẫu sedan hạng nhỏ như Daewoo Lacetti, Toyota Vios hay Kia Spectra lên 1,7 triệu đồng đến 1,9 triệu đồng/ngày. Các dòng xe cao cấp hơn như Honda Civic, Toyota Altis hay dòng xe 7 chỗ như Toyota Innova, Ford Everest có giá thuê Tết trên dưới 2 triệu đồng/ngày.

Theo anh L, người mới đóng cửa một điểm cho thuê xe tự lái trên đường Lê Văn Lương chia sẻ, Tết là một trong hai dịp hiếm hoi để kiếm lời bù thời gian còn lại trong năm nên giá thuê bị đẩy cao là điều tất nhiên, đặc biệt là khi nhu cầu người dân tăng cao. 

Anh L cũng cho hay trong năm 2013, phần lớn các điểm thuê xe tự lái đều khá vắng khách, chỉ có một vài dịp nghỉ lễ là còn có lãi nên “khó tránh việc tăng giá”. Ngoài việc các điểm thuê xe nhìn nhau để tăng giá, không ít cửa hàng do hết xe từ sớm nên thuê lại của điểm khác đẩy giá thuê lên cao hơn.

Bên cạnh lượng xe chuyên để cho thuê tự lái, có một số xe không nhỏ được huy động hoặc thuê lại để sử dụng cho dịp này. Đó có thể là xe cá nhân nhàn rỗi hoặc xe đang sử dụng cho các dự án và “rảnh” trong dịp Tết.

Với những xe này, nếu khách hàng có quen biết và thuê trực tiếp thì sẽ được giá mềm hơn. Chẳng hạn một chiếc Honda Civic đang cho thuê theo năm của một dự án có thể được tận dụng để cho thuê tự lái dịp Tết với giá từ 1,4 đến 1,5 triệu đồng, thấp hơn giá của các điểm chuyên cho thuê xe tự lái từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng và có chất lượng đảm bảo hơn. Tuy nhiên, lượng xe này không nhiều và không dễ tiếp cận.

Giá cao, ít xe, nhiều khách “chạy”

Sau 3 ngày tìm kiếm trên mạng, gọi điện và đến cửa hàng xem xe, chị Dung, ở Phương Mai, Hà Nội quyết định từ bỏ kế hoạch thuê xe tự lái dịp Tết.

“Nhà tôi quê xa, nên hai vợ chồng bàn nhau bỏ ra chục triệu để thuê xe về cho tiện. Nhưng khảo giá một vòng, xe thuê rẻ nhất cũng hơn 1,2 triệu đồng, lại phải thuê đủ 10 ngày. Cộng cả xăng xe, chi phí cho chuyện đi lại vài ngày Tết có thể lên tới hơn 15 triệu đồng. Tiền đó, tôi đi taxi cho rẻ”, chị Dung chia sẻ.

Không chỉ “choáng” vì giá thuê, một số người còn lo vấn đề chất lượng xe vì xe khan, khách hàng không có sự lựa chọn và rất dễ dính xe chất lượng kém.

“Tôi đã nghiến răng chi từ 13 đến 16 triệu đồng chỉ cho việc thuê xe mà đi xem mấy chiếc đều thấy ọp ẹp, sợ đi chơi đầu năm xe hỏng thì xui cả năm”, anh Tuấn, một người đang cân nhắc chuyện có thuê xe tự lái dịp Tết hay không.

Thuê xe tự lái không rẻ lại chẳng dễ khiến nhiều người tìm tới giải pháp dự phòng từ đặt taxi tới tìm người đi chung. Hiện nay trên các diễn đàn ôtô xe máy lớn, không ít thành viên đang đặt các topic để tìm người cùng thuê xe hoặc cùng đi chung cho vui và tiết kiệm chi phí.

Việc đi chung nếu hòa hợp giữa các bên sẽ giúp giảm đáng kể chi phí thuê và xăng xe nhưng cũng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ tranh cãi. 

(Theo VTC)