Xem đường đi của nhật thực đang xảy ra trên thế giới

Hàng triệu người trên khắp Đông Nam Á và Thái Bình Dương hôm nay (9/3) đang có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực - một hiện tượng thiên văn kỳ thú của năm 2016.

Hàng triệu người trên khắp Đông Nam Á và Thái Bình Dương hôm nay (9/3) đang có cơ hội chiêm ngưỡng nhật thực - một hiện tượng thiên văn kỳ thú của năm 2016.


{keywords}

Nhật thực được đánh giá là một trong số những màn trình diễn đẹp nhất của tự nhiên. Nó diễn ra khi Trái Đất, Mặt trăng và Mặt trời thẳng hàng trên một mặt phẳng và Mặt trăng đi vào giữa Trái đất và Mặt trời, che phủ một phần hay toàn bộ ngôi sao gần nhất của chúng ta.

Năm nay, người dân ở Indonesia và khu vực miền trung Thái Bình Dương sẽ trải qua nhật thực toàn phần (Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời, hình thành vùng bóng tối và nửa tối trên Trái Đất), trong khi một số vùng của Australia và Đông Nam Á chỉ được chứng kiến nhật thực một phần (Mặt Trăng che khuất một phần Mặt Trời).

Dưới đây là mô phỏng của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) về đường đi của nhật thực năm nay, trong đó, nhật thực một phần diễn ra ở Mỹ vào chiều ngày 8/3 (theo giờ địa phương):

Hiện tượng nhật thực toàn phần đã xảy ra đầu tiên, lúc 6h19 giờ địa phương sáng 9/3 ở đảo Palembang của Indonesia. Các vùng khác của Indonesia cùng các đảo Borneo và Sulawesi cũng trải qua hiện tượng này trong khoảng thời gian ngắn ngủi 4 phút, 9 giây.

Tại Việt Nam, lúc 6h34 hiện tượng nhật thực bắt đầu xuất hiện, tuy nhiên chỉ là nhật thực một phần. Theo các chuyên gia, TP.HCM là một trong những nơi quan sát được nhật thực một phần tốt nhất cả nước với độ che phủ là 56%. Nơi quan sát được tốt nhất là Cà Mau với độ che phủ trên 60%.

Tuấn Anh (Theo BBC, CNN, AOL)

tin nổi bật

Clip băng cướp tấn công cửa hàng trong 12 giây nóng nhất mạng xã hội

Băng cướp ồ ạt tấn công một cửa hàng trong 12 giây; Bố phản ứng nhanh như điện cứu con trai ngã ngửa;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Băng cướp ồ ạt tấn công một cửa hàng trong 12 giây

Băng cướp khoảng 11 tên tấn công một cửa hàng đồ trang sức, vơ vét nhiều đồ có giá trị rồi nhanh chóng tẩu thoát chỉ trong hơn 10 giây.

Nữ sinh bất ngờ bị tát trong thang máy

Một phụ nữ lớn tuổi đã thẳng tay tát nữ sinh sau khi người này bị cửa thang máy va vào người.

Màn cướp hàng nhanh chóng mặt, chủ quán tung cước vào cửa kính ô tô

Giả vờ mua hàng, nam thanh niên sau đó cướp cây thuốc lá rồi bỏ chạy. Hắn nhảy lên chiếc ô tô đang đợi sẵn cùng đồng bọn tẩu thoát.

Bé trai 1 tuổi rơi từ ban công tầng 2 trúng lưng người đàn ông

Nhờ cái lưng của người đàn ông làm giảm lực rơi xuống đất, bé trai may mắn không gặp nguy hiểm đến tính mạng sau khi trượt ngã rơi xuống từ tầng 2.

‘Cá mập’ crypto trên bờ vực sụp đổ, tạm dừng tất cả dịch vụ

Nhà môi giới tài sản kỹ thuật số Voyager Digital thông báo tạm dừng cung cấp tất cả các dịch vụ khách hàng gồm giao dịch, ký quỹ, trả thưởng và rút tiền.

Nữ tài xế hét lên kinh hãi nhìn xe tải lao tới

Nữ tài xế lái sedan hét lên kinh hãi khi nhìn chiếc xe tải lao tới đầu ô tô cô đang lái mà không thể tránh kịp.

Thanh tra Bộ TT&TT sẽ xây dựng hệ thống giám sát, cảnh báo sớm sai phạm

Thanh tra Bộ TT&TT sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống giám sát các đối tượng quản lý để ngăn chặn từ sớm, từ xa, tránh không xảy ra các sai phạm lớn, nghiêm trọng.

Dừng xe không tắt máy và cái kết tai hại

Người mẹ dừng xe nhưng không tắt máy. Cô con gái vô tình vặn tay ga khiến chiếc xe lao vút đi tông vào ô tô rồi tiếp tục lao sang bên đường.

Apple có thể tăng giá iPhone 14

Lạm phát kỷ lục là câu chuyện không của riêng ai, kể cả cả những doanh nghiệp quyền lực nhất như Apple. Điều này cũng có thể tác động đến giá iPhone 14 sắp ra mắt.

Bố phản ứng nhanh như điện cứu con trai ngã ngửa

Phản ứng nhanh như điện của ông bố đã cứu được cậu con trai khỏi cú ngã ngửa nguy hiểm.

Zuckerberg thanh lọc nhân sự, tìm cách cứu Facebook

Giám đốc điều hành Meta đang thắt chặt môi trường làm việc, thanh lọc nhân viên trong bối cảnh Facebook không đạt mục tiêu doanh thu.

'Uẩn khúc' khiến Apple không làm được chip 5G cho iPhone

Dự án nghiên cứu chip 5G của Apple được cho là đã thất bại, song nguyên nhân nằm ở năng lực hay vấn đề nào khác?

Thêm 25 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, Mỹ yêu cầu xóa TikTok

Thêm 25 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ; Mỹ yêu cầu xóa TikTok khỏi App Store và Google Play;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Giành nhau chỉnh sửa thông tin về diễn viên Hồng Đăng trên Wikipedia

Có một làn sóng chỉnh sửa và thay đổi thông tin trên Wikipedia về nam diễn viên Hồng Đăng diễn ra trong ngày 1/7.