Mùa Euro cuối cùng cũng đã đến. Trong mắt các bạn, đây là thời điểm quá tuyệt vời, đêm được ngồi cùng bạn bè theo dõi những trận đấu đỉnh cao của bóng đá châu Âu, được hò reo tên cầu thủ mà mình yêu thích. Thế nhưng đối với chúng tôi, những game thủ trót yêu game online nước ngoài, mà thời gian gần đây là Overwatch, khoảng thời gian này chẳng khác gì địa ngục. Vì sao ư, hãy cứ bình tĩnh nghe tôi giải thích đã.

 

Lẽ ra thời điểm sau 0h đêm sẽ là thời điểm tuyệt vời để chiến game online nước ngoài, vì khi đó hầu hết mọi người đã đi ngủ, băng thông cũng đã ổn định, không bị chen lấn xô đẩy với mấy ông bà xem phim trên YouTube chẳng hạn. Nhưng không, kể từ ngày trái bóng Beau Jeu lăn trên các sân cỏ nước Pháp, anh em chúng tôi chẳng có ngày nào được chơi game yên ổn.

Dù đã lựa chọn server châu Á cho đỡ... xa, mà những trận đấu game chúng tôi trải nghiệm nhiều ngày qua luôn bị thiệt về ping. Lúc nào ping cũng rơi vào khoảng 200 đến 300ms. Suy nghĩ mất bao nhiêu hôm, chán đời đến quên cả ăn vì tựa game mình yêu thích, gọi điện lên tổng đài chăm sóc khách hàng thì "đường truyền nhà anh vẫn đang hết sức bình thường mà ạ?" Không biết làm cách nào chúng tôi đành phải sống chung với lũ.

Mãi đến lúc sực nhớ ra hiện tại đang là mùa Euro, chúng tôi mới chua chát nhận ra một sự thật rằng, chúng tôi chơi game bị lag hóa ra chẳng phải do bất kỳ nhà mạng nào hết, mà chính là do người dùng internet trong nước gây ra. Cứ đêm đến, Sopcast, cùng hàng tỷ dịch vụ xem bóng đá trực tuyến đã cùng nhau "ăn trọn băng thông", khiến những trận đấu của chúng tôi lúc nào cũng trong tình cảnh đi hai bước lùi lại... ba bước vì lag.

 

Thay vì xem trên các kênh truyền hình, các fan bóng đá, hầu hết là thích ngồi online chat chit với bạn bè cũng như những nhà không tiện bật TV bắt đầu tìm đến hàng loạt các dịch vụ khác. Ấy mới biết, bộ môn thể thao vua, tưởng chừng chẳng liên quan gì đến game online lại chính là thủ phạm khiến nhiều anh em game thủ khóc dở mếu dở vài ngày qua.

Nói đi cũng phải nói lại, đã trót yêu game online ngoại, thì game thủ cũng phải sống chung với lũ mà thôi, thi thoảng cáp quang đứt, hoặc nhà mạng sửa chữa hệ thống, đó luôn là những khoảnh khắc đáng sợ nhất đối với chúng tôi.

Trở ngại đầu tiên và cũng là trở ngại muôn thuở, đó là giới hạn đường truyền. Đã từng có thời, hàng tối sau khi đi học về, tôi lại chìm đắm trong thế giới của A.V.A. server Bắc Mỹ. Đồng ý tựa game sở hữu đồ họa đẹp, cộng với lối chơi yêu cầu tính đồng đội cao. Thế nhưng điểm yếu lớn nhất của một MMOFPS sẽ xuất hiện nếu bạn sở hữu một đường truyền thuộc vào hàng trung bình tại Việt Nam. Vào giờ cao điểm, khi người người lên mạng, nhà nhà xem bóng đá trên Sopcast, thì việc bạn “teleport” trong game hay bắn trúng địch nhưng 2 giây sau họ mới gục là điều xảy ra rất thường xuyên.

 

Trở ngại nữa liên quan tới đường truyền, đó là việc những game online khóa địa chỉ IP tại một vài vùng lãnh thổ ngoài khu vực phát hành game (đa phần đều có Việt Nam trong danh sách) vì nhiều lý do, thì người chơi Việt Nam lại phải đi tìm đủ mọi cách để có thể tiếp cận tựa game. Vindictus là một ví dụ. Từ fake IP đến Proxy Cap, có thể nói những game thủ nồng nhiệt có đến 1001 cách để chơi những MMO hay của thế giới.

Kế đến là vấn đề chênh lệch múi giờ. Vì được phát hành ở nước ngoài, nên các sự kiện đặc sắc trong game luôn phải tuân thủ theo mốc thời gian của nơi phát hành. Vì thế, việc game thủ phải thức cả đêm chỉ để canh me các event khủng, đi raid boss hoặc tham gia clan war. Điều này có thể nói là ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe, công việc hay học tập của game thủ Việt Nam, thế nhưng bỏ qua mọi trở ngại, cộng đồng gamer Việt vẫn cứ hết lòng vì game họ yêu thích.

 

Theo Trí Thức Trẻ