Tuổi dậy thì là thời điểm tâm sinh lý thay đổi, khơi gợi nhiều tò mò về "chuyện mà ai cũng biết là gì đấy". Và để thỏa mãn cơn tò mò ấy, các thanh thiếu niên sẽ tìm đến các sản phẩm "18+" đầy rẫy trên mạng Internet.

Tuy nhiên, độ tuổi nào nên tìm hiểu lại là một vấn đề khá nhức nhối, nhất là khi mới đây ĐH Nebraska-Lincoln (Mỹ) đã chỉ ra một tác hại khá giật mình. Theo đó, thanh thiếu niên xem phim đen càng sớm, họ càng có xu hướng phân biệt giới tính khi lớn lên.

"Tiếp xúc với văn hóa phẩm 18+ khi còn quá nhỏ nhiều khả năng sẽ hình thành một định kiến, cho rằng đàn ông luôn áp đặt được phụ nữ khi lớn lên" - Alyssa Bischmann, chủ nhiệm nghiên cứu chia sẻ.

Nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đây. Cũng trong độ tuổi thanh thiếu niên, việc tiếp xúc khi càng sớm thì lúc trưởng thành, các em có xu hướng "trăng hoa", không chung thủy.

"Thực ra không có nhiều nghiên cứu về vấn đề này. Chúng tôi không có nhiều lý thuyết để giải thích về mối quan hệ giữa văn hóa phẩm cấp 3 và câu chuyện trăng hoa này" - trích lời Chrissy Richardson, đồng tác giả nghiên cứu.

Để có được kết quả này, nhóm nghiên cứu thực hiện khảo sát trên 330 nam giới, với độ tuổi từ 17 đến 54 về quan điểm của họ đối với phụ nữ, giới tính, và trải nghiệm thực tế với văn hoá phẩm "đen".

Kết quả, trung bình hầu hết trải nghiệm "phim đen" lần đầu ở độ tuổi 13. Người sớm nhất là từ 5 tuổi, và muộn nhất là 26. Ngoài ra, 43% xem một cách hoàn toàn tình cờ, 33% vì tò mò, và 17% bị ép xem.

Và như đã nêu trên, việc xem ở độ tuổi càng sớm, các thanh niên càng dễ hình thành suy nghĩ phân biệt giới tính. Còn khi xem muộn hơn, họ lại thích những cuộc tình chớp nhoáng và không ràng buộc nhiều hơn.

Vậy giải pháp là gì? Đơn giản là chỉ người trưởng thành mới là đối tượng nên xem văn hóa 18+. Có điều, làm sao để thực hiện nó lại làm đau đầu các nhà chức trách trên thế giới. 

Ở các quốc gia "thoáng" của phương Tây như Anh Quốc - nơi xem văn hóa phẩm 18+ là vấn đề quá bình thường, họ cũng phải đưa ra đề xuất về việc giới hạn độ tuổi, và buộc phải trả tiền để xem. Đây là giải pháp được đánh giá là "giúp Internet an toàn hơn".

Tuy nhiên, người Anh đang lo ngại, vì người xem sẽ buộc phải chứng thực nhân dạng, và điều này làm tăng rủi ro lộ thông tin cá nhân đối với hacker hoặc các kẻ lừa đảo vốn đầy rẫy trên mạng.

Tóm lại, để có một giải pháp hợp lý, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai. Nhưng nhìn chung, trẻ vị thành niên cần rất nhiều sự quan tâm của cha mẹ. Cần phải có sự hướng dẫn và quản lý nhất định, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra về sự phát triển về nhân cách.

Theo GameK