Xem tuyển Việt Nam - Indonesia, nghĩ về 3 "từ khóa" của giáo dục

Trước, Việt Nam đá còn "xấu" hơn Indonesia hôm qua nhiều. Với thâm niên xem bóng đá Việt Nam gần 30 năm, tôi có thể khẳng định như vậy.

Năm 2014, cả đất nước say mê dõi theo từng đường bóng ban bật như Barcelona thời tiki taka (thuật ngữ bóng đá về chuyền  chạy) cực thịnh của một lứa U19 với nòng cốt là khóa I Hoàng Anh Gia Lai.

Ngoài trầm trồ về tài năng, mọi người chợt ngỡ ngàng khi thấy cách các em giao tiếp và thể hiện trên sân rất văn minh, rất Tây: Đá đẹp theo tinh thần "chơi bóng" phục vụ khán giả; mất bóng, không quá 5 đường chuyền là phải giành lại bằng được nhưng không phạm lỗi; vào và ra sân đều gập người chào khán giả; đối thủ đá láo, đau đớn, nhưng không phản ứng; giao tiếp, trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh đĩnh đạc như một cầu thủ chuyên nghiệp phương Tây.

Hiệu ứng U19 tạo nên một cơn sốt bóng đá chưa từng có, và giúp cho những người làm bóng đá chợt nhận ra một điều rất căn bản:

- Bóng đá ở một đất nước cuồng nhiệt như Việt Nam có thể ý nghĩa cao hơn một loại hình giải trí thông thường, nhưng cuối cùng vẫn là một trò chơi, và khán giả cần được tôn trọng với thứ trò chơi: đẹp, thật, và fairplay.

Vậy là vài chục năm bóng đá Việt Nam bỏ phí vì yếm thế nên xấu xí, và phải đợi một học viện nước ngoài với thầy ngoại để tạo ra một lứa hình mẫu cho cả nền bóng đá.

Đúng, nhưng chưa đủ. Học viện ngoại dễ thành lập, thầy ngoại dễ kiếm, nhưng... bầu Đức thì khó tìm.

Trở lại với giáo dục, khẩu hiệu của tân tư lệnh ngành: "Học thật, thi thật, nhân tài thật"; nghĩa là đã đưa giáo dục về những vấn đề căn bản nhất, sau rất nhiều năm lúng túng, loay hoay cố định nghĩa ra một triết lý giáo dục Việt Nam (cá nhân tôi cho rằng giáo dục có giá trị phổ quát ở mọi nơi trên thế giới, không nên cố đi tìm cái dành riêng cho ta).

Khẩu hiệu mới, cá nhân tôi suy nghĩ, chỉ thành công, khi xã hội chứng minh được: làm theo (có lẽ không cần được tôn vinh) thì (phải được đảm bảo) không bị thiệt thòi.

Và có lẽ cần một thế hệ U19 trong giáo dục như một một trường hợp điển hình.

Không, có lẽ chúng ta cần nhiều "Bầu Đức trong giáo dục" hơn, những người "làm thật"!

Độc giả Tạ Hải Tùng (Hà Nội)

3 chữ "chìa khoá" của Thủ tướng Phạm Minh Chính với giáo dục

3 chữ "chìa khoá" của Thủ tướng Phạm Minh Chính với giáo dục

Trong buổi làm việc với Bộ GD-ĐT ngày 6/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra một số yêu cầu đối với ngành, mà nhiệm vụ hàng đầu là “học thật, thi thật và nhân tài thật”.

tin nổi bật

Ly hôn khi vợ đang mang thai

Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp người vợ đang mang thai ly hôn?

Người dưới 14 tuổi sử dụng trái phép ma túy bị xử lý thế nào?

Người dưới 14 tuổi bị xử lý thế nào khi sử dụng ma tuý trái phép?

Thừa kế đất mới chỉ có hợp đồng đặt cọc

Gia đình em đặt cọc mua 1 lô đất với chủ đầu tư, đã thanh toán 95% giá trị tiền đất. Lô đất này chưa đủ điều kiện ra sổ nên giờ chỉ là kí hợp đồng cọc. Mảnh đất này đứng tên chú em, tuy nhiên chú em lại mất tháng 1/2022.

Bị thu hồi đất nhưng không thấy quyết định

Tôi có lô đất bị thu hồi đất làm đường lấn vào trong. Khi không có quyết định thu hồi đất và bồi thường thì tôi có thể làm đơn đề nghị về việc thu hồi bồi thường không?

Phục hồi điều tra vụ mua xe tiền tỷ 2 năm không bàn giao giấy tờ ở Hà Nội

CQCSĐT Công an quận Nam Từ Liêm vừa phục hồi điều tra vụ việc người dân tố giác mua xe sang tiền tỷ nhưng không được bàn giao giấy tờ xe do tài sản này đã được thế chấp ngân hàng từ trước đó.

Một điều chỉnh kịp thời của Sở Giáo dục Hà Nội

Ngày 29/4, trước kỳ nghỉ lễ, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn bổ sung một số nội dung của giải bơi học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Nhà đất vẫn là những khiếu kiện nóng

Đơn thư cuối tháng 4/2022 tập trung nhiều về tranh chấp đất đai, đặc biệt là nhiều hộ dân thuộc vùng miền núi. Do điều kiện lịch sử nên giấy tờ đất đai không rõ ràng nên gây ra những tranh chấp.

Đi chơi cuối tuần, ngày lễ: Thói xấu này đến bao giờ dứt?

Rất nhiều người không có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống, khi quăng vứt rác bừa bãi khắp đây, đó, từ trên đường đi dạo cho tới tận bãi tắm ven sóng nước.

Khiếu kiện đất đai vẫn kéo dài

Trong nửa đầu tháng 4/2022, đơn thư vẫn tập trung vào khiếu kiện đất đai. Có vụ việc kéo dài lâu năm vẫn không giải quyết triệt để.

"Em ơi, đừng tuyệt vọng!"

Những vụ việc đau lòng xảy ra gần đây đối với các em vị thành niên đã dấy lên một hồi chuông báo động về tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em vị thành viên tự tìm đến cái chết như một sự giải thoát...

Trao hơn 58 triệu đồng cho cháu bé năm tuổi mồ côi bố mẹ

Hoàn cảnh đáng thương của cháu Truyền mới lên 3 tuổi mất bố, 5 tuổi thì mất thêm mẹ đã được bạn đọc, mạnh thường quân khắp mọi vùng miền ủng hộ gần 59 triệu đồng.

Ăn món canh rau tập tàng, nhớ về một thời gian khó

Tuổi thơ tôi lớn lên và trải qua nhiều mùa giáp hạt thiếu đói, một phần cũng nhờ món canh rau tập tàng giản đơn nhưng vô cùng ngon ngọt mà mẹ và bà nội tôi vẫn hái ngoài bờ ruộng, quanh quất ven đường làng, hay trong vườn nhà...

Kinh doanh online thời bão giá, tôi ngậm ngùi nhận nhiều "trái đắng"

Giữa lúc giá vàng cùng nhiều mặt hàng khác tăng lên chóng mặt, nhiều người chọn giải pháp kinh doanh online thay vì mô hình kinh doanh truyền thống. Song trên thực tế, phương án này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn gấp bội.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Tôi muốn chuyển nhượng căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Vậy theo quy định mới nhất, tôi phải làm thủ tục chuyển nhượng thế nào?

Bất nhất trong việc công nhận trả bảo hiểm

Trong tháng, nhiều đơn thư liên quan đến việc việc thực thi pháp luật chưa đúng như thu hồi đền bù đất đai, bắt người, thu giữ tài sản. Ngoài ra, vấn đề bảo hiểm cũng được phản ánh vì chưa thực hiện đúng thỏa thuận...