Xếp hạng 20 sếp tập đoàn nhà nước thu nhập tiền tỷ

 Trong 2 năm 2011 - 2012, tại các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước có gần 20 vị Chủ tịch, Tổng giám đốc hưởng thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Trong 2 năm 2011 - 2012, tại các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước có gần 20 vị Chủ tịch, Tổng giám đốc hưởng thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Mức thu nhập khủng này gấp 4-5 lần so với thu nhập bình quân chung của các lãnh đạo khối DNNN và gấp vài chục lần so với lương của người lao động.

Ngân hàng chiếm top đầu

Một thống kê của cơ quan quản lý về thu nhập đối với các vị lãnh đạo quản lý ở 31 công ty mẹ các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước cho thấy, những khó khăn chung trong sản xuất kinh doanh vừa qua gần như không ảnh hưởng nhiều tới túi tiền của các nhân vật VIP này.

Với mức thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, thống kê này cho biết trong cả 2 năm 2011-2012, đều có 19 vị được hưởng. Thấp hơn một chút nhưng cũng là mức “khủng’, 12 vị khác được hưởng thu nhập từ 700-900 triệu đồng/năm.

Vậy, ai là người giàu nhất trong số các vị lãnh đạo Tập đoàn, Tổng công ty này?. Quán quân thuộc về lãnh đạo của một ngân hàng quốc doanh đã cổ phần hóa, niêm yết trên sàn chứng khoán.

{keywords}

Cụ thể, năm 2011, thu nhập trung bình mỗi tháng của vị Chủ tịch HĐQT ngân hàng này đã lên tới hơn 275 triệu đồng/tháng, tương ứng khoảng 3,2 tỷ đồng/năm. Năm 2012, thu nhập của vị này giảm 27% nhưng vẫn là số 1 trong bảng xếp hạng với mức thu nhập 202 triệu đồng/tháng, tức khoảng gần 2,5 tỷ đồng/năm.

Vị trí thứ 2 năm 2011 không phải lãnh đạo ngành ngân hàng mà thuộc về DN ngành dệt may. Tổng giám đốc DN lớn có doanh số xuất khẩu hàng tỷ USD có thu nhập khoảng 243 triệu đồng/tháng, tương ứng 2,9 tỷ đồng/năm. Song, năm 2012, thu nhập của vị lãnh đạo này tụt dốc, chỉ còn 74 triệu đồng/tháng, tổng thu nhập còn 899 triệu đồng/năm, giảm 70%.

Chính vì thế, từ vị trí số 2, vị lãnh đạo này chỉ còn xếp thứ 23 trong năm 2012.

Thay vào đó là lãnh đạo một ngân hàng quốc doanh khác vừa cổ phần hóa. Thu nhập của chủ tịch ngân hàng này từ vị trí thứ 11 với mức thu nhập 1,2 tỷ năm 2011 đã tiến lên vị trí thứ 2, với thu nhập trên 2 tỷ trong năm 2012.

Vị lãnh đạo xếp thứ 3 và thứ 4 về thu nhập năm 2011 cũng thuộc về giới ngân hàng và cũng đến từ một ngân hàng quốc doanh đã cổ phần hóa. Theo đó, vị chủ tịch HĐQT thu nhập tới 1,9 tỷ đồng còn tổng giám đốc nhận lương hưởng 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2012, cả 2 vị lãnh đạo này đã bị “xuống hạng” với thu nhập đều khoảng 1,6 tỷ đồng/năm, xếp thứ 6 và 7.

Người đứng cuối cùng về thu nhập tiền tỷ trong năm 2011 cũng lãnh đạo của một tập đoàn tài chính với con số 1,025 tỷ đồng/năm được trả cho vị trí Tổng giám đốc. Nhưng năm 2012, ông này đã được “thăng hạng” lên thứ 17 dù mức thu nhập chỉ tăng thêm 14 triệu đồng.

So sánh tương quan theo ngành nghề, lãnh đạo các ngân hàng luôn có thu nhập vượt trội và luôn thay phiên nhau đứng đầu TOP đầu. Riêng năm 2012, 9 vị lãnh đạo của 4 ngân hàng lớn đã đứng đầu bảng về thu nhập trong tổng số 62 vị được thống kê.

Ngành dầu khí, lâu nay được coi là có thu nhập khủng tuy nhiên lãnh đạo có thu nhập cao nhất của ngành này ở mức 1,2 – 1,3 tỷ đồng trong năm 2011. Trong năm 2012, cả 2 vị này cũng tụt hạng, thu nhập giảm 100 triệu đồng và lần lượt xếp thứ 13 và 14.

Những khoảng cách

Những tưởng, năm 2011-2012 là giai đoạn đầy khó khăn của ngành ngân hàng. Bất động sản đóng băng, doanh nghiệp phá sản, kéo theo, nợ xấu gia tăng mạnh mẽ. Đây cũng là thời điểm cuộc tái cơ cấu các ngân hàng, tổ chức tài chính được khởi động rầm rộ.

Ngân hàng Nhà nước ráo riết chỉ đạo các cuộc sàng lọc, rồi sáp nhập từ phi vụ đầu tiên hợp nhất 3 Ngân hàng Thương mại là ngân hàng cổ phần Sài gòn (SCB), Ngân hàng Đệ nhất (Ficombank) và Ngân hàng Việt Nam Tín nghĩa. Kế đến, Ngân hàng thương mại cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank) đã phải xin sáp nhập vào Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB); tiếp theo là Western Bank hợp nhất với PVFC… và các cuộc tái cơ cấu ở TienphongBank,Ngân hàng Xây dựng…

{keywords}

Nhiều ngân hàng thương mại đã phải cắt thưởng lớn. Gần đây nhất, dịp Tết năm 2013, nhân viên nhiều ngân hàng cổ phần chỉ được thưởng vài trăm ngàn đến 1 triệu đồng, thua xa mức thưởng 1 tháng thu nhập khoảng 20 triệu đồng như mọi năm.

Thậm chí, Tổng giám đốc của Techcombank cuối năm 2012 còn phải gửi tâm thư đến toàn bộ nhân viên ngân hàng thông báo Tết năm 2013 không có thưởng.

Chia sẻ trên báo chí, đại diện của nhiều ngân hàng có lãnh đạo thu nhập tiền tỷ trên cũng than phiền, năm 2013, Tết dương, Tết âm thưởng không bằng năm trước và thâm chí, chỉ được nhận tháng lương thứ 13.

Cũng “ngang vai ngang vế” nhưng cũng có những vị lãnh đạo chỉ được hưởng mức thu nhập bèo bọt. Trung bình mỗi tháng, ‘thu nhập” chỉ khoảng trên dưới 10 triệu đồng đổ lại. Tuy nhiên, con số này là rất ít ỏi, chỉ có 7-10 vị trong 2 năm qua trên tổng số 62 vị lãnh đạo của 31 công ty mẹ các Tập đoàn, Tổng công ty, Ngân hàng thương mại của Nhà nước. Đó là những vị lãnh đạo đứng đầu Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt, Tổng công ty Xi măng…

Thông tin trên đã hé lộ rằng, dù kinh tế khó khăn nhưng vẫn có những DN kinh doanh tốt và sẵn sàng trả lương cao. Lương tiền tỷ có lẽ sẽ không còn là chuyện lạ nếu thu nhập đó tương xứng với hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Bí quyết đầu tư bất động sản của người trong cuộc ‘được ăn cả, ngã về không’

Đầu tư bất động sản có lãi cũng là một cái duyên, nhưng bên cạnh đó cần phải nắm được thông tin, có đủ sự kiên trì… đặc biệt, cần lựa chọn đúng.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Giá vàng hôm nay 24/1: Vàng tiếp tục tăng lên đỉnh cao

Giá vàng thế giới tăng cao ngóng quyết định quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2023.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ bán ra 5,21 tấn

Giá vàng thế giới tăng 5% từ đầu năm tới nay nhưng “cá mập” - SPDR Gold Shares giảm nhu cầu nắm giữ, bán ròng 5,21 tấn.

Doanh nghiệp bất động sản vững tin, sẵn sàng kịch bản cho năm 2023

Luôn kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi, phát triển trở lại trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng cho mình các kịch bản đón đầu cơ hội hoặc ứng phó nếu thị trường khó.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.