Đại diện VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1985, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm 6 tháng đến 8 năm 6 tháng tù vì tội Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới.

Liên quan đến vụ án, 12 bị cáo khác bị đề nghị tuyên phạt mức án 30- 36 tháng tù treo đến 5-6 năm tù giam vì cùng tội danh. Trong số 13 bị cáo, bị cáo Phạm Hồng Hạo (SN 1967) đã chết nên TAND TP Hà Nội quyết định đình chỉ xét xử đối với người này.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, nắm được nhu cầu thuê chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, Nguyệt mua hồ sơ tạm nhập, tái xuất của Phạm Hữu Thuật (SN 1981, ở Quảng Ninh) để hợp thức việc chuyển tiền trái phép ra nước ngoài thông qua pháp nhân của Công ty TNHH Thương mại & dịch vụ XNK Đại Phát và Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh thương mại & XNK Đại Phát.

Thuật và Nguyệt thỏa thuận, mỗi bộ hồ sơ tạm nhập, tái xuất để chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, Thuật bán cho Nguyệt với giá từ 30-40 triệu đồng.

Bị cáo tại toà. Ảnh: DT

Nguyệt gửi thông tin công ty nhận tiền, mẫu dấu, chữ ký giám đốc công ty để hoàn thiện hợp đồng tạm nhập hàng hóa là IC điều khiển, làm thủ tục kê khai hải quan.

Thuật và Nguyệt cùng nhau góp tiền mua IC điều khiển tại Trung Quốc của một người Trung Quốc có tên A Vỹ để có hàng hóa làm thủ tục tạm nhập qua cửa khẩu Móng Cái rồi sau đó tái xuất sang Trung Quốc qua các cửa khẩu do A Vỹ chỉ định để chính A Vỹ nhận lại những kiện hàng này rồi chuyển lại cho Thuật.

Thuật mở 49 tờ khai tạm nhập tái xuất hàng hóa của Công ty Đầu tư kinh doanh thương mại và xuất nhập khẩu Đại Phát với tổng giá trị hàng hóa nhập khẩu là hơn 52,3 triệu USD, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu là hơn 52,3 triệu USD.

Bị cáo sử dụng công ty này để thanh toán quốc tế 48/49 hợp đồng tại 3 ngân hàng, chuyển ra nước ngoài hơn 2.513 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, ngoài bán hồ sơ của 2 công ty Đại Phát cho Nguyệt, Thuật còn sử dụng pháp nhân Công ty TNHH MTV thương mại và du lịch XNK BDA do Thuật thành lập, nhờ người đứng tên để hợp thức hợp đồng tạm nhập, tái xuất là IC điện tử làm hồ sơ thanh toán quốc tế, nhằm chuyển tiền trái phép từ Việt Nam ra nước ngoài.

Trong các phi vụ, Thuật là người chịu trách nhiệm làm thủ tục tái xuất hàng hóa sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Mỗi lượt làm thủ tục, Thuật khai được hưởng lợi 10 triệu đồng.

Kết quả điều tra xác định, thông qua các công ty trên, Thuật và Nguyệt đã chuyển hơn 3.875 tỷ đồng ra nước ngoài và hưởng lợi 152 triệu đồng.

Sau khi nắm bắt được thủ đoạn và cách thức chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, năm 2017, Nguyệt bàn với chồng lập 8 công ty nhằm sử dụng pháp nhân của các công ty này lập hồ sơ tạm nhập tái xuất khống để chuyển tiền ra nước ngoài.

Nguyệt và các đồng phạm đã sử dụng các pháp nhân được thành lập ký hợp đồng kinh tế khống mua hàng hóa là IC điện thoại thông minh của các công ty tại Singapore, rồi xuất bán cho các công ty tại Trung Quốc theo hình thức tạm nhập tái xuất để có tờ khai hải quan.

Từ đó, các bị cáo lập hồ sơ chuyển tiền trái phép ra nước ngoài, hưởng lợi 0,1% tổng số tiền trên mỗi giao dịch chuyển tiền. Theo cáo trạng, Tuấn đồng phạm với Nguyệt vận chuyển hơn 6.788 tỷ đồng và hưởng lợi hơn 6,7 tỷ đồng.

Để có hàng hóa hợp thức các hợp đồng kinh tế mua hàng hóa tạm nhập, tái xuất, Nguyệt chỉ đạo em ruột là Nguyễn Văn Thắng mua các linh kiện điện tử (IC) từ Trung Quốc. Thắng bị xác định là đồng phạm với Nguyệt vận chuyển hơn 30.498 tỷ đồng ra nước ngoài, hưởng lợi 410 triệu đồng.

Kết quả điều tra cho thấy, tổng số tiền Nguyệt chuyển trái phép ra nước ngoài là hơn 30. 498 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 30,4 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, Nguyệt và Phạm Anh Tuấn (SN 1984) còn liên hệ với các nhân viên ngân hàng để thực hiện chuyển tiền dưới hình thức thanh toán quốc tế. CQĐT tách tài liệu liên quan đến các đối tượng là người có tiền chuyển ra nước ngoài để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Phiên toà tiếp tục vào ngày mai.