Xét xử nguyên Chủ tịch, Bí thư TP.Vĩnh Yên

Sáng 25/6, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo liên quan đến “Dự án trang trại phường Đồng Tâm” (TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

- Sáng 25/6, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo liên quan đến “Dự án trang trại phường Đồng Tâm” (TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Sai phạm gây thiệt hại gần 30 tỷ

Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo trong phiên sơ thẩm, trong đó, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Lại Hữu Lân.

9 bị cáo được đưa ra truy tố, xét xử trong vụ án này, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Hòa bị đề nghị truy tố về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; các bị cáo còn lại bị truy tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3, điều 281 BLHS.

Quang cảnh phiên tòa.

9 bị cáo được đưa ra xét xử:

1. Nguyễn Ngọc Quyền (SN 1958, nguyên bí thư Thành ủy, nguyên chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên);

2. Lại Hữu Lân (SN 1949, nguyên bí thư Thành ủy, nguyên chủ tịch UBND TP. Vĩnh Yên);

3. Nguyễn Xuân Trường (SN 1955, nguyên bí thư đảng ủy, nguyên chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên);

4. Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1958, nguyên trưởng Phòng tài nguyên - môi trường, UBND TP. Vĩnh Yên);

5. Nguyễn Thị Ngọc (SN 1971, nguyên trưởng Phòng tài chính kế hoạch UBND TP. Vĩnh Yên);

6. Nguyễn Xuân Liễn (SN 1961, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc);

7. Vũ Văn Chức (SN 1966, nguyên chuyên viên Phòng tài nguyên - môi trường, UBND TP. Vĩnh Yên);

8. Dương Đình Tâm (SN 1970, trú tại Ngô Quyền, Vĩnh Yên, buôn bán tự do);

9. Nguyễn Văn Hòa (SN 1947, nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc).


Trong vụ án này, Nguyễn Anh Quân được xác định có vai trò chính nhưng do bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Vĩnh Phúc ra quyết định truy nã, tạm đình chỉ điều tra và sẽ phục hồi điều tra, xử lý sau.

Theo cáo trạng của VKS, từ tháng 9/2006 đến tháng 8/2010, các bị cáo trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao tiến hành thu hồi và giao một diện tích lớn đất nông nghiệp cho Nguyễn Anh Quân và Dương Đình Tâm.

Để thực hiện dự án này trót lọt, các bị cáo đã bàn bạc, thống nhất, sử dụng chức năng, nhiệm vụ của mình để thực hiện hành vi trái công vụ như: lập ra một dự án phát triển kinh tế “ma” lấy danh nghĩa là Dự án trang trại do UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư….

Mặc dù Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản phản đối việc thu hồi và giao đất dự án này là trái với quy định pháp luật, nhưng các bị cáo vẫn cố tình trình các thủ tục đã được hợp thức hóa để xin UBND tỉnh phê duyệt.

Do tin tưởng cấp dưới nên ông Nguyễn Văn Hòa, khi đó là Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc không kiểm tra hồ sơ, tài liệu xin giao đất mà đã ký ban hành quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi và giao hơn 25ha đất nông nghiệp cho UBND phường Đồng Tâm lập dự án trang trại và ký vào bản đồ địa chính thu hồi đất.

Cáo trạng của VKS cũng khẳng định: Hành vi của các bị cáo là bất chấp các quy định của pháp luật, coi thường kỷ cương, phép nước, coi thường dư luận xã hội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về kinh tế cho nhà nước và nhân dân.

Nguy hiểm hơn, hành vi này khiến nhân dân nghi ngờ, không tin tưởng vào chính quyền địa phương dẫn đến bức xúc trong dư luận quần chúng.

Cũng theo cáo trạng, hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước tổng số tiền là gần 30 tỷ đồng.

Cấp dưới trình thì tôi ký

Trong phần xét hỏi của phiên tòa, trả lời về động cơ, mục đích khi ký văn bản thu hồi, cấp đất cho UBND phường Đồng Tâm làm chủ đầu tư dự án, ông Nguyễn Văn Hòa cho rằng, cá nhân không có động cơ mục đích gì mà do tin tưởng ở cấp dưới.

Tôi không có động cơ, mục đích gì. Do tin tưởng cấp dưới, nên khi Chánh văn phòng trình, tôi đã xem qua và ký” - bị cáo Hòa khẳng định.

Theo bị cáo Hòa, sau khi Nguyễn Ngọc Quyền (lúc đó là Chánh văn phòng - PV) đưa hồ sơ lên, ông Hòa đã không kiểm tra hồ sơ Dự án để xác định những văn bản trình của các cơ quan chuyên môn có đảm bảo đúng quy định pháp luật hay không mà đã ký quyết định và Bản đồ địa chính khi chưa được Sở TNMT ký, đóng dấu theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Từ đó, Nguyễn Ngọc Quyền đã lợi dụng, sử dụng bản đồ địa chính và bí mật chỉ đạo cấp dưới soạn thảo quyết định mới, thay thế quyết định mà ông Hòa đã ký.

Văn bản này quyết định thu hồi và giao 255.125m2 đất cho UBND phường Đồng Tâm lập dự án trang trại tại khu vực phường Đồng Tâm.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Liên trong phần trả lời HĐXX đã cho rằng mình bị “ép buộc” làm sai, dù biết trước các đối tượng được cấp đất không đúng theo luật đất đai hiện hành.

Tôi nhận được sự chỉ đạo quyết liệt từ cấp trên. Là cấp dưới nên tôi vẫn bắt buộc phải làm” – bị cáo Liên lý giải cho hành vi của mình.

Ngày mai, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi và dự kiến sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 25-29/6.

Hoàng Sang
 

tin nổi bật

Đại tướng Tô Lâm và Đại tướng Phan Văn Giang tham quan Triển lãm quốc phòng quốc tế

Chiều 8/12, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an và Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng cùng đến tham quan một số gian hàng ở Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Khỉ xổng chuồng 'đại náo' khu dân cư, tấn công trẻ nhỏ ở Thái Bình

Ngày 8/12, Chủ tịch UBND xã Tự Tân, huyện Vũ Thư (Thái Bình) xác nhận, chính quyền địa phương nhận được tin báo của người dân có tình trạng khỉ xuất hiện trên địa bàn xã thời gian gần đây.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An truy trách nhiệm việc thông báo xả lũ lúc 3h

Liên quan đến công tác vận hành xả lũ của các hồ đập, thủy điện trên địa bàn chưa đúng quy trình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể.

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương: Quản lý chặt quán cà phê có nhạc như vũ trường

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương kiến nghị quản lý chặt các quán bar, cà phê, quán ăn… có nhạc mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chiều 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn đại biểu Thượng viện Pháp do Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher dẫn đầu nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc: Đề nghị phạt 4 công ty lữ hành

4 công ty có liên quan đến 100 khách du lịch mất liên lạc ở Hàn Quốc vừa bị Sở Du lịch TP.HCM đề nghị xử phạt tiền và áp dụng hình thức tước giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành có thời hạn.

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo đảm quyền con người ở lĩnh vực lao động

Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ diễn ra chiều nay.

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Chủ tịch TP.HCM nêu giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023 là phải tháo gỡ chính các điểm nghẽn. TP đã thành lập 3 tổ công tác hoạt động hết công suất nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt mục tiêu đề ra.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù tăng thu nhập cho công chức

UBND TP Hà Nội đang đề xuất với Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để thành phố được quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh mong chờ tìm hiểu công nghệ quân sự Việt Nam

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey đánh giá triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một sự kiện tuyệt vời, được tổ chức rất tốt. Ông mong chờ tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam.

Công an Long An thông báo tìm bị hại vụ án lừa đảo tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An đề nghị ai bị những cá nhân sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” lừa đảo thì sớm liên hệ trình báo, cung cấp thông tin.

Cô giáo tiểu học lên mạng tìm người chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản

Được chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản nhưng không rõ người chuyển, cô giáo tiểu học ở Bình Dương lên mạng xã hội đăng thông tin tìm người để trả lại.

Nghệ An cải cách hành chính theo tinh thần chính quyền phục vụ

UBND tỉnh Nghệ An sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính theo tinh thần "chính quyền phục vụ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp”, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề thực tế.

Chánh Thanh tra Quảng Nam nói về việc chọn 12 cán bộ xác minh kê khai tài sản

Tỉnh Quảng Nam chọn ngẫu nhiên 12 cán bộ để xác minh kê khai tài sản, đã có kết luận xác minh tài sản, thu nhập đối với 1 cá nhân, đang tiến hành xác minh đối với 11 trường hợp còn lại.