Nếu không muốn sốt xuất huyết "gõ cửa", thì bạn đừng quên dọn dẹp và làm sạch ngay 6 vật dụng trong nhà là nơi trú ẩn của muỗi này.

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh mẽ, khiến cho muỗi trở thành loài côn trùng đáng ghét và cũng đáng sợ nhất thời gian qua. Nếu không muốn sốt xuất huyết "gõ cửa" nhà bạn, thì ngoài việc sử dụng những cách đuổi muỗi, bắt muỗi trong nhà, bạn cũng nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ thường xuyên, càng không được quên "xóa sổ" những nơi trú ẩn của muỗi.

1. Xô chậu, thùng, hộp cũ

Các loại vật chứa như xô chậu, thùng hộp cũ sẽ trở thành nơi trú ngụ và sinh sôi cho cả đàn muỗi nếu bạn cất giữ chúng lâu trong nhà, ngoài sân mà chưa sử dụng. Đối với xô, chậu và những vật dụng có thể chứa nước, nếu để chúng lâu ngày, nhất là để ngoài trời muỗi sẽ "tận dụng" ngay làm nơi sinh sản.

2. Máng dẫn nước

{keywords}

Máng dẫn nước, ống dẫn nước mưa trên mái nhà hoặc quanh nhà, thường là nơi ít được gia đình để ý tới và dọn dẹp thường xuyên, vậy nên chúng rất dễ trở thành nơi trú ngụ của muỗi và bọ gậy khi để lâu ngày, nước mưa đọng lại và rong rêu phát triển,...

Để tống cổ muỗi khỏi chỗ trú ngụ không mong muốn này, bạn nên xử lý và dọn dẹp máng dẫn nước thật sạch sẽ định kỳ, rút nước, cọ sạch rong rêu và lá cây khỏi máng.

3. Hòn non bộ

{keywords}

Bất kể là hòn non bộ dạng mini trong nhà hay dạng lớn đặt trước nhà, chúng vẫn có thể trở thành nơi trú ẩn và sinh sôi của muỗi bởi ở đó luôn có nước, ẩm ướt và rong rêu phát triển. Tốt nhất, bạn nên có biện pháp xử lý và làm sạch nước trong hòn non bộ thường xuyên như sử dụng máy bơm nước, bộ lọc nước,... hoặc có thể thả vào đó cá vàng để chúng ăn ấu trùng muỗi. Nếu muốn xử lý một cách triệt để, nên liên hệ với các công ty chuyên xử lý nước và môi trường.

4. Vũng nước đọng

Cũng giống như hòn non bộ, vũng nước đọng lại nhiều ngày sau mưa cũng có thể là nơi trú ẩn lý tưởng cho bọ gậy và các ấu trùng muỗi. Tốt nhất bạn nên dọn dẹp sạch những vũng nước này, hoặc có thể rắc vào đó một chút muối, muối sẽ làm tăng độ mặn của nước khiến bọ gậy không thể sinh sản và chết.

5. Xích đu bằng lốp xe

{keywords}

Rất dễ làm từ một chiếc lốp xe lớn đã hỏng và dây thừng, nên xích đu từ lốp xe có lẽ là thứ đồ chơi quen thuộc của nhiều em nhỏ. Tuy nhiên nếu hay treo ngoài sân vườn, nước mưa sẽ dễ đọng lại phía trong lốp mà ít khi chúng ta phát hiện ra, bọn muỗi sẽ nhanh chóng biến nơi đây thành hang ổ của chúng.

Cách tốt nhất để nước không đọng lại sau mưa là đục một lỗ ở phía dưới lốp cho nước thoát ra dần dần, bên trong lốp cũng sẽ luôn khô nước, muỗi không thể trú ngụ nữa.

6. Chậu uống nước cho vật nuôi

Rất nhiều người thường lười dọn rửa chậu uống nước cho chó hay mèo, gà hàng ngày mà thường đổ thêm nước mới vào lẫn nước cũ vẫn còn trong chậu từ những hôm trước. Việc làm này chẳng khác nào "mời muỗi vào" đẻ trứng, thế nên đừng ngại dọn sạch chậu uống nước cho vật nuôi hàng ngày nhé!

Theo Khám phá

Những loại cây trồng trong nhà giúp ngăn chặn dịch sốt xuất huyết

Những loại cây trồng trong nhà giúp ngăn chặn dịch sốt xuất huyết

 Những loại cây trồng trong nhà sau đây có thể giúp bạn ngăn chặn được dịch sốt xuất huyết đang hoành hành