Không phải xoài dầm chua ngọt hay xoài lắc muối ớt, món xoài bao tử bé bằng lòng bàn tay chấm mắm Thái hiện mới là món ăn vặt khiến chị em phát sốt, rủ nhau mua về nhấm nháp.

Suốt 2 tháng gần đây, thay vì mua ổi, cóc chấm chẩm chéo, muối tôm để ăn vặt ở cơ quan, chị Đỗ Hoàng Thanh Trang, nhân viên một công ty thiết kế nội thất trên đường Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) lại nghiện món xoài bao tử (xoài non) chấm với món nước sốt “thần thánh”. Chị khoe: “Món này mới xuất hiện, ăn vừa rẻ, lại sướng tê tái hơn mấy thứ kia”.

Chị Trang kể, từ ngày xuất hiện món xoài bao tử ăn chấm nước sốt kiểu Thái, cả văn phòng chỗ chị như “phát cuồng”. Cứ khoảng 2 ngày, chị lại được nhờ đặt mua hộ đến gần chục ký xoài và 4-5 chai nước chấm.

{keywords}
Xoài bao tử chấm mắm Thái đang là món ăn vặt gây sốt trong thời gian gần đây

“Xoài bao tử hạt nhỏ, róc, trái xanh bóng, ăn giòn giòn chua chua nhưng không gắt. Gọt sạch rồi thái miếng, chấm với nước sốt cay ngọt, ăn đến đâu, nước miếng ứa ra đến đấy”, chị xuýt xoa. Không chỉ chị em, mấy anh đồng nghiệp còn hỏi chị địa chỉ để đặt mua về cho vợ vì thấy ngon quá.

Cũng là tín đồ nghiện chua như chị Trang, chị Phạm Thị Ngọc Hoa ở Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, gần đây món xoài bao tử “hot” như vậy là do nước chấm kiểu Thái đi kèm. Một chai nước chấm sóng sánh màu nâu đỏ được chế biến từ ớt, mắm, gia vị, tôm khô, hành khô, khi ăn có vị cay nồng và mặn ngọt xen kẽ, giá chỉ 60.000 đồng/nửa lít.

“Xoài 40.000 đồng/kg, mỗi lần tôi mua ít nhất 5kg xoài và 3 chai nước chấm, vậy mà chỉ trong 2 ngày mang lên cơ quan nhấm nháp mời mọi người là hết nhẵn, nhưng nếu hết nước chấm thì mọi người cũng ngừng ăn xoài, nhất định đợi mua được nước chấm mới chịu ăn tiếp”. Thậm chí, chị đang tính đến chuyện rủ mọi người mua chung món này để được giá sỉ, rẻ chỉ bằng một nửa.

{keywords}
Xoài bao tử vị chua nhẹ, hạt nhỏ, róc, không bị xít răng như cóc hay nhót

Theo ghi nhận của PV, xoài bao tử kèm nước chấm kiểu Thái đang là món ăn gây sốt gần đây, được rao bán tràn lan khắp “chợ mạng” với giá 45.000-50.000 đồng/kg và 60.000 đồng/chai nước chấm 500ml. Ngoài ra, người bán có sẵn combo xoài và nước chấm với giá khá rẻ, chỉ từ 50.000 đồng/hộp bổ sẵn, mua về chỉ việc ăn ngay.

Anh Lê Xuân Hoài, một đầu mối buôn hoa quả vùng miền cho hay, xoài bao tử thực chất là xoài non, được gom từ nhiều vùng, chủ yếu là từ vựa xoài miền Tây rồi vận chuyển ra Hà Nội. Còn nước chấm bán kèm theo là do một vài người học cách pha theo hũ mắm chấm Thái Lan, nêm nếm lại theo khẩu vị của mình.

Anh Hoài tiết lộ, từ đầu mùa đến giờ, trung bình một ngày anh bán cho khách lẻ 60-70kg xoài, còn khách buôn thì tính bằng tạ. Tùy thời điểm nhập vào hay mẫu mã mà giá xoài dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg nếu mua 25kg trở lên, bán lẻ từ 40.000-45.000 đồng/kg. Riêng đối với nước chấm, ai có nhu cầu, anh vẫn nhập nước chấm chuẩn của Thái bán với giá 95.000 đồng/hộp 150g.

{keywords}
Nước chấm Thái nhập có giá đắt hơn nước chấm tự pha
{keywords}
Nước chấm xoài tự pha có giá 100.000 đồng/lít

Chị C. Lương, một chủ hàng chuyên bán cóc xoài bao tử, nhót xanh,... cho biết, so với các món như nhót, cóc, ổi, thì lượng xoài bao tử bán ra nhiều gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần.

“Hiện đang vào mùa, tôi phải tranh thủ nhập về vì chỉ ít hôm nữa xoài chín sẽ không còn xoài non để bán. Mỗi ngày, tôi bán được gần 1 tạ xoài và khoảng 50 chai nước chấm”.

Chị Lương cho hay, xoài muốn đắt khách thì nước chấm phải ngon. Trước đây chị nhập mắm hũ của Thái Lan nhưng giá khá cao, ít khách hỏi, chị mày mò cách pha chế, nêm nếm cho ra món nước chấm của mình, cũng khá “chuẩn vị Thái”, giá lại rẻ bằng một nửa.

“Nhiều người ngại gọt xoài nên mua theo combo, tính ra mỗi ngày tôi bán đến gần 200 combo, hơi mất công một tí nhưng lãi cũng khá. Riêng với nước chấm tự pha, không chỉ xoài mà cả ổi, cóc hay thịt luộc chấm cũng rất ngon", chị nói.

Minh Hiên