Cho con nằm bú sữa, mẹ dùng thuốc khi cho con bú,... là những lỗi vô tình đã khiến nhiều em bé rơi vào lưới tử thần.

Những vụ việc đau lòng dưới đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Sữa rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng nếu cha mẹ không nắm vững những quy tắc khi cho con bú sữa hay những điều cần tránh khi cho trẻ bú sữa thì rất dễ để xảy ra những tai nạn thương tâm đáng tiếc:

Bé 10 tháng tuổi tử vong vì nằm bú bình

Tháng 3 năm 2015, một bé gái 10 tháng tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội đã tử vong sau khi mẹ cho bé nằm bú và vừa ngủ vừa bú bình.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, sau khi bú hết bình sữa, em bé được đặt nằm ngủ tiếp một mình (không có người lớn trong phòng) còn người mẹ dậy đi chuẩn bị nấu cháo và đồ ăn sáng cho cả nhà.Vài giờ sau, người mẹ quay lại định đánh thức con dậy ăn cháo thì phát hiện toàn thân bé tím tái, khó thở. Gia đình vội đưa bé vào cấp cứu tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai nhưng em đã không thể qua khỏi.

{keywords}

Đối với những bé hay nôn trớ hoặc bị rối loạn tiêu hóa, tuyệt đối không nên cho trẻ nằm bú. (Ảnh minh họa)

Theo ThS Nguyễn Thành Nam, Phó trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai, có khả năng bé bị đột tử do hội chứng trào ngược trong khi nằm ngủ. Qua khai thác tiểu sử gia đình, được biết, bé gái xấu số trên đang bị rối loạn tiêu hóa, có hiện tượng nôn trớ. Chính việc nôn trớ càng khiến bé dễ bị hội chứng trào ngược, dẫn tới tử vong.

ThS Nam khuyến cáo, mặc dù nằm bú vẫn là tư thế bú của trẻ được phép nhưng tư thế này có nhiều rủi ro, đặc biệt đối với những bé hay nôn trớ hoặc bị rối loạn tiêu hóa thì càng phải tránh. Sau khi bé bú xong, không nên đặt bé nằm ngay, cũng không đùa giỡn, tâng bồng lên xuống và nên chăm sóc, theo dõi trẻ chu đáo, không được để bé nằm ngủ một mình mà không có người giám sát.

Bé 10 tuần tuổi tử vong vì bú sữa mẹ pha loãng với nước

Một trường hợp tử vong thương tâm khác cũng liên quan đến việc cho trẻ bú sữa không đúng cách: bé gái Nevaeh 10 tuần tuổi (Georgia, Mỹ) qua đời vì uống sữa mẹ pha loãng với nước.

{keywords}

Bố mẹ của bé Nevaeh đã bị cảnh sát bắt giam vì cho con gái uống sữa mẹ pha loãng với nước.

Bố mẹ của bé đã bị cảnh sát bắt giam vì cho con gái uống sữa mẹ pha loãng với nước, dẫn đến tình trạng não sưng, hàm lượng các chất điện giải và muối trong cơ thể giảm và bé đã tử vong vì ngộ độc nước. Ngoài ra, họ còn bị buộc tội là đã không đưa con đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời mà ở nhà cầu nguyện (theo tín ngưỡng tôn giáo của họ). Đến khi tình trạng của con rất nặng, họ mới mang con đi khám nhưng đã quá muộn.

Một loạt các chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Viện Hàn lâm y học về Nuôi con bằng sữa mẹ, Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ và trang Kelly Mom.com đều khuyến cáo không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước vì những hậu quả nguy hiểm mà hành động này mang lại.

Bé 6 tuần tuổi tử vong vì mẹ 'nghiện' dùng thuốc giảm đau khi cho con bú

Năm 2010, bé Alexis (Nam Carolina, Mỹ) được phát hiện chết trên giường ngủ của cha mẹ mình. Kết quả khám nghiệm tử thi đã tìm thấy một lượng morphine có thể gây chết người trong máu của đứa trẻ. Nguyên nhân được xác định là do người mẹ thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau và miếng dán có chứa morphine trong suốt quá trình cho con bú.

{keywords}

Stephanie Greene - mẹ của em bé đã liên tục dùng loại thuốc giảm đau bất hợp pháp ít nhất 38 lần trong gần hai năm.

Các chuyên gia y tế trên thế giới đều khuyến cáo, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ chỉ được phép dùng thuốc chứa một lượng nhỏ morphine, vì chất này có thể ngấm vào sữa và gây nguy hại cho con trẻ. Tuy nhiên, như người ta đã điều tra thì Stephanie Greene - mẹ của em bé đã liên tục dùng loại thuốc bất hợp pháp này ít nhất 38 lần trong gần hai năm.

(Theo Khám phá)