Xu hướng có con với người lạ, không cần tình yêu đang phổ biến ở phương Tây

Tìm kiếm đối tác để sinh con và nuôi dạy con cái mà không cần tình yêu và bất cứ ràng buộc cảm xúc nào đang là một xu hướng mới.

{keywords}
Jenica Anderson và Stephan DuVal cùng cô con gái chung.

Khi Jenica Anderson và Stephan DuVal nhấp chuột vào hồ sơ của người kia trên trang Modamily.com - một trang web giúp kết nối những người muốn có con, không ai trong số họ đi tìm một chuyện tình lãng mạn. Cả hai đều gần 40 tuổi, có cùng quan điểm về sức khoẻ và giáo dục, có thu nhập ổn định và đều đang tìm kiếm một thứ: một đối tác để cùng sinh và nuôi dạy một đứa trẻ.

Anderson, 38 tuổi là một nhà địa chất học tới từ Montana, Mỹ. Cô đã trò chuyện với 10 người đàn ông khác nhau, hầu hết là thông qua các trang mai mối những người muốn có con nhưng không cần yêu đương hay kết hôn. Lần đầu tiên cô gọi cho DuVal tới từ Vancouver, Canada là vào mùa xuân năm 2019. Cuộc trò chuyện của họ nhanh chóng trở nên ăn ý. Và hồi tháng 6 năm đó, cô đã dành một cuối tuần cùng với DuVal. Họ trò chuyện, đi bộ đường dài và cùng nhau nhảy xuống hồ chơi đùa. “Nó giống như một buổi hẹn hò” - DuVal, 37 tuổi chia sẻ.

“Ngoại trừ việc chúng tôi hoàn toàn thành thật về việc muốn sớm có con mà không cần phải tán tỉnh hay làm những trò ngốc nghếch trong buổi hẹn đầu tiên. Bạn chỉ đang tìm cách để đạt được mục tiêu chung”.

Trong một thế giới mà ngành y học và quyền bình đẳng có nhiều cách khác nhau để bắt đầu một gia đình, thì việc quyết định có con với ai đó mà không cần có tình cảm, không sống chung, vẫn là một khái niệm tương đối mới mẻ.

Sinh con bằng cách xin trứng hoặc tinh trùng vốn là một hình thức được làm tốt trong cộng đồng người đồng tính, nhưng giờ đây nó đang phổ biến hơn với cả những người bình thường.

Đã có hàng chục ngàn người đăng ký tìm đối tác để sinh con trên các trang mai mối với mức giá khoảng 100 bảng/ năm. Trên trang Coparents.co.uk được ra mắt ở châu Âu vào năm 2008, 2/3 trong số 120.000 thành viên trên khắp thế giới không phải là người đồng tính. Ở một số trang hẹn khác của Anh và Mỹ, tỷ lệ thành viên không phải người đồng tính cũng rất cao.

Giáo sư Susan Golobok - giám đốc Trung tâm Nghiên cứu gia đình của ĐH Cambridge - là người đã nghiên cứu về các hình thức gia đình mới kể từ những năm 1980. Bà nghiên cứu về các gia đình sinh con nhờ thụ tinh trong ống nghiệm, nhờ hiến tặng tinh trùng và trứng, cũng như các gia đình đồng tính và các bà mẹ đơn thân chủ động.

Nhóm nghiên cứu của bà hiện đã chuyển hướng nghiên cứu sang xu hướng gia đình cùng nhau sinh con và nuôi dạy con cái tự nguyện này từ năm 2015. Họ đang theo dõi 50 gia đình mà họ tin là những trường hợp đầu tiên trên thế giới chủ động tìm đến nhau để sinh con và nuôi dạy con cái nhưng không cần phải có những ràng buộc về mặt cảm xúc.

“Chúng tôi nhận ra rằng đây là một xu hướng đang gia tăng. Câu hỏi chính đặt ra cho chúng tôi là mối quan hệ giữa các cặp đôi này sẽ phát triển như thế nào với nhau và với đứa trẻ? Tỷ lệ đổ vỡ của mối quan hệ sẽ cao hơn hay thấp hơn? Những phát hiện ban đầu cho thấy cách giao tiếp của bố mẹ đứa trẻ với nhau và sự hợp tác trong việc chăm sóc con cái dường như đã tạo ra sự khác biệt lớn” - bà nói.

{keywords}
Jenica Anderson và Stephan DuVal cảm thấy đồng cảm và có quan điểm chung trong nhiều vấn đề.

Anderson cũng có một cậu con trai trước đó. Cô chia tay với bố đứa trẻ khi thằng bé mới 1 tuổi. Đầu năm 2019, cô đã đăng ký trên 2 trang web. Cô ấy muốn con mình nhận được những lợi thế của việc có cả bố lẫn mẹ. Tuy nhiên, cô lại sống trong một cộng đồng nhỏ, nơi mà không có ai sẵn lòng bước vào một thoả thuận chung trong việc sinh con và nuôi dạy.

“Tôi thực sự không muốn yêu đương. Tôi nghĩ nó rất phức tạp”.

Cha mẹ cô thì không đồng tình với chuyện này. “Tôi khá chắc rằng họ đã mất ngủ nhiều đêm vì chuyện của tôi. Bố tôi lo lắng về tài chính. Ở một mức độ nào đó, họ cũng lo lắng về vấn đề đạo đức”.

Sống cách đó 800 dặm, DuVal chia sẻ: “Tôi muốn có con để cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn. Nhiều người mà tôi biết thì ‘kết hôn’ với công việc của họ” - anh nói. “Tôi cũng hi vọng rằng, đến một thời điểm nào đó tôi sẽ tìm thấy tình yêu, nhưng đã đến lúc bắt đầu xây dựng một gia đình”.

Anh từng gặp gỡ 3 đối tác trước khi gặp Anderson. Anh ngưỡng mộ sự dũng cảm của cô, cách nuôi dạy con và sự gắn bó với gia đình của cô. “Nỗi sợ hãi lớn nhất là tôi chọn phải một người sẽ trở nên kinh khủng sau đó. Nhưng nỗi sợ đó nhanh chóng biến mất. Chúng tôi nói chuyện rất nhiều về việc nuôi dạy con cái. Chúng tôi thường có cùng quan điểm. Chúng tôi chia sẻ về cuộc sống riêng của mình, điều gì làm nên chúng tôi bây giờ, những mối quan hệ trong quá khứ”.

Trong khi đó, Anderson thì bị thu hút bởi tính phiêu lưu và linh hoạt của DuVal. “Nếu có những điều bất ngờ ập đến trong hành trình của chúng tôi, tôi cảm thấy anh ấy có thể thích nghi. Anh ấy có những đức tính tuyệt vời của một người cha. Tôi nhanh chóng cảm thấy tự tin về sự hợp tác này”.

Đến tháng 9 năm ngoái, họ đã thụ thai một cách tự nhiên và Anderson có bầu. “Ban đầu, tôi định thụ thai ở phòng khám, nhưng sau một thời gian dành thời gian cho nhau, chúng tôi quyết định thử theo cách tự nhiên” - Anderson nói.

Một năm sau, con gái họ chào đời.

Theo nghiên cứu có tên Friendly Allies của nhóm giáo sư Golombok vào năm 2015, động lực chính của việc tìm kiếm một đối tác trong mối quan hệ này là muốn đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi cả bố và mẹ ruột. Những nguyên nhân khác bao gồm: lo lắng về việc già đi, chia sẻ tài chính trong việc nuôi dạy con cái.

Trong khi đó, các trang web đầu tư rất nhiều vào việc kiểm duyệt hồ sơ để loại bỏ những kẻ lừa đảo. Ví dụ như một người đàn ông nói rằng anh ta chỉ muốn thụ tinh theo cách tự nhiên, anh ta sẽ bị nghi ngờ và hồ sơ sẽ bị đóng.

Quay lại câu chuyện của Anderson và DuVal, mặc dù họ tìm đến nhau không phải vì tình yêu, nhưng cuối cùng tình yêu lại đến với họ. Vào cái lần họ nói lời tạm biệt sau cuộc hẹn đầu tiên ở bên hồ, họ đã là một cặp bất chấp ý định ban đầu của cả hai.

“Cuối cùng, tôi phải lòng DuVal vì cùng một lý do mà tôi chọn anh ấy là đối tác để sinh con. Anh ấy cởi mở, trung thực và nhạy cảm”.

Còn DuVal thì nói: “Cô ấy là cô gái đầu tiên tôi đưa về gặp bố mẹ trong 10 năm qua”.

Họ chào đón sự ra đời của cô con gái vào một ngày giữa tháng 6 đầy nắng ở Montana - nơi mà họ chọn để xây dựng một gia đình. Họ vẫn là một cặp nhưng dù sự lãng mạn có đưa họ đến đâu đi chăng nữa thì việc cùng nhau nuôi dạy con cái vẫn là ưu tiên. “Tôi nghĩ chuyện này vẫn có thể làm được mà không cần phải yêu nhau, nhưng sẽ có lợi hơn nếu bạn yêu người kia” - DuVal nói.

“Nếu không có tình yêu, sẽ có những khoảnh khắc trong thai kỳ của cô ấy, tôi sẽ bỏ lỡ”.

Giáo sư Toán học Mỹ hiến tặng tinh trùng cho cô gái Việt

Giáo sư Toán học Mỹ hiến tặng tinh trùng cho cô gái Việt

Là giáo sư Toán học, gốc Do Thái, khoẻ mạnh – người đàn ông Mỹ là ‘người hùng’ của những phụ nữ muốn xin tinh trùng.  

Đăng Dương (Theo The Guardian)

tin nổi bật

Bé trai khóc lóc vì phải học ở trường mầm non do ông nội xây dựng

Hình ảnh bé trai ngày nào cũng khóc lóc khi đến trường khiến nhiều người vừa thương vừa buồn cười.

Người phụ nữ 54 tuổi chạy xe ôm nuôi mẹ già, viết nhật ký bằng thơ

Để nuôi mẹ, người phụ nữ ở TP.HCM bắt đầu làm nghề chạy xe ôm công nghệ ở tuổi 54. Dù công việc khá vất vả nhưng chị luôn lạc quan và thường xuyên viết nhật ký bằng thơ.

Hai chị em đưa mẹ 80 tuổi đi du lịch 17 nước: Có mẹ là hạnh phúc nhất

Trong 7 năm, hai chị em đã cùng người mẹ 80 tuổi đến thăm 17 quốc gia. Họ đã làm hỏng 5 chiếc xe lăn nhưng có được rất nhiều kỷ niệm đẹp.

Sự bất lực của những gia đình có con gái bị tung ảnh nhạy cảm lên mạng

Maria (33 tuổi, Mỹ) tìm kiếm cách liên hệ nền tảng mạng xã hội trong vô vọng với mong muốn xóa ảnh khỏa thân của con gái mình, nạn nhân 11 tuổi của một vụ bạo lực mạng.

Cụ bà 83 tuổi vượt gần 2.000 cây số thực hiện di nguyện của chồng

Từ Bắc Giang, cụ bà Nguyễn Thị Hiền vượt gần 2.000 cây số vào Đồng Nai dự lễ tốt nghiệp của cháu gái để thực hiện di nguyện của người chồng quá cố.

Gạch ốp lát cao cấp Lotus Việt Nam -  Nâng tầm giá trị ngôi nhà Việt

Các sản phẩm gạch ốp lát do Công ty cổ phần Tập đoàn Lotus Việt Nam phân phối đều tinh xảo, kiểu dáng đa dạng, xu hướng hiện đại, chất lượng hoàn hảo, được ví như những tác phẩm nghệ thuật giúp nâng tầm giá trị ngôi nhà Việt.

Vợ chồng cùng nhau đi nhặt rác, truyền cảm hứng cho nhiều người

Hết đi nhặt rác lại móc ống cống, lội kênh khơi dòng… vợ chồng anh Quyết từng bị người đời cho là gàn dở. Tuy nhiên sau đó, nhiều người hiểu, tình nguyện cùng vợ chồng anh đi nhặt rác, bảo vệ môi trường.

Khốn khổ vì hàng xóm dùng 9 chiếc điều hòa cùng lúc

Một người đàn ông Singapore lắp 9 chiếc điều hòa trong căn hộ bị hàng xóm phàn nàn vì gây ồn ào, ngưng tụ hơi nước và nấm mốc.

Cụ ông 94 tuổi đạp xe cả tiếng đồng hồ thăm cháu bị ốm

Khoảnh khắc nhìn thấy ông xuất hiện ở cửa, Lưu Tiếu rất xúc động. “Ông 94 tuổi và đã tự đạp xe ba bánh suốt một tiếng đồng hồ”, cô nói.

Johnny Trí Nguyễn ở võ đường 1.800m2, tiết lộ lý do chưa kết hôn

Không còn 'tung hoành' trên phim trường, Johnny Trí Nguyễn chọn cho mình cuộc sống điền viên ở võ đường Liên Phong cùng bạn gái xinh đẹp.

Đâm trúng ôtô, cô gái Trung Quốc nhận yêu cầu lạ lùng thay vì đền tiền

Người đàn ông họ Xu (Trung Quốc) đã bắt cô gái đâm vào ôtô của mình phải làm bài tập về nhà để đền bù thay vì trả tiền sửa chữa.

Nhiều phụ nữ mắc kẹt với cảnh bị ngược đãi trong hôn nhân

“Tôi cũng có lỗi” hay “Chỉ lần này mới vậy” rồi “Anh ấy sẽ thay đổi”, là những câu nói phổ biến Tiến sĩ Geraldine Tan thường nghe từ các nạn nhân bị lạm dụng trong hôn nhân.

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của chàng trai mất tích bị trao qua 3 gia đình

Sau 28 năm mất tích, cuộc đời trải qua nhiều biến cố, có lúc rơi vào tuyệt vọng nhưng cuối cùng Lý Cương (Trung Quốc) đã được về bên mẹ.

Khách Tây gặp nạn ở Điện Biên được 'anh xăm trổ' giúp đỡ nhiệt tình

Người đàn ông ngoại quốc bị thương ở chân được "anh xăm trổ" tận tụy chỉ từng hình ảnh trên phim chụp và hướng dẫn anh làm thủ tục.

Người phụ nữ quyết định giữ con sau một ngày lang thang trong chùa

Khi chị mang thai lần thứ hai, chồng đề nghị bỏ con. Hụt hẫng, chị tìm đến chùa, lang thang một ngày dài và quyết định sẽ giữ con.