Bộ Xây dựng cho biết, Bộ nhận được kiến nghị của cử tri TP Đà Nẵng gửi Thủ tướng Chính phủ do Văn phòng Chính phủ chuyển đến Bộ với nội dung: “Cử tri kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để tháo gỡ những vướng mắc tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước, dự án Sunrise Bay và sân vận động Chi Lăng của TP Đà Nẵng”.

{keywords}
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình triển khai, thực hiện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Trả lời vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, đối với khu đô thị quốc tế Đa Phước, dự án Sunrise Bay Đà Nẵng, ngày 20/7/2020 Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 1202 về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đồng ý với Kết luận tại Văn bản số 2017 ngày 28/7/2020.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP Đà Nẵng thực hiện nghiêm Kết luận thanh tra số 1202, các cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm thực hiện các nội dung kiến nghị của Thanh tra Chính phủ nêu tại Kết luận thanh tra trong đó có nội dung: Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan có chức năng liên quan phối hợp hướng dẫn UBND TP Đà Nẵng trong việc thực hiện Kết luận thanh tra đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đối với dự án sân vận động Chi Lăng, Thanh tra Chính phủ có Kết luận thanh tra số 2852 ngày 2/11/2012 về việc thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có ý kiến dư luận trái chiều.

{keywords}
Bộ Xây dựng đề nghị cử tri TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP Đà Nẵng căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành để xử lý dứt điểm các vướng mắc tại các dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, dự án Sunrise Bay và sân vận động Chi Lăng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với Kết luận tại Văn bản 1930 ngày 19/11/2012. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm và có hình thức xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, thu hồi triệt để về Ngân sách số tiền phải nộp.

Đồng thời giao các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, thu chi tài chính và việc thực hiện dự án đầu tư liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất tại thành phố Đà Nẵng thời gian qua. Giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị cử tri TP Đà Nẵng kiến nghị UBND TP Đà Nẵng căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành để xử lý dứt điểm các vướng mắc, đồng thời cung cấp cụ thể về các khó khăn liên quan đến chức năng, nhiệm vụ giải quyết của các Bộ và các cơ quan (nếu có) để có giải pháp tháo gỡ và trả lời cử tri.

Liên quan đến 2 dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (29ha) và The Sunrise Bay (181ha), vừa qua, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị trung ương cho phép không thu hồi 2 dự án trên, nếu thu hồi sẽ phát sinh nhiều hệ quả xã hội.

2 dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước và The Sunrise Bay có vị trí đắc địa ở quận Hải Châu. Năm 2016, 2 dự án được khởi công với kỳ vọng sẽ tạo ra chuỗi đô thị đẳng cấp, rộng lớn giữa trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, sau khi khởi công xây dựng không lâu, 2 dự án trên buộc phải dừng thi công khi thanh tra, điều tra vào cuộc làm rõ các sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai ở Đà Nẵng.

Huỳnh Anh

Chưa được Thủ tướng chấp thuận, Đà Nẵng cho xây biệt thự trên đất sân golf

Chưa được Thủ tướng chấp thuận, Đà Nẵng cho xây biệt thự trên đất sân golf

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch 1/500 điều chỉnh, cắt bỏ sân golf chuyển thành nhà phố, biệt thự... không đúng thẩm quyền, chưa được Thủ tướng chấp thuận tại khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước.